Công tác chăm sóc địa danh lịch sử của thầy và trò trường Tiểu học Triệu Sơn!

Mặc dầu thời tiết không được thuận lợi chiều ngày 15/12/2011, Ban giám hiệu trường, Chi đoàn giáo viên, BCH Liên đội nhà trường và các em học sinh khối lớp 4 và lớp 5 trong toàn trường Tiểu học Triệu Sơn đã đến thắp hương tưởng niệm và chăm sóc “Khu di tích chiến khu Chợ Cạn”. Đây là một hoạt động có tính chất thường xuyên của Liên đội từ nhiều năm nay, có tác dụng tích cực trong công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

 
Lãnh đạo nhà trường và các em đang làm vệ sinh tại khu di tích.
 
 Trong buổi  viếng thăm hôm nay, ban chỉ huy Liên đội đã có buổi lao động đầy ý nghĩa, thể hiện tấm lòng trân trọng, tôn kính di tích lịch sử cách mạng ở địa phương.
Sắp tới nhân kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2011), các em lại sẽ có buổi hành trình về thăm di tích lịch sử, để lắng nghe các chú, các bác tại địa phương giới thiệu về những chiến công của các anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và một số chiến công của lớp người đi trước đã gắn liền với “Khu di tích chiến khu Chợ Cạn”


Cán bộ giáo viên nhà trường và các em đang đến viếng khu di tích.
 
 Trong khoảng thời gian hơn 2 tiếng, ngoài trời vẫn mưa,vẫn lạnh song trong lòng các thầy cô giáo, ban chỉ huy Liên đội nhà trường và các em học sinh khối lớp 4, lớp 5 đã ấm lại vì mình hoàn thành buổi lao động đầy ý nghĩa, để thể hiện tấm lòng trân trọng, tôn kính di tích lịch sử cách mạng ở địa phương. Đây cũng là hoạt động chào ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 năm nay của Liên đội nhà trường.
 
Các em đang tham gia quét dọn khu di tích
 
Buổi viếng thăm và lao động chăm sóc khu di tích đã để lại trong lòng các em học sinh niềm hân hoan và lòng tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng của quê hương Triệu Sơn anh hùng.
 
 
Cán bộ giáo viên nhà trường và các em đang tham gia quét dọn khu di tích
 
 Để thay cho lời kết, tôi xin mượn câu nói của dân gian đã được lưu truyền trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp để tưởng nhớ về những chiến công oanh liệt của các anh hùng liệt sĩ đã làm cho “Chợ Cạn” một thời đã trở thành một địa danh tiêu biểu của “Phủ Triệu Phong” trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp:
“Muốn tìm Việt Minh thì về chợ Cạn,
Muốn tìm súng đạn thì lên Ba Lòng”
  

Bài và ảnh: Trần Công Bỉnh-Nguyễn Thị Duyên