Những tấm gương nhà giáo tiêu biểu

 Từ xưa, sách thánh hiền đã dạy: “Ngọc bất trác bất thành khí, nhân bất học bất tri lí”. Quả đúng như vậy, mỗi con người từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành đều phải lấy việc học làm trọng. Theo Bác Hồ: “Học tập là sự nghiệp suốt đời của mỗi người”. Nói đến việc học, trước hết phải khẳng định vai trò của người thầy. Một người thầy giỏi sẽ đào tạo ra nhiều thế hệ học trò giỏi. Dân tộc Việt Nam ta, từ xưa đến nay vốn có truyền thống “Tôn sư trọng đạo” nhằm hướng đến tôn vinh người thầy và nghề dạy học.

        Nhân kỉ niệm 35 năm ngày Hiến chương Nhà Giáo (20-11-1982/ 20-11-2017), tôi tìm về với thầy giáo Lê Bá Cường - Một tấm gương sáng ngời giữa đời thường, suốt đời tận tụy với sự nghiệp trồng người.

        Tình cờ gặp lại thầy vào một buổi chiều cuối thu. Dần theo bước chân thầy về với ngôi trường THCS Triệu Đông - Triệu Phong - Quảng Trị, nơi tôi từng công tác những năm mới vào nghề. Được nghe thầy kể về những thăng trầm của cuộc đời và sự nghiệp giáo dục mà lòng tôi không khỏi bồi hồi day dứt.

        Đôi mắt hiền từ đã in dấu thời gian, giọng nói ấm áp như tâm tình, thủ thỉ, thầy bắt đầu kể về những kỉ niệm, những chặng đường, những khoảnh khắc không thể nào quên trong cuộc đời và nghề nghiệp của mình.

        Tôi được biết thầy giáo Lê Bá Cường sinh ngày 02 tháng 4 năm 1961 tại xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình có truyền thống cách mạng và hiếu học. Bố mẹ và năm anh chị em trong gia đình đều là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Thừa hưởng truyền thống tốt đẹp của gia đình, ngay từ lúc còn nhỏ thầy đã có niềm đam mê học tập và khi lớn lên làm việc chăm chỉ để không ngừng cống hiến cho ngành giáo dục.

        Từng là sinh viên của trường CĐSP Huế từ những năm 1978-1980. Sau khi ra trường, thầy được bổ nhiệm về làm giáo viên giảng dạy tại trường PTCS Lộc Bổn- Phú  Lộc- Thừa Thiên Huế. Tháng 12 năm 1980, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, thầy lên đường nhập ngũ tại Sư đoàn 342, quân khu IV và làm giáo viên giảng dạy bổ túc văn hóa của Sư đoàn. Đến tháng 01 năm 1984, sau khi ra quân, thầy được phân công về giảng dạy, làm tổ trưởng tổ tự nhiên. Tháng 8 năm 1988 thầy được bổ nhiệm phó hiệu trưởng, đến tháng 9 năm 1989 thầy giữ cương vị hiệu trưởng trường PTCS Triệu Long, huyện Triệu phong, tỉnh Quảng Trị.

        Với lòng nhiệt huyết của người thanh niên, cùng ánh sáng soi đường của Đảng . Mặc dầu cuộc sống lúc bấy giờ muôn vàn gian khó, vất vã, thiếu thốn vẫn không ngừng thôi thúc ý chí phấn đấu, niềm đam mê cống hiến để thầy trở thành một người cán bộ quản lí khi tuổi đời còn rất trẻ.

         Bây giờ, ngồi nghe thầy kể chuyện, tôi mới thấm thía nỗi vất vã của cuộc sống thời bao cấp, thời kì “ăn bo bo”, khoai sắn mà thầy giáo Cường đã từng trải qua.

Thầy giáo: Lê Bá Cường- Khu phố 2- Phường 2-Thị Xã Quảng Trị.

Số điện thoại: 0905.570.449

         Từ năm 1990 đến năm 2005, thầy được cấp trên điều động về công tác tại trường THCS Đại Hòa- xã Triệu Đại- huyện Triệu Phong, giữ chức Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường. Kể đến đây, giọng thầy nghẹn lại, khóe mắt rưng rưng vì xúc động. Bấy giờ, nơi đây vẫn còn đơn sơ lắm, chỉ có một khu vực lẻ vỏn vẹn có 6 phòng học cấp bốn và một nhà tập thể lợp mái tranh, tráp ri. Tôi chợt nhớ về hình ảnh thầy giáo Đuy-sen trong tác phẩm “Người thầy đầu tiên” của nhà văn Ai-ma-tốp mà tôi đã từng giảng dạy. Thầy Đuy-sen là người đầu tiên về gây dựng ngôi trường nhỏ ngay trên quả đồi của làng Cu-cu-rêu, khởi đầu cho sự nghiệp trồng cây và trồng người. Cũng như thế, thầy giáo Lê Bá Cường đã không quản ngại khó khăn, cùng sự giúp đỡ của chính quyền địa phương nơi đây, thầy đã gây dựng ngôi trường nhỏ ấy dần dần trở thành ngôi trường liên xã đầu tiên, với số lượng học sinh lên tới 1.400 em và 34 lớp học những năm 2003-2004.

         Với những đóng góp đáng trân trọng cho nền giáo dục, trường THCS Đại Hòa nơi thầy làm hiệu trưởng, vinh dự được Thủ Tướng chính phủ tặng Bằng khen vào tháng 11 năm 2002.

          Là một hiệu trưởng, một người quản lí đầy năng lực và tận tâm. Trong 15 năm công tác tại trường THCS Đại Hòa, thầy giáo Lê Bá Cường đã để lại bao tình cảm yêu mến cho đội ngũ giáo viên, học sinh và nhân dân trên địa bàn. Đến hôm nay, bao thế hệ học trò đỗ đạt vẫn không quên được công ơn và sự ngưỡng mộ về thầy. Năm 2005, do số lượng học sinh ngày càng tăng lên, UBND huyện Triệu Phong quyết định tách trường THCS Đại Hòa ra thành trường THCS Triệu Hòa và trường THCS Triệu Đại. Thầy giáo Cường vẫn tiếp tục giữ cương vị hiệu trưởng trường THCS Triệu Đại.

Trường THCS Triệu Đại đón nhận danh hiệu Đơn vị văn hóa cấp Huyện

 

         Đến tháng 9 năm 2005, được sự phân công của cấp trên, thầy về công tác tại trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong. Bấy giờ, thầy giữ chức vụ Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường. Về với ngôi trường mang tên Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, thầy giáo Lê Bá Cường tiếp tục phấn đấu bằng tất cả khả năng, sự tâm huyết của một nhà quản lí đầy kinh nghiệm để gặt hái những thành quả đáng tự hào, đem vinh quang về cho ngành giáo dục huyện Triệu Phong.

         Thầy là cánh chim đầu đàn của đội ngũ cán bộ quản lí giáo dục huyện nhà. Đến đâu, thầy cũng để lại “tiếng thơm” cho nơi ấy. Những thành tích mà thầy cùng với tập thể hội đồng sư phạm nhà trường đạt được là niềm tự hào của nhân dân thị trấn Ái Tử nói riêng và huyện Triệu Phong nói chung.

         Đến hôm nay, mặc dù thầy không còn công tác ở trường nữa nhưng những tấm bằng khen, giấy khen của tập thể, cá nhân nhiều vô số và hình ảnh của thầy vẫn chói ngời trên bảng vàng truyền thống nhà trường.

        Năm học 2005-2006, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm vinh dự được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen. Liên tục từ năm học 2006-2007 đến năm học 2010-2011, trường được UBND tỉnh tặng bằng khen. Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Năm 2009, một lần nữa trường tự hào đón nhận tấm bằng khen của Thủ tướng Chính phủ rồi bằng khen của Bộ GD&ĐT Năm học 2011-2012.

Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2010

 

         Một người lãnh đạo sáng suốt, có tầm nhìn và tâm huyết với nghề nghiệp như thầy giáo Lê Bá Cường, tập thể sư phạm trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm ngày càng vững mạnh, đoàn kết. Thầy đã xây dựng một đội ngũ giáo viên tâm huyết, có nề nếp, kỉ cương, làm việc khoa học và hiệu quả, đầy tình thương và trách nhiệm. Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm nhờ thế đã vươn lên trở thành một trong những trường trọng điểm của huyện nhà.

         Năm 2014, trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia lần thứ hai. Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. Với những thành tích xuất sắc năm học 2012-2013, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm được UBND Tỉnh Quảng Trị tặng cờ thi đua và Chủ Tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2014.

         Phải khẳng định rằng, bằng kinh nghiệm và năng lực quản lí, thầy đã huy động được sức mạnh tổng hợp của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường, sự nỗ lực học tập của học sinh, sự đồng thuận của chính quyền địa phương và nhân dân, thầy giáo Lê Bá Cường đã có những đóng góp xứng đáng cho ngành giáo dục huyện Triệu Phong, thầy là gương sáng cho đàn em bước tiếp. Bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận của tập thể, bản thân thầy cũng liên tục nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen, danh hiệu CSTĐ cấp huyện , cấp tỉnh và ba lần được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen. Tại Hội nghị tổng kết hai mươi năm xây dựng trường chuẩn đạt chuẩn Quốc Gia giai đoạn 1996-2016 thầy vinh dự được Chủ Tịch UBND Tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen.

         Điều đặc biệt trong cách làm việc của thầy mà ít ai có được là kế hoạch sử dụng nguồn tài chính minh bạch, công khai, tiết kiệm. Khen thưởng đúng người đúng việc khiến cho học sinh, phụ huynh, nhân dân địa phương đều cảm phục.

        Thầy là bông hoa thơm ngát giữa đời thường, không chỉ giỏi về quản lí, chỉ đạo mà trong đạo đức, lối sống  thầy là gương sáng cho bao người. Giản dị từ phong cách làm việc đến lời nói, ứng xử. Bản tính hiền lành, ôn hòa, sống tình cảm, gần gũi với anh em, đồng chí, đồng nghiệp, với học sinh và tất cả mọi người. Ngoài công việc, thầy trở về với cuộc sống thường nhật tại ngôi nhà ở khu phố 2- phường 2- Thị xã Quảng Trị làm một người chồng, người cha mẫu mực trong gia đình. Hạnh phúc bình dị  của thầy là mơ ước của biết bao người trong cuộc sống.

         Cần - kiệm - liêm - chính, chí công vô tư, bốn đức tính Bác Hồ dạy cho cán bộ, đảng viên ta đều thầy hết trong con người của thầy giáo Lê Bá Cường. Những gì thầy để lại cho nhà trường, cho địa phương nơi đây là những điều thật đáng quý, đáng trân trọng!

        Hình ảnh thầy đúng là một trường hợp hiếm thấy, hiếm gặp trong cuộc đời. Soi vào bản thân, ta thấy mình quá ư bé nhỏ!

                                 Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta

                                 Ta bỗng lớn ở bên Người một chút.

                                                                                 ( Tố Hữu)

        Thầy như một nhân vật cổ tích giữa đời thường. Thế hệ hôm nay, noi gương thầy mà phấn đấu, rèn luyện sao cho xứng đáng với những gì thầy để lại cho nhà trường, cho ngành giáo dục.

        Dẫu hôm nay, tôi không còn được ngày ngày nhìn bước chân thầy đến trường, hình ảnh một người thầy giáo hiệu trưởng tận tụy, chăm chỉ, cần mẫn luôn để lại trong tôi hình ảnh một Người thầy đáng kính! Giờ đây thầy đã đến công tác tại trường THCS Triệu Đông từ đầu tháng 3 năm 2017, tập thể sư phạm trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn luôn tri ân thầy, mãi nhớ đến thầy!

        Có những con người như thầy giáo Lê Bá Cường quả là niềm vinh hạnh lớn cho ngành giáo dục. Nghề dạy học mãi được xã hội tôn vinh, người thầy phải được xã hội kính trọng. Đúng vậy, “ Nghề dạy học là nghề vinh quang nhất trong những nghề vinh quang, nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” mà Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng khẳng định.

        Với thầy giáo Lê Bá Cường, thời gian và tuổi tác không hề cản trở nhiệt huyết và sự cống hiến của một người thầy, một người cán bộ quản lí. Chuẩn bị bước sang tuổi lục tuần, ta vẫn thấy thầy cứ mãi miết làm việc, mãi mê cống hiến không biết mệt mỏi, không một chút toan tính thiệt hơn. Hình ảnh của thầy sẽ mãi khắc ghi trong lòng bao thế hệ./.

   

                                                                     

 

                                                                 Nguyễn Thị Thu Thủy

                                                                    Giáo viên Ngữ văn

                                              Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm