Trường Tiểu học Triệu Tài Tập huấn “Phòng ngừa rủi ro thiên tai cho giáo viên và học sinh”

              Thực hiện đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng  của Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ việc thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai tới năm 2020”. Từ ngày 10 đến ngày 12/11/2017, xã Triệu Tài tiếp nhận dự án WB5/VN-HAZ  tổ chức Lớp Đào tạo tập huấn kỹ năng Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng cho giáo viên nhằm mục đích: Nâng cao nhận thức về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và vai trò của giáo dục vì một cuộc sống và tương lai an toàn, bền vững; Hỗ trợ giáo viên khai thác thông tin và các phương pháp dạy học tích cực nhằm tích hợp chủ đề giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào các môn học và hoạt động ngoại khóa; Thúc đẩy việc áp dụng và chia sẻ các tài liệu giáo dục, các ý tưởng và hoạt động giáo dục về giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Lớp đào tạo được tổ chức tại Trường Tiểu học Triệu Tài – Triệu Phong – Quảng Trị với 46 học viên của 2 trường: Tiểu học và THCS Triệu Tài. Những giáo viên tham dự lớp đào tạo sẽ là những giảng viên tổ chức tập huấn lại cho học sinh.  Sau 3 ngày tập huấn, dưới sự tổ chức, hướng dẫn nhiệt tình, khoa học, linh hoạt, nhẹ nhàng của 2 hướng dẫn viên: Cáp Kim Liêm – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Quảng Trị và hướng dẫn viên Phan Giai – Hội CTĐ tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với sự hợp tác một cách tích cực của các học viên, lớp tập huấn đã hoàn thành xuất sắc nội dung và mục đích của khóa tập huấn.

Đến dự tổng kết lớp Tập huấn có ông Trần Quang - chuyên gia tư vấn của dự án WB5 và ông Phan Trung Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Tài.

Sau khi tập huấn xong, Trường đã lên kế hoạch tổ chức tập huấn cho học sinh lớp 4 và lớp 5 trong 2 ngày (25 và 26/11/2017) với 6 chủ đề theo tài liệu được Bộ GD&ĐT phê duyệt tại Quyết định số 1612/QĐ-BGDĐT ngày 27/4/2012 về việc phê duyệt bộ tài liệu tham khảo về ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai:

-Chủ đề 1: Nhận diện các loại thiên tai

-Chủ đề 2: Một số khái niệm về thiên tai

-Chủ đề 3: Biến đổi khí hậu (BĐKH)

-Chủ đề 4: Tác động của thiên tai và BĐKH đến các đối tượng dễ bị tổn thương

-Chủ đề 5: Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (GNRRTT) và hành động của em

-Chủ đề 6: Các hoạt động rèn luyện kỹ năng GNRRTT của học sinh.

Quá trình tập huấn lại cho học sinh được các thầy cô tổ chức nhẹ nhàng, khoa học, học sinh tích cực tham gia hoạt động dưới sự hướng dẫn của giáo viên nên đã mang lại hiệu quả tốt. Sau tập huấn, các em biết được các khái niệm về: Thiên tai; Rủi ro thiên tai; Tình trạng dễ bị tổn thương; Đối tượng dễ bị tổn thương; Biến đổi khí hậu; Giảm nhẹ rủi ro thiên tai … Từ đó, các em sẽ phân biệt được các loại thiên tai; có khả năng nhận biết thời điểm thiên tai thường hay xảy ra, mô tả về rủi ro thiên tai; tác động của thiên tai và BĐKH đến cộng đồng, đặcbiệt là các đối tượng dễ bị tổn thương; các yếu tố tăng hoặc giảm nhẹ rủi ro thiên tai; liệt kê các hành động nên làm, không nên làm trước trong và sau khi thiên tai xảy ra. Cũng chính các em là những tuyên truyền viên trong cộng đồng nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

 

Tin bài và ảnh: Võ Xuân – Tiểu học Triệu Tài