Tất tần tật về cấu tạo bếp ga s đơn, cấu tạo bếp ga âm

Bạn đang tò mò muốn khám phá xem cấu tạo và các bộ phận của bếp gas như thế nào? Trong khuôn khổ của bài viết sau, bepga.net sẽ giới thiệu chi tiết về cấu tạo của bếp gas cho các bạn tham khảo.

Bạn đang xem: Cấu tạo bếp ga

Các bộ phận của bếp gas còn tùy theo từng loại như: Bếp gas âm, bếp gas dương và bếp gas công nghiệp. Cụ thể như sau:


Các bộ phận của bếp gas âm

Bếp gas âm là loại bếp được thiết kế với phận bụng bếp ở dưới mặt kệ. Có hai loại bếp Âu và Á. Trong đó, bếp âm là bếp Á có chức năng chỉnh gió bên ngoài. Còn bếp Âu không có chức năng này. Cấu tạo của bếp gas âm gồm nhiều bộ phận khác nhau. Cùng tìm hiểu 7 bộ phận cơ bản của bếp gas âm như:

Bát chia lửa: Đây là bộ phận đỡ pép chia lửa và phân đều ngọn lửa đều khi sử dụng. Chất liệu của bát chưa lửa được làm bằng hợp kim nhôm, gang hoặc kim đồng.

*

Ống dẫn gas: Gồm có ống dẫn gas chính và phụ. Ống dẫn gas chính giúp cung cấp gas tới cụm van điều áp. Còn ống thường được làm bằng chất liệu thép sơn tĩnh điện. Với mỗi loại bếp sẽ có kết cấu riêng, thì ống dẫn gas sẽ có cách lắp ráp khác nhau. Ống dẫn gas phụ được nối từ van tới họp bếp.

Họng bếp: Là nơi dẫn cũng như chia đều gas tới các pép. Họng bếp gas thường được làm bằng hợp kim nhôm, thép hay gang.

Cụm van điều áp: Nhắc tới các bộ phận của bếp gas không thể bỏ qua cụm van điều áp hay còn gọi là củ chế. Giúp hòa hợp giữa gas và gió trước khi sử dụng. Cụm van điều áp được làm từ hợp kim nhôm đúc liền để tránh rò rỉ gas.

*

Cấu tạo bộ phận đánh lửa bếp ga: Được nối trực tiếp cùng cao áp giúp dẫn điện và tạo ra tia lửa điện khi bật bếp. 

Kim phun gas (Đầu Ziclo): Kim phun gas tương ứng với mỗi loại bếp khác nhau. Kim phun gas thường được làm bằng chất liệu đồng.

Pép chia lửa: Giúp phân chia ngọn lửa đều và được làm bằng hợp kim đồng.

Các bộ phận của bếp gas dương

Vậy các bộ phận của bếp gas dương gồm những gì? Cùng tìm hiểu dưới đây:

Cấu tạo bộ phận đánh lửa bếp ga: Gồm có hai loại IC dùng pin hoặc điện. Hệ thống đánh lửa có khả năng bật bếp nhanh chóng và nhẹ nhàng. 

Mâm chia lửa: Là đầu đốt hay bát chia lửa, bộ phận quan trọng nhất của bếp gas. Mâm chia lửa gồm 2 loại với phần dưới làm bằng hợp kim gang đúc và loại trên bằng đồng. Đối với bếp gas hồng ngoại còn có đầu đốt làm bằng gốm ceramic.

*

Hệ thống tự động ngắt gas an toàn: Được hoạt động theo nguyên lý nhiệt độ co giãn của lò xo và IC. Khi nhiệt độ vượt 75 độ C lò xo sẽ đóng gas.

Thân bếp: Có chứa những linh kiện bếp và là bộ phận chịu lực chính.

Kiềng bếp: Sử dụng kiềng thép phủ men.

Họng chia gas: Gồm dạng bằng gang đúc và gang thép.

Có thể bạn quan tâm: cách mở van bình ga khi quá chặt

*

Cấu tạo của bếp gas công nghiệp

Các bộ phận của bếp gas công nghiệp gồm:

Được cấu tạo từ 1 – 3 bếp, tùy theo từng nhu cầu sử dụng. Chất liệu làm bằng gang đúc nguyên khối bền và có chịu lực cao. Hệ thống đánh lửa cơ, sử dụng tiện lợi và an toàn. Cấu tạo bộ phận đánh lửa bếp ga thường bằng pin, dây điện và đầu đánh lửa.Cấu tạo đầu đốt gồm lửa thường và lửa khè.

Xem thêm: Chính sách thuế đang "trói" ngành cao su định chuẩn kỹ thuật (tsr)

*

Nguyên lý hoạt động của bếp gas thông thường

Các loại bếp gas trên thị trường hiện nay đều có chung nguyên lý hoạt động là:

Khí gas được di chuyển từ đường ống dẫn khí tới vòi phun lên dưới mâm chia lửa. Khi bếp gas được bật khí gas sẽ được chảy tới vòi phun của bếp dưới mâm chia lửa.Nếu vặn công tắc gốm áp điện và mạch điện tử sẽ tạo ra tia lửa để bắt dòng khí. Ngọn lửa sẽ bốc cháy và phân đều các đầu thoát và sinh ra nguồn nhiệt.Sử dụng bếp gas bạn có thể điều chỉnh ngọn lửa to hay nhỏ bằng cách dùng núm vặn.Nếu tắt bếp gas, van sẽ ngăn khí ở dưới mặt bếp đóng lại và tắt bếp.

Như vậy là bạn đã nắm rõ được các bộ phận của bếp gas rồi đúng không? Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của các loại bếp gas và chọn được cho mình sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, cấu tạo của cấu tạo bếp ga mini cũng khá tương đồng với cấu tạo của nhiều loại bếp ga khác, tuy nhiên kích thước thì nhỏ hơn khá nhiều.

Hiểu về cấu tạo bếp ga âm sẽ giúp chúng ta có thể lắp đặt và sử dụng thiết bị nhà bếp này an toàn, bền bỉ, cho hiệu quả làm việc cao nhất. Sau đây là một số thông tin cơ bản về vấn đề này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Cấu tạo bếp ga âm

Bếp gas âm là gì?

Bếp gas âm là một trong những thiết bị nhà bếp được sử dụng rộng rãi hiện nay vì thiết bị sở hữu kiểu dáng thiết kế hiện đại, an toàn và nhiều tính năng ưu việt. Đây là dòng sản phẩm bếp được thiết kế với bộ phận bụng bếp được đặt âm dưới mặt kệ bếp. Hiện trên thị trường có hai dạng bếp gas âm là bếp Á và bếp Âu. Trong đó, bếp Á là dòng bếp gas âm có thể chỉnh gió bên ngoài (sử dụng lá gió) còn bếp Âu thì không.

Dù có cấu tạo bếp ga âm và cách thức lắp ráp khác nhau, nhưng tựu chung các dòng sản phẩm này đều theo một nguyên lý nhất định, đó là: ống dẫn gas chính – van điều áp – ống dẫn gas phụ – kim phun gas – họng bếp – bát, pép chia lửa.

*
Cấu tạo bếp ga âm

Bếp gas âm gồm các bộ phận nào?

Bếp gas âm được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau, chỉ có hiểu về cấu tạo sản phẩm mới giúp chúng ta có thể tự sửa bếp gas nếu không may phát sinh những sự cố không mong muốn. Các bộ phận cấu thành bếp là:

– Họng bếp: là nơi dẫn và phân chia gas tới pép chia. Chất liệu của họng bếp thường là gang, thép hoặc hợp kim nhôm.

– Bát chia lửa: là bộ phận đỡ pép chia lửa và cùng pép phân chia đều ngọn lửa khi sử dụng. Linh kiện này thường được bằng hợp kim nhôm, hợp kim đồng hoặc hợp chất gang.

– Ống dẫn gas: bao gồm ống dẫn gas chính và ống dẫn gas phụ. Theo cấu tạo bếp ga âm, ống dẫn gas chính chuyên cung cấp gas tới cụm van điều áp và thường được làm bằng thép sơn tĩnh điện. Còn ống dẫn gas phụ thì được nối từ van điều áp đến kim phun gas và đi vào họng bếp. Số lượng ống dẫn gas phụ sẽ phụ thuộc vào số lò nấu.Chất liệu của ống dẫn gas phụ thường là nhôm hoặc đồng.

– Cụm van điều áp (củ chế): theo các địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa bếp gas tại nhà, cụm van điều áp là bộ phận rất quan trọng trên bếp gas. Bộ phận này làm nhiệm vụ hoà hợp gió và gas trước khi sử dụng và thường được làm từ vật liệu hợp kim nhôm, đúc liền để tránh hiện tượng rò rỉ gas.

*
Cấu tạo bếp ga âm

– Sứ đánh lửa: dùng để dẫn điện và tạo ra tia lửa điện khi khởi động bếp. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại sứ đánh lửa khác nhau về chất lượng và kiểu dáng như sứ đầu mỏ, sứ đầu bằng, sứ có chân chốt cố định, sứ có chân chốt lò xo, sứ dây liền, sứ dây rời,…

– Kim phun gas: theo cấu tạo bếp gas âm, mỗi loại bếp khác nhau sẽ sở hữu kim phun gas có kích thước khác nhau và mỗi vòng lửa khác nhau thì lỗ kim phun cũng khác nhau.Chất liệu của kim phun gas thường là đồng.

Pép chia lửa: là nơi phân chia đều ngọn lửa sinh ra của bếp gas âm, thường được làm bằng hợp kim đồng.

Nguyên lý hoạt động của bếp ga

Nguyên lý hoạt động của bếp gas cũng khá đơn giản nhưng không phải người dùng nào cũng biết. Để sử dụng bếp gas, ngoài bếp thì nguồn cấp nhiên liệu (khí gas) cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thành phần của khí gas bao gồm: propan (C3H8), butan (C4H10), pentan (C5H12),… Với một chiếc bếp gas bình thường, nhiệt độ cao nhất của ngọn lửa đo được là khoảng hơn 200 độ C.

Khi vận hành bếp gas, khí gas từ đường ống dẫn khí sẽ chảy đến các vòi phun của bếp dưới mâm chia lửa. Cùng lúc đó, bộ phận gốm áp điện hoặc một mạch điện tử sẽ tạo ra tia lửa bắt vào dòng khí, làm bốc cháy khí gas và ngọn lửa sẽ được phân bố đều bằng các đầu phun.Khi sử dụng bếp gas, chúng ta có thể điều chỉnh ngọn lửa to nhỏ theo ý muốn bằng cách điều chỉnh núm vặn của bếp.Khi tắt bếp, van ngăn khí sẽ được đóng lại và bếp sẽ tắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.