Các nghi thức truyền thống của đám cưới kiểu phương tây từ a

TTO - Mùa hè là mùa có thời tiết đẹp nhất trong năm nên cũng chính là mùa cưới ở Canada. Được tổ chức đơn giản, bên ngoài trời, và mang đậm phong cách và sở thích của cá nhân là điểm đặc biệt của đám cưới phương Tây.


Tình cờ tôi được mời dự hai đám cưới của hai anh em ruột cách nhau chỉ một tháng, đó là Tim và Corey. Một đám cưới điển hình tại Canada: thông thường có 4 phụ dâu và 4 phụ rể và được tổ chức ở sân golf.

Trước ngày cưới khoảng 1 đến 2 tuần, cô dâu và chú rể sẽ tổ chức tiệc riêng. Tiệc riêng của cô dâu còn gọi là stagette hay bridal shower. Hai buổi tiệc chia tay “thời kì độc thân” do bạn bè của cô dâu và chú rể tổ chức.

Trước ngày cưới, bạn bè thân và gia đình họ hàng sẽ đến giúp cô dâu chú rể trang trí phòng tiệc. Mỗi đám cưới thường rất độc đáo, vì được tổ chức theo “gu” của chính chủ nhân. Họ tự chọn màu sắc chủ đạo cho đám cưới và chọn thuê từ cái khăn ăn, ly đĩa đến các vật dụng trang trí nhỏ nhất. “Công nghệ tiệc cưới” rất đắt và hầu hết mọi người muốn tự tổ chức cho riêng mình.

Phóng to
Cô dâu ở cùng mẹ và các bạn gái vào đêm trước ngày đám cưới trước khi ra mắt chú rể
P5zg
Xs
W.jpg" alt="*">Phóng to
Gu của cô dâu chú rể Corey và Jannelle là màu đỏ

Cô dâu và chú rể sẽ không gặp nhau vào đêm trước khi cưới. Cô dâu sẽ ở với những cô bạn gái thân và mẹ mình cho tới lúc mặc áo cưới và gặp chú rể và làm phép cưới. Sau đó họ mới tiến hành chụp hình chung lần đầu tiên trong bộ áo cưới. Chú rể không được biết áo cưới của cô dâu trông như thế nào đến ngày cưới. Điều này rất quan trọng, vì mọi người cho rằng, nếu chú rể nhìn thấy áo của cô dâu trước ngày cưới, sẽ là một điềm xấu.

Một đám cưới Tây thông thường có ít nhất 4 phụ rể và 4 phụ dâu. Các phụ rể và chú rể sẽ mặc những bộ vest trong dịp đám cưới được gọi là tuxedo, thường được đi thuê và giá khoảng 130 – 200 USD/lần mặc, bao gồm cả áo sơ mi, áo gi-lê, cà-vạt và giày… Váy áo và các “phụ tùng” khác của phụ dâu như trang sức, khăn… cũng phải thuê với giá vài trăm đô la hoặc cá nhân tự trang bị cho mình để phù hợp với vóc dáng người, nhưng đảm bảo phải giống nhau tuyệt đối về chất liệu, màu sắc và kiểu dáng.

Bạn đang xem: Đám cưới kiểu phương tây

Trước khi cô dâu ra mắt chú rể để tiến hành nghi thức cưới, cô dâu và các phụ dâu sẽ làm một cuộc diễu hành ra mắt. Chú rể và các phụ rể đã đứng xếp hàng sẵn ở nơi làm lễ cưới. Các phụ dâu đi trước làm nền, cô dâu là người đi cuối cùng và bố cô dâu (hoặc cả bố mẹ) sẽ dắt cô dâu trao cho chú rể.

Jv
YME.jpg" alt="*">Phóng to
Các phù dâu chụp hình chung cùng cô dâu Jannelle
Phóng to
Đám cưới của cô dâu Janis và chú rể Tim diễn ra ngay tại khu vườn nhà, tiến hành nghi thức cưới trước sự chứng kiến của mọi người

Người làm chứng sẽ làm phép cưới cho cô dâu và chú rể và cô dâu chú rể trao nhẫn cho nhau… Chú rể vén khăn hôn cô dâu sau khi người làm chứng nói: “Bây giờ bạn có thể hôn cô dâu!”

Sau khi làm phép cưới, chú rể sẽ “tranh thủ” dắt cô dâu đi chụp hình lần đầu tiên trong bộ áo cưới. Thông thường, giá thuê thợ hình tại Canada cực đắt, khỏang 1.800 đô cho vài giờ chụp hình…

RXn
KF.jpg" alt="*">Phóng to
Chú rể Corey đã được phép hôn cô dâu Jannelle sau nghi thức cưới
Wlf
CXVy.jpg" alt="*">Phóng to

Đám cưới điển hình tại Canada thường ít nhất gồm 4 cặp phụ dâu phụ rể

E3MS.jpg" alt="*">Phóng to
Các phù rể phụ một tay nâng cô dâu Jannelle với chú rể Corey để ghi hình như một nghi thức cưới

Theo ý tưởng của một cô bạn phụ dâu trong nhóm, chúng tôi đứng trên xe và diễu hành trong thị trấn với chiếc khăn trắng cầm trên tay vẫy để thông báo về đám cưới. Mọi người bên đường vẫy tay chào lại chúng tôi và chúc mừng, có người hét vang “Happy wedding” với nụ cười to hết cỡ…

NUf
Eyo.jpg" alt="*">Phóng to
Rước dâu và đi diễu hành bằng xe hở mui

Riêng ở các thành phố lớn, mọi người thường thích chụp tại các viện bảo tàng, công viên, tòa nhà lập pháp… vì thường nơi này có những bãi cỏ xanh tuyệt đẹp lý tưởng cho việc chụp hình. Có những đám cưới cá biệt lên đến 13 phụ dâu và 13 phụ rể như tôi đã chứng kiến tại Viện bảo tàng tại thành phố Edmonton. Cả đoàn người đông đảo di chuyển trên 2 chiếc xe limousine màu trắng cực kì sang trọng.

YNFEj.jpg" alt="*">Phóng to

Đám cưới thứ hai là của Tim và Janis, là cặp cô dâu chú rể đã sống chung với nhau trước khi cưới và có một bé trai kháu khỉnh 2,5 tuổi tên Toby. Dĩ nhiên là Toby rất vui thích có mặt trong đám cưới bố mẹ

Ymx
Gfks.jpg" alt="*">Phóng to

Theo truyền thống, cô dâu và chú rể sẽ nhảy điệu nhảy đầu tiên (first dance). Đây là màn trình diễn khá quan trọng của cô dâu và chú rể, thường là nhảy theo kiểu slow chậm (sì-lô mùi) hoặc điệu nhảy 2 bước (2-step). Có cặp tập luyện khá lâu để có thể biểu diễn các thể loại hiphop và breakdance… trước cặp mắt thán phục của mọi người.

Sau khi cô dâu và chú rể nhảy xong là tới lúc các ông bà xui gia nhảy cùng nhau. Điệu nhảy two-step là điệu nhảy bắt buộc. Two-step là điệu nhảy truyền thống, ai cũng phải biết, giai điệu nhanh… dành cho những người không biết nhau nhảy theo kiểu xã giao. Sau nữa là các phụ dâu và phụ rể nhảy cùng cô dâu chú rể… Từ đó trở đi nhạc sẽ chơi cho tới nửa đêm về sáng, ai muốn nhảy thì nhảy và có đủ các lọai nhạc khác nhau để nhảy. Thường, tiệc cưới kết thúc vào khoảng 2,3 giờ sáng.

Luật pháp qui định không được phép uống rượu nơi công cộng. Cô dâu chú rể phải mua giấy phép được bán rượu, khoảng vài trăm đô, và chỉ có hiệu lực từ lúc 8g tối đến 2g sáng.

XLFqf
Q.jpg" alt="*">Phóng to
Đến lượt mọi người nhảy cùng nhau để mừng cho cô dâu và chú rể

Theo truyền thống, cô dâu sẽ thẩy bó hoa bouquet cho các quí cô chưa chồng. Ai chộp được sẽ là người lấy chồng kế tiếp. Và cũng theo truyền thống, chú rể sẽ… chui vào váy cô dâu để tháo cái garter belt (dây thun bó chân để mang bít tất) cô dâu đeo ở chân. Từ xa xưa, cái garter này dùng để giữ vớ của cô dâu cho chắc. Thường đây là màn hào hứng nhất trong bữa tiệc. Sau một hồi “quờ quạng” trong váy cô dâu có khá nhiều tầng lớp và bị mọi người cười và châm chọc “sao lâu thế!”, cuối cùng chú rể cũng tìm thấy garter và tung cho các anh chàng độc thân phía sau. Ai là người may mắn chộp được sẽ có thể là người lấy vợ kế tiếp…

Trước khi ra về, khách dự tiệc có thể cầm về những món quà nhỏ cô dâu và chú rể gởi tặng trên bàn tiệc, chẳng hạn như nến, hộp kẹo, hộp sô cô la, hoặc cây giống…

QNPCW2w.jpg" alt="*">Phóng to
Chú rể… chui vào váy cô dâu để tháo garter belt ra - một sợi dây thun bó chân để giữ vớ cho chặt và tung cho các anh độc thân xếp hàng phía sau mình để đón nhận sự may mắn

Trưa hôm sau sau ngày cưới, hai vợ chồng sẽ khui quà cưới. Tất cả phong bì và quà cưới sẽ được mở trước mặt mọi người và để mọi người cùng chiêm ngưỡng và chung vui.

Hôn lễ là ngày trọng đại của mỗi người, vì vậy các cặp đôi đều mong muốn tổ chức hôn lễ sao cho đáng nhớ và có nhiều kỉ niệm nhất. Hiện nay, xu hướng tổ chức tiệc cưới kiểu Tây đang được ưa chuộng nhờ các phong cách đa dạng. Dưới đây, Capella Gallery Hall xin được tổng hợp giúp quý khách hàng những phong cách tổ chức tiệc cưới được quan tâm nhất trong mùa xuân 2019.

1. Tiệc cưới theo phong cách phương Tây bằng lều vải

Mùa xuân là thời điểm tổ chức hôn lễ thích hợp nhất do khí hậu ấm áp, không quá lạnh như mùa đông cũng không quá nóng như mùa hè. Tuy nhiên, vào mùa xuân trời hay có mưa phùn, gây khó khăn cho việc tổ chức tiệc cưới ngoài trời.

*

Thay vì sử dụng lều bạt với chất liệu thô sẽ khiến tính lãng mạn của tiệc cưới bị mất đi; các cặp đôi nên chọn phong cách trang trí bằng vải. Những dải lụa được vắt lên khung căng sẽ đem đến cảm giác mềm mại, thướt tha, khiến không gian cưới trở nên lãng mạn ấm cũng hơn.

*

Quý khách hàng nên lựa chọn những dải lụa có gam màu pastel như hồng nhạt, xanh ngọc, tím phớt,… vì độ bắt sáng cao. Khi kết hợp với đèn led sẽ tạo cảm giác lung linh, huyền ảo như cổ tích. Với phong cách trang trí bằng lều vải, quý khách đã có 1 hôn lễ nhẹ nhàng, tinh tế và lãng mạn như trong truyện cổ tích phương Tây.

2. Phong cách tổ chức tiệc cưới kiểu Tây đơn giản nhưng thanh lịch

Nếu là người yêu thích sự đơn giản, tinh tế thì chắc chắn phong cách này sẽ phù hợp với bạn. Đối với kiểu tiệc cưới đơn giản nhưng thanh lịch, quý khách hàng có thể lựa chọn gam màu trầm của gỗ và hoa khô. Hiện nay phong cách này đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng vì chi phí không cao mà tiệc cưới lại đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng.

*

Đối với phong cách này, quý khách có thể lựa chọn bàn ghế gỗ, nước sơn cổ kính tông màu trầm. Bên cạnh đó, hoa trang trí nên là các loại hoa khô, màu trắng. Hoa tươi chỉ nên điểm xuyết chứ không nên là hoa trang trí chính. Vẻ đẹp nền nã sẽ được bộc lộ nhờ sự kết hợp giữa gam màu trắng và nâu trầm.

*

Đối với phong cách này, quý khách có thể lựa chọn tiệc cưới ngoài trời hoặc trong nhà đều ổn. Vẻ đẹp tinh tế, giản dị sẽ là 1 concept tuyệt vời cho ngày trọng đại của quý khách.

3. Tiệc cưới kiểu Tây với phong cách Vintage

Phong cách vintage được ưa chuộng không chỉ trong cách tổ chức đám cưới mà còn trong thời trang, trang trí nhà cửa, quán nước,… Có thể nói, vintage hiện đang là phong cách “không bị lỗi mốt” cho đến thời điểm hiện tại. Vẻ đẹp nền nã, sang trọng của các thời kì Victoria của phương Tây hứa hẹn sẽ đem đến 1 đám cưới lãng mạn cho quý khách.

*

Đối với phong cách vintage, phụ kiện cổ chiếm vị trí cực kì quan trọng. Từ bát ăn, đĩa, dao, nĩa, bình hoa,… đều phải lựa chọn kĩ càng về hoa văn. Ở phong cách này, họa tiết hoa hồng cách điệu được vận dụng triệt để, đem lại cảm giác lãng mạn cổ kính.

*

Gam màu chủ đạo vẫn là tông màu trầm như màu gỗ, màu nâu, vàng nâu,… Khi lựa chọn màu kết hợp, quý khách nên ưu tiên màu trắng để tạo cảm giác tinh tế, nền nã. Tiệc cưới theo phong cách vintage nên là tiệc cưới ngoài trời, kết hợp với đèn led nếu tổ chức vào buổi tối sẽ đem lại không gian thú vị cho quý khách.

Xem thêm: Quy trình đám cưới của nhà gái, thủ tục đám cưới

4. Phong cách sân vườn

Xu hướng đem thiên nhiên vào lễ cưới vài năm gần đây trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Mùa xuân 2019 là thời điểm thích hợp để lựa chọn phong cách sân vườn cho đám cưới của bạn. Các đám cưới theo phong cách này sẽ được tổ chức ngoài trời, không gian vườn cây xanh tươi sẽ tạo ấn tượng mạnh với khách mời.

*

Gam màu chủ yếu là xanh lá, khi lựa chọn màu kết hợp, quý khách nên chọn các gam màu pastel như hồng phấn, tím nhạt hay trắng sẽ phù hợp hơn cả. Phong cách sân vườn tương đối dễ trang trí với đèn led, dải lụa, đèn chùm rủ,… Quý khách có thể tùy vào ý thích mà chọn lựa phụ kiện trang trí đi kèm.

*

Đối với phong cách sân vườn, cô dâu chú rể có thể lựa chọn đa dạng trang phục. Từ váy cưới truyền thống bồng bềnh đến váy cưới cách tân nhẹ nhàng thanh thoát như trang phục thường ngày. Không gian trong lành, xanh mát của vườn tược sẽ đem lại cho các cặp đôi những trải nghiệm thú vị trong ngày vui trăm năm.

5. Phong cách Bohemian

Bohemian hiện đang là phong cách đang “làm mưa làm gió” trên các sàn diễn thời trang. Phong cách này cũng được vận dụng trong trang trí đám cưới, tạo nên sự khác lạ, ấn tượng trong ngày vui của các cặp đôi. Thay vì gò bó trong các lễ cưới truyền thống, Bohemian mang đến sự đột phá, năng động và tràn đầy sức sống cho hôn lễ.

*

Những chiếc dreamcatcher, họa tiết vòng tròn và tông màu nâu sẫm sẽ là những điều không thể thiếu ở đám cưới theo phong cách bohemian. Đối với phong cách này, cô dâu chú rể có thể tích hợp nhiều phong cách như rustic, vintage,… để tạo điểm nhấn. Tại đám cưới kiểu bohemian, các cặp đôi có thể lựa chọn trang phục theo phong cách này hoặc trang phục cưới tối giản hơn tạo sự năng động, khỏe khoắn.

*

Hầu hết các đám cưới tổ chức theo phong cách bohemian đều là đám cưới ngoài trời. Không gian rộng lớn sẽ khiến việc set-up trở nên dễ dàng hơn. Quý khách hàng có thể lựa chọn thêm đèn led để trang trí nếu tổ chức hôn lễ vào buổi tối.

6. Tổ chức tiệc cưới kiểu Tây với chủ đề “L’amour en blanc”

L’amour en blanc trong tiếng Pháp có nghĩa là Tình yêu thuần khiết, vì vậy tông màu chủ đạo là màu trắng. Một hôn lễ theo kiểu Pháp thường xa hoa và lộng lẫy, vì vậy nếu chỉ sử dụng một màu trắng sẽ gây nhàm chán. L’amour en blanc là concept kết hợp 2 tông màu trắng vàng hoặc trắng vàng nhũ để tạo nên sự đặc biệt.

*

Đối với đám cưới theo chủ đề này, quý khách nên lựa chọn tiệc cưới tổ chức trong nhà sẽ dễ trang trí hơn. Cô dâu chú rể nên mặc váy cưới comple theo tông màu trắng – đen để tạo ra sự thanh lịch vốn có.

*

Hiệu ứng đèn led, đèn chùm và dải lụa trắng là điều không thể thiếu của một đám cưới theo chủ đề L’amour en blanc. Nhạc nền nên sử dụng là các ca khúc bằng tiếng Pháp, nhất định sẽ tạo được hiệu ứng tốt. Đám cưới của các bạn sẽ trở nên lãng mạn, ngọt ngào giống một bộ phim điện ảnh.

7. Tiệc cưới với chủ đề “Fairy dream”

Một hôn lễ giống cổ tích có chàng hoàng tử và công chúa luôn là mơ ước của nhiều cô gái. Phong cách Fairy dream chính là sự mô phỏng tốt nhất cho ý tưởng này. Với hiệu ứng đèn led lấp lánh, kết hợp với hoa hồng sẽ là cách thức tốt nhất để tạo nên khung cảnh đám cưới như trong truyện cổ tích.

*

Quý khách nên lựa chọn gam màu nhẹ nhàng như hồng phấn, tím nhạt hoặc xanh ngọc để gia tăng cảm giác thần thoại khi kết hợp với ánh đèn led. Đối với trang phục của cô dâu chú rể, hai bạn có thể lựa chọn váy màu xanh hoặc hồng để khiến mình trở nên nổi bật. Tiệc cưới theo chủ đề Fairy dream có thể tổ chức cả ở trong nhà hoặc ngoài trời. Tùy theo ý thích và mức chi phí của cô dâu chú rể mà các bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

Capella Gallery Hall là đơn vị tổ chức tiệc cưới có kinh nghiệm lâu năm. Chúng tôi tự tin khi luôn là nơi đi đầu xu hướng, đem đến những trải nghiệm tốt đẹp dành cho khách hàng. Thấu hiểu rằng mỗi cặp đôi khi trải qua ngày trọng đại đều cảm giác hồi hộp, lo lắng, Capella Gallery Hall luôn sẵn sàng giúp đỡ, tư vấn để khách hàng có thể tổ chức 1 tiệc cưới hoàn hảo.

*

Tổ chức tiệc cưới kiểu Tây thực sự đã đem lại cho các cặp đôi những trải nghiệm lãng mạn và thú vị nhất. Với đa dạng phong cách, đa dạng lựa chọn, tổ chức tiệc cưới kiểu Tây hứa hẹn sẽ là xu hướng có thể tồn tại lâu dài. Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp quý khách hàng có thêm thông tin, từ đó dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.