KINH NGHIỆM NUÔI GÀ TRÊN SÂN THƯỢNG NẾU CHƯA ĐỌC BÀI CHIA SẺ TOÀN TẬP NÀY

Hiện nay đa số người dân đều sống ở những khu nhà cao tầng vậy nếu muốn có mô hình nuôi gà trên sân thượng thì có được hay không? Và nên tiến hành theo cách nào để bảo đảm vệ sinh và chất lượng? Cùng SV388 tìm ra cách thiết kế chuồng gà trên sân thượng tối ưu nhất nhé!

Có nên nuôi gà trên sân thượng không?

*
Có nên nuôi gà trên sân thượng không?

Ngày nay xu hướng của người dân là tự cung tự cấp cho mình những thực phẩm sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe nhất là ở tại các khu vực thành phố. Ngoài việc tự trồng rau xanh thì mô hình nuôi gà trên sân thượng cũng là một cách được nhiều người áp dụng.

Cách làm này vừa tiết kiệm diện tích khi nhà có khoảng sân thượng rộng rãi và còn mang tới nguồn gà sạch, đảm bảo chất lượng cho gia đình. Tuy nhiên vấn đề hay gặp phải đó là lượng phân của gà nếu không xử lý sạch sẽ thì dễ gây hôi ảnh hưởng gia đình mình và hàng xóm do đó cần phải có cách thiết kế chuồng hiệu quả để tránh ảnh hưởng mọi người.

Bạn đang xem: Kinh nghiệm nuôi gà trên sân thượng

Những ưu điểm mà chúng ta nhận được khi nuôi gà ở sân thượng đó là:

– Có nguồn gà tự nhiên đảm bảo chất lượng cho bữa ăn của cả nhà.

– Mô hình nuôi nhốt gọn không chiếm nhiều diện tích cho ngôi nhà.

– Những thức ăn thừa của nhà đều tận dụng cho bầy gà ăn được.

– Phân bón từ việc chăn nuôi có thể dùng ủ và bón cho rau.

Mô hình nuôi gà trên sân thượng tại khu đông dân

Để thực hiện mô hình nuôi gà trên sân thượng hiệu quả thì người chăn nuôi nên chú ý những yếu tố bên dưới đây và lưu ý rằng phải kết hợp chúng tốt để mang lại năng suất cao nhất cho đàn gà cũng như không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của mình và những người xung quanh.

Chọn vị trí thuận lợi và khoa học

*
Vị trí là yếu tố quan trọng với mô hình nuôi gà trên sân thượng

Diện tích trên phần sân thượng của mỗi gia đình có điểm khác nhau cho nên người nuôi phải chọn hướng đặt chuồng sao cho thuận lợi, thuận tiện cho việc để đồ ăn, đường đi ra vào, ít bị mưa tạt hay gió lùa. Khá nhiều gia đình có sân thượng khá chật cho nên người chăn nuôi cần phải đảm bảo làm chuồng không cho gà chạy hay bay ra bên ngoài dẫn tới đi lạc mất.

Nhiều hộ chăn nuôi thường kết hợp trồng thêm rau xanh cùng với mô hình nuôi gà trên sân thượng cho nên phải chia khu vực một cách khoa học để tránh tình trạng gà bay ra phá hoại rau và tiết kiệm diện tích để có khu vực trồng. Hơn nữa còn tận dụng được nguồn phân bón cho cây phát triển tốt hơn.

Yếu tố con người xung quanh

Người nuôi cũng nên xem xét những hàng xóm xung quanh mình, xem họ có ý kiến về việc mình nuôi gà gây tiếng ồn và gây mùi nhiều hay không để có biện pháp xử lý kịp thời trước khi tiến hành mô hình nuôi gà trên sân thượng. Với khu vực nhiều người già cần sự yên tĩnh thì bạn nên hạn chế số lượng gà nuôi.

Mặt khác bạn tìm hiểu xem những khu nhà gần mình có nuôi gà nhiều không bởi vì việc nuôi cạnh nhau dễ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cho nên nếu có người nuôi xung quanh thì cần chú ý tiêm phòng dịch kỹ càng hơn.

Chuồng gà phải gọn nhẹ

*
Thiết kế chuồng gà trên sân thượng phải gọn nhẹ

Loại chuồng được áp dụng trong mô hình nuôi gà trên sân thượng phải đảm bảo yếu tố gọn, nhẹ và dễ di chuyển. Việc nuôi theo mô hình trên sân thượng là kiểu nuôi nhốt không cho gà thoát ra bên ngoài cho nên chuồng phải làm kín và phải đảm bảo độ nhẹ.

Để làm nhẹ thì người ta hay dùng lưới quây quanh khung gỗ hoặc làm chuồng từ thép cũng khá gọn. Diện tích mỗi ô từ một tới hai con đảm bảo vệ sinh và ăn uống được đầy đủ. Dưới chuồng nhớ có thêm ngăn hứng phân để giúp phần phân được tóm gọn sạch sẽ.

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho gà vô cùng cần thiết không chỉ giúp gà sinh trưởng tốt mà còn hạn chế mùi hôi từ phân mà chúng thải ra. Thức ăn khuyên dùng là dòng ủ chua từ chế phẩm sinh học. Với kiểu thực phẩm này không chỉ giúp gà hấp thu dinh dưỡng tốt hơn mà còn làm cho phân thải ra đỡ mùi hôi. 

Ngoài những dinh dưỡng thiết yếu bao gồm protein, cacbonhidrat cần cung cấp thêm khoáng và vitamin giúp gà khỏe mạnh chống bệnh tật. Bổ sung thêm men vi sinh theo hình thức mua hoặc tự chế đều được bạn nhé.

Phòng bệnh 

*
Chú ý phòng bệnh với mô hình nuôi gà trên sân thượng

Phòng bệnh là một điều không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cho đàn gà nhất là khi áp dụng theo mô hình nuôi gà trên sân thượng bởi vì gà được nhốt ít đi lại tiếp xúc ánh nắng mặt trời nên cơ thể thường không vận động, tắm nắng do đó yếu hơn so với gà thả thông thường.

Vậy để đảm bảo cho gà không bị những bệnh theo mùa thì cần thường xuyên chia lịch chích vắc xin phòng và cho thêm vitamin vào nước để tăng sức đề kháng.

Xem thêm: Hơn 100+ Bánh Sinh Nhật Có Hình Con Gà Trống Siêu Chất, Bánh Tuổi Gà

Ngoài ra người chăn nuôi cần chú ý tới việc dọn dẹp vệ sinh định kỳ, thay phân thường xuyên, làm sạch dụng cụ chăn nuôi bao gồm máng cho ăn, máng nước.

Khi có gà xuất khỏi chuồng thì làm tổng vệ sinh lồng nuôi bằng các dung dịch vệ sinh phù hợp. Phần phân dọn dẹp cũng cần phải xử lý để tránh mùi hoặc những vi khuẩn gây bệnh sinh sôi nảy nở trong đó.

Sử dụng thảm lót sinh học diệt mùi hôi

*
Sử dụng thảm lót sinh học diệt mùi hôi với chuồng gà trên sân thượng

Để thực hiện mô hình nuôi gà trên sân thượng hiệu quả và không ảnh hưởng tới bất kỳ ai xung quanh hay chính sức khỏe nhà của mình thì phải dọn dẹp chất thải của gà để tránh gây mùi hôi. Hiện nay cách xử lý tốt nhất mùi hôi chính là dùng men khử mùi, nó không chỉ giữ gìn vệ sinh tránh mầm bệnh mà còn khử mùi rất hiệu quả.

Dùng men Balasa N01 này rắc trực tiếp vào chuồng nuôi và làm lớp lót cho chuồng gà. Sự có mặt của nó sẽ làm mùi hôi giảm đi, ngăn chặn khí độc từ phân sinh ra. Khi dùng dòng này bạn cũng sẽ đỡ phải tốn thời gian dọn chuồng liên tục cho nen đây là sản phẩm được nhiều người nuôi ở thành phố tin dùng.

Hạn chế của mô hình nuôi gà trên sân thượng

Vì khu vực sân thượng mỗi nhà có diện tích nhỏ, nhiều gia đình tận dụng làm sân phơi, nơi chứa đồ cho nên để làm chuồng nuôi phải tiết kiệm thêm diện tích. Với mô hình nuôi gà trên sân thượng này bạn không thể nuôi số lượng nhiều như mong muốn hoặc phát triển ra từ gà đẻ tới gà thịt được mà chỉ có thể nuôi với số lượng nhỏ vừa phải.

Gà cũng không thể vận động đi lại được nhiều vì không gian hẹp và dễ mất cho nên sẽ không chắc như gà nuôi thả hơn nữa nếu người nuôi không chú ý phòng ngừa thì chúng dễ mắc bệnh hơn.

Nên kết hợp trồng thêm rau xanh khi nuôi gà trên sân thượng

*
Nên kết hợp trồng thêm rau xanh khi nuôi gà trên sân thượng

Khi thực hiện mô hình nuôi gà trên sân thượng thì nên kết hợp thêm việc trồng rau xanh xung quanh. Có rất nhiều hộ dân thực hiện kết hợp hai mô hình mang tới một mảnh vườn tự nhiên giữa lòng thành phố được báo đài đăng tin rồi nhiều người theo đó mà học hỏi.

Không chỉ mang lại nguồn thức ăn sạch cho gia đình mà còn tận dụng triệt để không gian sống, hơn nữa còn mang tới không gian xanh, hòa mình với thiên nhiên.

Chất thải từ gà sẽ được để dành ủ và dùng làm phân bón cho cây trồng, vừa giảm thiểu mùi hôi từ phân mà còn có ích cho cây. Trồng rau cũng chính là đem nó làm thực phẩm nuôi lớn gà, hai loại hình này tác động qua lại lẫn nhau vô cùng hiệu quả. Cây cối phát triển tốt còn mang tới không khí trong lành cho gia đình.

Kết thúc

Vừa rồi là những lưu ý khi thực hiện mô hình nuôi gà trên sân thượng ở những khu vực phố để giúp cho người nuôi có được không gian chăn nuôi hiệu quả mà không làm ảnh hưởng tới bất kỳ ai trong nhà hoặc những người xung quanh và còn mang tới giá trị dinh dưỡng tốt từ chính bàn tay của mình. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của SV388 để có những kinh nghiệm sống hay hơn nhé.

Thiết kế chuồng gà trên sân thượng đang là ý tưởng hay được nhiều hộ gia đình sinh sống tại các khu dân cư thực hiện. Họ thường muốn tự mình tiến hành những mô hình trồng rau nuôi gà ngay chính sân thượng của nhà mình. Điều này vừa có thể tận dụng được khoảng sân nhỏ trên sân thượng để nuôi gà mà còn có thể tự cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, đảm bảo an toàn cho sức khỏe lại đỡ tốn kém. Nhưng mô hình nuôi gà trên sân thượng vẫn còn nhiều người e ngại bởi mùi hôi phát sinh sẽ gây ảnh hưởng đến hàng xóm của họ. Trong bài viết này sẽ chia sẻ giúp bạn những cách thiết kế chuồng gà trên sân thượng không bị hôi. Hãy cùng tìm hiểu nhé!


Contents

1 Ưu và nhược điểm khi thiết kế chuồng gà trên sân thượng3 Cách thiết kế chuồng gà trên sân thượng

Ưu và nhược điểm khi thiết kế chuồng gà trên sân thượng

Ưu điểm của thiết kế

*
*
*
Thiết kế chuồng gà trên sân thượng

Diện tích không gian trên sân thượng có phần hạn chế cũng như có độ cao nhất định nên bắt buộc bạn phải chọn lựa được mẫu chuồng gà trong nhà sao cho hợp lý để chăn nuôi.

Khi thiết kế chuồng gà bạn nên chọn chuồng gà bằng lưới, chú ý đến sàn chuồng cao hơn mặt đất khoảng 70 cm để thuận tiện cho việc quét dọn. Bên cạnh đó, vị trí của chuồng gà cũng phải ở nơi khuất gió cho mùi hôi không bay qua nhà hàng xóm. Đặc biệt, dưới sàn của chuồng gà, bạn nên để thêm một khay hứng phân, chất thải của gà để bạn thuận tiện dọn dẹp hơn. Bạn cũng cần lưu ý, chuồng gà cần phải thông thoáng, bạn có thể trang bị thêm rèm che để che chắn cho gà khỏi mưa gió hay những ngày có thời tiết xấu.

Ngoài ra, khi thiết kế chuồng gà cũng cần chú ý tránh cho gà bay ra ngoài và chạy đi mất, cần bố trí các máng ăn và máng uống một cách hợp lý cho gà dễ ăn và uống. Chuồng gà cần có kích thước gọn nhẹ tránh thiết kế quá cồng kềnh cùng với không quá lỏng lẻo dễ làm cho gà bay ra ngoài.

Bố trí thêm đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học được xem như một giải pháp khá tốt để có thể hạn chế được mùi hôi từ chuồng gà. Bạn có thể sử dụng lớp men vi sinh trộn cùng với chất độn chuồng như trấu hay mùn cưa,…để tạo thành một lớp đệm lót sinh học giữ vệ sinh cho chuồng, và đặc biệt là hạn chế được các phát sịnh bệnh và mùi hôi.

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế chuồng gà trên sân thượng

Cũng giống như việc nuôi gà bình thường, bạn cần tiêm ngừa cho gà các bệnh thường gặp để đảm bảo chúng phát triển một cách khỏe mạnh. Việc vệ sinh cho chuồng thường xuyên cũng cần được chú trọng, điều này sẽ giúp chuồng luôn vệ sinh cũng như loại bỏ mùi hôi. Thức ăn cho gà cũng cần lựa chọn loại phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trồng thêm các loại rau xanh để thanh lọc không khí còn giúp loại bỏ bớt mùi hôi.

Trong bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu về cách thiết kế chuồng gà trên sân thượng không bị hôi. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích trong cuộc sống của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.