Làm Cổng Đám Cưới Bằng Lá Dừa Miền Tây Đẹp, Đơn Giản, #1 Cổng Cưới Lá Dừa Đơn Giản

Cổng cưới lá dừa ngày nay đang trở thành một trong những phong cách trang trí cổng cưới được lựa chọn đầu tiên của những bạn trẻ vùng sông nước miền Tây.Trước kia, ở ngoài các tỉnh miền bắc, lá dừa cũng được dùng rất nhiều để đan cổng cưới. Dần dần về sau này khi bà con nông dân thay thế cây dừa bằng các loại cây ăn quả khác thì cũng không có lá dừa để làm cổng cưới nữa.  
*

Cổng cưới lá dừa, một nét đặc trưng của vùng quê sông nước

Bởi vì không phải là vùng trồng dừa nên lá dừa cũng rất hạn chế, đám cưới cố gắng cũng chỉ dám xin 2 tàu lá dừa để dựng thành cổng rồi đan lại với nhau và trang trí thêm ít hoa.Còn đối với vùng miền Tây sông nước, với điều kiện là một trong những vùng đất trồng nhiều dừa nhất đất nước, người dân ở đây đã tạo ra những sản phẩm vô cùng nghệ thuật mà các vùng quê khác không thể tìm thấy (Nhiều khi muốn làm cũng không được ấy vì làm gì có)Không biết có từ bao giờ nhưng cổng cưới lá dừa như mình biết thì bé tẹo đã có rồi, chắc từ thời các cụ để lại cho, ngày nay với sự đầu tư công sức và sự khéo léo của các nghệ nhân, cổng cưới lá dừa lại lên thêm những Level mới.Cụ thể, trước kia khi làm cổng cưới bằng lá dừa thì người ta chỉ nghĩ đến những mẫu trang trí cơ bản cho đẹp. Còn ngày nay, cổng cưới lá dừa đã được tô sắc thắm, trang trí hoạ tiết cầu kỳ, sáng tạo và hết sức nghệ thuật.

Bạn đang xem: Làm cổng đám cưới bằng lá dừa

19 mẫu cổng cưới lá dừa cho các bạn tham khảo

Dưới dây là 19 mẫu cổng đám cưới bằng lá dừa để các bạn tham khảo, nếu ở vùng quê có nhiều lá dừa thì cũng có thể học hỏi để trang trí cho đám cưới của mình. Song Huyền chắc chắn đây sẽ là 1 mẫu cổng cưới đặc biệt nhất đấy. 
*

Không chỉ đơn giản là trang trí lá dừa mà cổng cưới còn đặc biệt và sang trọng bậc nhất với biểu tượng Long Phụng được kết bằng những vật liệu hết sức gần gũi với người dân ở đây 
*

Một mẫu cổng cưới trang trí bằng lá dừa khá cầu kỳ và có lẽ sẽ tốn đến chục cái tàu dừa chứ không ít. Nhưng mà cổng này thì đúng ra dáng hình cổng vì có cả cột trụ, hàng rào nữa 
*

Cũng không hề kém mẫu trên, mẫu cổng cưới này cũng có đầy đủ cột cổng và hàng rào tuy nhiên không được cầu kỳ thôi
*
Không biết hoa ở trên cổng kia được kết bằng loại lá gì mà đẹp vậy 
*

Cổng cưới được đan bằng lá dừa, tuy nhìn đơn giản nhưng mà khá đẹp đấy, có trang trí cả hình trái tim và đôi chim câu nữa 
 Trên đây là 19 mẫu cổng cưới lá dừa được Song Huyền sưu tầm và gửi đến các bạn. Chúc bạn tìm thấy mẫu cổng lá dừa ưng ý và trang trí cho đám cưới của mình. Chúc hai bạn luôn hạnh phúc nhé. Đừng quên tham khảo những phong cách trang trí đám cưới mới nhất 2019 nhé

Miền Tây luôn có những nét đẹp văn hóa độc đáo và thu hút các quan khách khi đến đây. Một trong đó là phong tục về đám cưới và sự độc lạ của những cánh cổng cưới có một không hai.

Thay vì kết cổng cưới bằng hoa hay vải lụa, bóng bay như các tỉnh thành miền Bắc. Ở miền Tây họ lại chọn chất liệu là lá dừa, lá cọ để tạo thành chiếc cổng cưới vô cùng đẹp mắt và ý nghĩa.

Đòi hỏi sự tỉ mỉ và con mắt nghệ thuật cao, không hề đơn giản để tạo ra những chiếc cổng cưới với hình thù long phượng hoặc các bông hoa đẹp mắt như vậy. Hãy cùng mình tìm hiểu về cách tạo ra một chiếc cổng cưới lá dừa đặc biệt của người dân miền Tây như nào nhé!


Nội dung bài viết


II. Cách làm cổng cưới bằng lá dừa miền Tây đơn giản 

I. Ý nghĩa của cổng cưới bằng lá dừa là gì?

*

Việc những cánh cổng cưới được làm từ chất liệu lá dừa đã có từ rất lâu ở vùng sông nước miền Tây, nó như một nét đẹp văn hóa không thể thay thế của người dân nơi đây.

Những chiếc lá dừa được kết chặt với nhau tạo lên những hình dáng con vật là biểu tượng cho cô dâu chú rể, hoặc những bông hoa kì công.. mọi thứ tượng trưng cho sự giản dị và gắn bó của những người dân miền Tây.

Chất liệu bằng lá dừa cũng thể hiện sự thân thiện với môi trường, hòa hợp cùng thiên nhiên và sự gần gũi như chính tính cách con người ở đây.

II. Cách làm cổng cưới bằng lá dừa miền Tây đơn giản 

Trước đây, mỗi khi có gia đình nào tổ chức đám cưới, những người dân xung quanh sẽ cùng hợp vào và giúp đỡ để cùng tạo lên một chiếc cổng cưới lá dừa đẹp nhất. Mỗi người một chân một tay và họ thấy vui về điều này, như sự gửi gắm lời cầu chúc tốt đẹp đến cô dâu chú rể.

Ngày nay, với sự phát triển và cập nhật những xu hướng thời đại, những cánh cổng cưới bằng lá dừa đã được thực hiện nhanh hơn nhờ đội ngũ setup tiệc cưới.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm một chiếc cổng cưới bằng lá dừa với mẫu đơn giản nhất :

1. Nguyên liệu

Tán lá dừa dài : tùy vào kích thước của cổng mà cắt lá dừa cho đủ. Theo khổ thông thường thì sẽ cần 15 tán lá.Lá dừa vàng : tầm 300 – 320 lá.Bìa cứng hình tròn : 2 tấm, đường kính 30cm ( đục lỗ tròn ở giữa )Dây sắt : 2 cái ( dài 30 cm /1 dây )Đinh thép 10 cm : 30 cái
Những vật dụng khác : dao, kéo, búa, đinh, súng bắn ghim , thước đo..

Xem thêm: 1 bàn ghế nhà hàng tiệc cưới đẹp, giá rẻ, bền đẹp, 1 bàn ghế đám cưới giá rẻ

*

2. Cách làm 

B1 : Cắt hết phần lá dừa, chỉ để lại phần thân của tán lá để dùng. Sau đó chặt thành các khúc có độ dài như sau 

 4 khúc dài 2,8m. 6 khúc dài 2,5m.2 khúc dài 1,8m.2 khúc dài 90cm.2 khúc dài 80cm. 6 khúc dài 30cm.

B2 : Dựng trụ cổng 

 Với 2 khúc dài 2.8m, bạn đặt phần chân của chúng bằng nhau, 2 khúc cách nhau 30cm. Lấy 1 khúc 30cm đặt vuông góc vào giữa khoảng cách 2 khúc dài rồi dùng búa và đinh gắn cố định lại. Gắn 3 khúc 30cm để tạo độ chắc hơn, gắn cố định các khúc dài theo thứ tự 20cm, 95cm, 170cm. Làm tương tự với 2 thanh 2.8m và 3 thanh 30cm còn lại Với 2 khung đã được làm như trên, bạn đặt chúng cách nhau 1 khoảng bằng 2 khúc dài 1,8m rồi dùng đinh đóng cố định 8 góc. Hai khúc này vuông góc với trụ và đặt cách nhau 30cm
Tiếp theo, dùng 2 khúc 80cm đặt cách trụ cổng vừa dựng về phía trước 2.5m và chếch 1 góc 45 độ, với mỗi bên như vậy dùng 3 khúc 2.5m cố định lại bằng đinh để giúp cổng có thể đứng vững chắc hơn, và cũng là để làm giá đỡ trang trí.

B3 : Làm hoa 

Bạn sẽ dùng lá dừa vàng để tạo lên các bông hoa làm điểm nhấn trên cổng cưới lá dừa vừa dựng.

Uốn cong lá dừa vàng, hai đầu lá cố định bằng súng bắn ghim bằng tay trên phần rìa tấm bìa cứng, làm tương tự như vậy với những chiếc lá tiếp theo, xếp san sát nhau sao cho thành hết 1 vòng quanh tấm bìa

Tiếp theo, xỏ sợi dây sắt luồn qua lỗ bìa cứng, tiếp tục uốn cong lá, 2 đầu lá xiên qua miếng sắt, tạo thành cánh hoa bên trong, và phải bé hơn vòng bên ngoài. Làm như vậy khoảng 3-4 tầng cánh hoa tùy ý thích, bước cuối hãy ép chặt phần giữa, phần sắt thừa bẻ cong để cánh hoa không bị bung, nếu thích có thể dùng 1 bông hoa hồng gắn keo vào giữa bông hoa lá dứa vừa làm để tạo điểm nhấn đẹp cũng như che đi phần sắn thừa. Hãy làm hai bông như vậy để gắn lên phần trên của trụ cổng.

B4 : Trang trí cổng cưới 

Những phần khoảng không thừa ra được chắn bởi các thanh tán lá dừa sẽ được đan che đi bởi lá dừa xanh và lá dừa vàng.

Đầu tiên, hãy cắt những lá dừa xanh có độ dài bằng nhau, xếp song song, cách nhau bằng đúng khoảng độ rộng của nó rồi bắn ghim cố định trên các thanh trụ cổng ngang dọc đã làm.

Sau đó, chúng ta lấy lá dừa vàng đan vuông góc, cứ như vậy cho đến khi kín, chưa cần trang trí gì nhiều thì đã rất đẹp rồi.

Hai bên trụ cổng có thể gắn chữ “Hỷ” màu đỏ nội bật lên phần lá dừa đã đan (cách mặt đất khoảng 2m, gắn 2 bông hoa bằng lá dứa bên dưới chữ Hỷ (cách mặt đất 1.5m), trên cùng của cổng treo hai “chuỗi hạt” đủng đỉnh (đó là quả của cây đủng đỉnh), sẽ rất đẹp đó!

Vậy là đã hoàn thành chiếc cổng cưới bằng lá dừa vô cùng độc đáo và ý nghĩa để chụp ảnh cưới rồi. Với cách làm vô cùng chi tiết và dễ hiểu trên, hi vọng sẽ giúp bạn nào muốn tham khảo và có ý định làm một chiếc cổng độc lạ như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.