Thắc Mắc Về Lễ Lên Đèn Trong Đám Cưới Hỏi Bất Hủ Của Người Nam Bộ

*

trang trí nhà, Dream Wedding -..., Mâm quả, Cổng hoa, Hoa nắm tay, xe cộ hoa, thuê mướn đồng phục..., Lễ tân bưng quả.


*

*
*

Lễ lên đèn là đường nét riêng luôn luôn phải có trong ăn hỏi của fan Nam bộ, bởi các cụ ngày xưa quan niệm ngọn lửa là hình tượng của cuộc sống thường ngày gia đình hạnh phúc.

Bạn đang xem: Lễ lên đèn trong đám cưới


Lễ lên đèn

Vì là phong tục, tín ngưỡng được truyền tự đời này lịch sự đời khác đề xuất không một ai rất có thể biết đúng đắn lễ lên đèn gồm từ lúc nào. Song, nghi thức này đang gắn bó trực tiếp vớiđám cưới của fan miền Nam, là bước thứ nhất trong sự đính kết cuộc sống thường ngày của tân lang – tân giai nhân.

Trong ngày rước dâu, công ty trai bắt buộc mang hai cây nến lớn có khắc hình rồng, phượng sang công ty gái, kích thước trùng cùng với chân đèn bên trên bàn thờ. Một tín đồ lớn tuổi, uy tín đại diện bên họ công ty gái sẽ có tác dụng lễ tuyên tía xin được lên đèn. Đây là fan phải tất cả hoàn cảnh mái ấm gia đình êm ấm, hạnh phúc, con cháu đủ đầy để với đến mở đầu may mắn mang lại đôi uyên ương. Sau khi tuyên bố, nàng dâu và chú rể bắt buộc tự tay đốt nến và thuộc nhau bỏ lên trên chân đèn trên bàn thờ.

*

Trong mâm quả đơn vị trai có sang bên gái luôn phải bao gồm cặp đèn long phụng

Lưu ý, khi đốt đôi đèn hình long phụng đề nghị thật chậm chạp rãi, cẩn thận, chờ cho tim đèn cháy xuất sắc và nhị ngọn cháy bằng nhau. Nếu như cây nào còn cháy yếu, đề xuất nghiêng tim vặn lửa cháy mọi rồi mới bước đầu nghi thức lên đèn. Khi nạm đèn, nàng dâu chú rể phải để cho hàm rồng và mỏ phượng giao nhau new được cho rằng tốt.

*

Lễ lên đèn trong ăn hỏi là một nghi tiết thiêng liêng

Sau khi gặm đèn xong, cô dâu, chú rể cúi lạy tổ tiên, hoàn tấtnghi thức lên đèn. Cặp đèn long phụng sẽ được phát sáng trong veo buổi lễ. Sau khi nghi lễ trả tất, đèn sẽ được tắt lửa và cất lại vào hộp, bỏ trên bàn thờ, bảo quản trong suốt các năm về sau.

Ý nghĩa lễ lên đèn

Nghi lễ truyền thống lịch sử này mang chân thành và ý nghĩa thể hiện tại tấm lòng hiếu kính của nhỏ cháu đối với các vị tổ tiên, giúp kết nối tình cảm thông gia thân hai gia đình. ở bên cạnh đó, lễ lên đèn còn rứa cho lời tuyên ba với họ hàng 2 bên về tình yêu của song uyên ương, cũng là lời hứa hẹn gắn kết trọn đời trước những vị tiên sư cha và mong muốn được bệnh giám.

Có một ý niệm đi cùng với nghi thức này, nếu đèn tắt vẫn là điềm báo ko lành cần gia nhà thường đóng hết hành lang cửa số và tắt quạt nhằm tránh gió khi có tác dụng lễ lên đèn. Một ý niệm khác, nếu đèn cháy mặt cao mặt thấp, dự đoán cô dâu vẫn lấn át chồng. Mặc dù nhiên, điều này không tồn tại cơ sở vì thực tế ai giữ lại vai trò chủ yếu trong mái ấm gia đình còn tùy nằm trong vào tính bí quyết và sự thảo luận nhất trí của tất cả hai vợ chồng.

*

Đây là đường nét đẹp bạn dạng sắc vănhóa cưới hỏicần được duy trì giữa xóm hội càng ngày càng hiện đại. Mặc dù nhiên, đối với một số gia đình tin vào phong thủy, tướng mạo số, việc tiến hành lễ lên đèn phụ thuộc vào tuổi của nàng dâu – chú rể. Nếu phía hai bên kỵ tuổi, gia đình sẽ cắt bớt nghi thức này vì lúng túng điều ko hay.

12 tháng Năm, 202212 tháng Năm, 2022 Admin
Phong Tục Lễ Cưới9 phản hồi ở Lễ lên đèn, tục lệ cưới hỏi bất hủ của bạn Nam Bộ

Lễ lên đèn là 1 trongnhững nghi lễ cưới hỏi bất hủ và đặc trưng nhất của fan miền Nam. Ở miền
Nam, bất kỳ đám hỏi nào cũng phải thực hiện nghi thức lên đèn


Lễ lên đèn là gì?

Lễ lên đèncòn gồm một tên thường gọi khác là lễ thượng đăng. Đây là một trong những nghi lễ đámcưới đặc biệt quan trọng nhất của người Nam Bộ. Theo phong tục thì nhà trai sẽ có sangnhà gái một cặp đèn cầy long phụng trong ngày rước dâu. Cặp đèn cầy này thườngcó color đỏ, có kích cỡ rất to với trùng cùng với chân đèn mặt phía bên gái. Thân 2ngọn đèn cầy này còn có khắc hình long phụng uốn xung quanh cây đèn.

Khi tiếng lànhđã điểm, người thay mặt đại diện bên bên gái vẫn tuyên tía làm lễ lên đèn. Tín đồ này vẫn thắpsáng 2 ngọn đèn cầy này. Sau khi được thắp sáng, ngọn đèn gồm khắc hình long đượctrao mang lại chú rể và ngọn đèn xung khắc hình phụng được trao đến cô dâu.

Cô dâu, chú rể đã cùng tiến hành nghi thức bái lại bàn thờ tổ tiên gia tiên. Tiếp nối chính thức cắm 2 ngọn đèn cầy lên chân đèn được để sẵn trên bàn thờ. Nhìn trong suốt quá trình diễn ra lễ cưới thì 2 ngọn đèn này sẽ được thắp sáng sủa liên tục. Có một trong những nơi sẽ tắt ngọn đèn khi lễ kết thúc, cũng có một số nơi để đèn cháy cho tới khi không còn ngọn nến bắt đầu thôi.


*
Cặp đèn long phụng sử dụng cho nghi tiết lên đèn

Ngoài miền
Nam thì một số trong những địa phương của khu vực miền trung nước ta cũng triển khai lễ lên đèntrong ăn hỏi của họ.

Nguồn góc của lễ lên đèn

Phong tục lên đèn trong ăn hỏi đã được truyền từ bỏ đời nàysang đời khác bắt buộc rất khó khẳng định được lễ lên đèn bắt đầu có từ thời gian nào. Tuynhiên, nghi lễ này vẫn gắn bó quan trọng với ăn hỏi của người khu vực miền nam từ bao đờiqua.

Được biết đâylà phong tục rất lâu lăm và nó được lưu lại truyền qua không ít thế hệ của bạn miền
Nam. Ví dụ là trường đoản cú thời kỳ người miền nam bộ còn cử hành đầy đủ lục lễ trong Cưới Hỏithì fan ta sẽ cử hành nghi tiết lên đèn vào lễ cưới. Lục lễ vào cưới hỏicủa người khu vực miền nam thời đó bao gồm:

– Lễ ngay cạnh Lời (hay còn gọi Lễ Dạm Ngỏ hay
Đám tiếp giáp Lời) – Lễ Thông Gia, – Lễ hỏi vợ – Lễ Đám Hỏi (hay còn gọi là
Lễ
Đính Hôn xuất xắc lễ hỏi) – Lễ Cưới. – Lễ phản Bái.

Vào thời đó,người miền nam bộ muốnchuẩn bị đến Đám Hỏithì luôn luôn phải có nghi thức
Lễ
Lên Đèn. Cho đến hiện nay, bạn Miền Nam chỉ từ giữ lại03 nghi lễ Cưới Hỏi chính hệt như phong tục phổ biến của cả nước là lễ Dạm Ngỏ,Lễ Hỏi và Lễ cưới. Theo đó, nghi thức lên đènsẽ được tiến hành trong lễ hỏihoặc lễ cưới của họ.

Ý nghĩa của lễ lên đèn

Lễ lên đèn vốndĩ chứa đựng trong mình khôn cùng nhiều ý nghĩa sâu sắc nhân văn khác biệt được ông thân phụ tađúc kết từ rất mất thời gian đời. Lễ lên đèn là dịp, là thời cơ để đôi tân lang tân nươngchính thức xin phép tổ tiên ủng hộ đến tình yêu đôi lứa, kết duyên vợ chồngvà từ nay sẽ bước vào cuộc sống đời thường hôn nhân.

Lễ lên đèncòn nhằm thể hiện tình cảm hiếu kính, hàm ân của bé cháu so với tổ tiên, ôngbà và phụ huynh đã sinh thành, dưỡng dục cùng “dựng ông chồng gả vợ” lúc concháu lớn khôn. Ngọn lửa đèn cầy hệt như ngọn lửa của sự biết ơn, của lờituyên ba về một cuộc sống thường ngày hôn nhân niềm hạnh phúc sắp đến.

Trong tình cảm vợ chồng, lễ lên đèn còn như lời nhắc nhở với song tân lang tân nương nhận thấy được tầm quan trọng của hôn nhân. Cuộc sống sau này phải hệt như hai song đèn cùng với ngọn lửa cháy sáng sủa rực, cùng nhau song hành, cùng cả nhà bước qua phần nhiều khó khăn thử thách và luôn luôn có trách nhiệm đối với nhau.


*
Thắp sáng đèn trong nghi tiết lên đèn

Dân gian tacòn có ý niệm về nghi tiết lễ lên đèn, ví như đèn tắt trong quy trình thực hiệnnghi lễ đã là điềm xấu, điềm không thôi bệnh nên fan ta thường xuyên tắt hết trang bị quạt,đóng cửa sổ khi có tác dụng lễ. Khía cạnh khác, nếu đôi đèn cháy bên cao mặt thấp thì dự đoáncô dâu trong tương lai sẽ “lấn át” chồng. Tuy nhiên, đây chỉ cần quanniệm dân gian, chưa tồn tại một minh chứng cụ thể hay một nghiên cứu và phân tích khoa học tập nàoxác mình việc này. Việc cuộc sống đời thường gia đình vì ai cố “cốt cán” còn phụthuộc vào tính cách, quan điểm và sự luận bàn của cả hai.

Đèn cầy đámcưới là hình ảnh thân thuộc so với người miền nam nói riêng và bạn dân cả nướcnói chung. Để có được cuộc sống thường ngày hôn nhân hạnh phúc, êm ấm và tràn trề tiếng cười,đòi hỏi cô dâu chú rể phải luôn biết yêu thương thương, nhường nhịn nhịn, có trọng trách vàbao dung lẫn nhau.

Khi bên traiđến công ty gái rước dâu, vào lễ vật dâng lên tổ tiên không thể thiếu đôi đèn cầyđám cưới. Đây được xem như là lễ vật rất quan trọng, là nét cá biệt của nhữngđám cưới sinh hoạt Nam bộ so với các vùng miền còn lại bởi người khu vực miền nam cho rằng, lửatượng cho cuộc sống đời thường gia đình được êm ấm, không nguy hiểm và hạnh phúc. Nghĩa là vợ chồngyêu yêu đương nhau tương tự như “giữ lửa trong gia đình” luôn được mãi mãi và kéo dài mãi với thờigian.

Xem thêm: Vì sao trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi tay chân ? tại sao trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân

Cử hành lễ lên đèn

Lễ lên đèn là nghi lễtruyền thống của người miền nam bộ và được truyền lại trường đoản cú bao đời nay, ko biếtnghi lễ này có nguồn gốc từ đâu, vì sao lại có phong tục lên đèn trong ngàycưới.

Nhưng nghi lễ này thậtsự là một nghi lễ rất quan trọng trongđám cưới của các cặp đôi của miền Nam. Nó là bước khởi đầu, là nền móng cho sựgắn kết với yêu thương lẫn nhau của cuộc sống vợ ck sau này. Một vài tỉnh miền
Trung cũng đều có thực hiện nghi lễ lên đèn một bí quyết rất long trọng và nghiêm túc.

Theo phong tục, trongngày rước dâu, gia đình nhà trai sở hữu sính lễ cưới sang gia đình nhà gái. Trongsố những sính lễ cưới, bên cạnh trầu cau, trái cây, trang sức, rượu trà, bánh kẹothì còn tồn tại một đôi đèn cầy đám cưới.

Đôi đèn cầy này có kíchthước hơi to, red color tươi với được xung khắc hình long phượng trên thân đèn. Đâychính là song đèn cầy cưới để cử hành nghi tiết lên đèn trong phong tục cưới hỏicủa bạn Nam Bộ. Lúc giờ lành đã điểm, người chủ hôn của phía nhà gái vẫn khuibao và lấy 2 ngọn đèn ra, ưng thuận tuyên bố thực hiện lễ lên đèn cho đámcưới.

Người nhà hôn vẫn thắpsáng 2 cây đèn cây long phụng tự ngọn lửa của cây đèn dầu ném lên bàn thờ tổtiên. Đây được xem như là lửa mùi hương hỏa. Ngọn lửa đèn cây khi đốt nên đảm bảosao cho thật đồng hầu như và ngang bởi với nhau. Nếu 1 trong những hai cây cháy yếuthì buộc phải nghiêng tim lại cho lửa cháy khỏe khoắn trở lại.

Hai ngọn đèn vẫn cháy sẽ tiến hành từ tự đưa cạnh bên vào nhau trên tay người chủ sở hữu hôn, vì hai tay người chủ sở hữu hôn đã áp vào nhau nhằm khấn vái trước bàn thờ tổ tiên. Lúc ngọn lửa sẽ cháy phần đông trên nhị ngọn đèn thì người chủ hôn ung dung giang cánh tay ra với trao đèn mang lại cô dâu, chú rể. Cô dâu và chú rể mọi cá nhân nhận một ngọn đèn cầy và cắm nó vào chân đèn được đặt sẵn trên bàn thờ.


*
Bàn bái tổ tiên sau thời điểm thực hiện nay lễ lên đèn

Trong cơ hội thực hiệnnghi thức lên đèn, hầu hết người tham dự lễ cưới đều im re để cảm thấy khôngkhí trang nghiêm cùng thiêng liêng của nghi lễ. Chủ yếu ngọn lựa vẫn cháy rực trênngọn đèn đại diện thay mặt cho sự sống, mang lại niềm lạc quan của cuộc sống. Ngọn lửa trởthành cầu nối thân quá khứ giữa tổ sư với cuộc sống đời thường hiện tại.

Vùng Nam cỗ của nướcta tương đối rộng lớn, tùy thuộc vào phong tục của từng vùng mà nghi thức lên đèn cũng sẽcó một trong những sự không giống nhau nhất định. Nhưng nhìn bao quát đều được cử hành cùng với nhữngnghi thức thiết yếu như thế.

Lễ lên đèn được cửa hành tạiđâu?

Lễ lên đèn đaphần được tiến hành tại mái ấm gia đình bên công ty gái. Nhà trai sẽ với sính lễ cướicùng với cặp đèn long phụng sang bên nhà gái vào lễ hỏi hoặc lễ cưới. Đại diệnbên nhà gái sẽ triển khai lễ lên đèn trên bàn thờ gia tiên của mặt nhà gái.

Tuy nhiên, cómột số chỗ và một số mái ấm gia đình cử hành cả lễ lên đèn ở bên nhà gái lẫn ở bên nhàtrai. Tuy nhiên vậy, phong tục lên đèn mặt nhà gái là phong tục sẽ phải cótrong đám cưới của bạn Nam Bộ.

Ai là fan cử hành lễ lên đèn

Đại diện bênnhà gái cùng cô dâu, chú rể chính là những người trực tiếp cử hành lễ lên đèntrên bàn thờ tổ tiên gia tiên của mặt nhà gái. Người đại diện thay mặt tuyên bố bắt đầu nghi thứclên đèn, tín đồ này cũng là bạn châm lửa đến 2 ngọn đèn cầy long phụng trướckhi giao này lại cho nàng dâu và chú rể.

Chú rể sẽ nhận ngọn đèn có hình con rồng, còn nàng dâu sẽ dìm ngọn đèn có hình bé phụng. Sau khoản thời gian đèn được cháy đông đảo và ngang bởi nhau. Cô dâu, chú rể sẽ gặm ngọn đèn lên phía trên chân đèn được để sẵn trên bàn thờ tổ tiên ở trong phòng gái.


*
Cô dâu với chú rể đang là những người tiến hành nghi thức lên đèn

Tại sao nên cử hành nghi tiết lên đèn trong ăn hỏi của fan miền Nam

Như sẽ đề cậpbên bên trên thì nghi tiết lên đèn là nghi thức liên kết giữa thừa khứ cùng với đương thời,giữa cha ông với hiện nay tại. Bạn ta sử dụng ngọn khói hương hỏa nhằm thắp sáng sủa 2ngọn đèn long phụng như là một trong những lời thông cáo đến các vị thánh sư về lễ cưới củacon con cháu trong nhà.

Lửa trên nhì ngọn đèn chính là ngọn lửa đã gắn bó với cuộc sống thường ngày văn hóa ý thức của người miền nam bộ trong trong cả bao đời qua. Ngọn lửa không những để thắp sáng nhưng mà còn được gia công chín thức ăn, sưởi ấm và đổi thay vũ khí để xua xua đuổi thú dữ, ma tà trong cuộc sống thời xưa. Lửa cũng là luật đưa con fan trở về với vạn vật thiên nhiên khi mất đi. Bởi vì thế, ngọn lửa luôn luôn hiện diện một trong những sự kiện đặc biệt quan trọng trong đời sống của người Nam Bộ. Đối với sự kiện cưới hỏi thì ngọn lửa sẽ hiện diện trên 2 ngọn đèn long phụng được thắp cháy rực trên bàn thờ cúng tổ tiên. Nó như là 1 trong ngọn đèn soi lối cùng kính mời các vị tiên sư cha về tận mắt chứng kiến và phân chia vui với mái ấm gia đình trong ngày cưới của nhỏ cháu.


*
Ngọn lửa của ánh sáng của đèn trong ăn hỏi kết nối thừa khứ đến hiện tại

Trong tình cảm bà xã chồng,lễ lên đèn còn như lời nhắc nhở với đôi tân lang tân nương nhìn thấy được tầmquan trọng của hôn nhân. Cuộc sống thường ngày sau này phải giống hệt như hai đôi đèn cùng với ngọnlửa cháy sáng sủa rực, thuộc nhau song hành, bên nhau bước qua mọi trở ngại thửthách và luôn có trách nhiệm so với nhau.

Nghi thức lên đèn được cử hành lúc nào?

Tùy theo phương pháp tổ chức đám hỏi của mỗi mái ấm gia đình mà lễ lên đèn có thể được cử hành trong lễ cưới hoặc lễ hỏi. Ví như lễ cưới cùng lễ hỏi được cử hành chung một ngày thì nghi tiết lên đèn sẽ tiến hành cử hành trong thời gian ngày cưới luôn.


*
Lễ lên đèn thường được thực hiện tận nhà gái

Còn giả dụ như lễhỏi được tổ chức triển khai trước, lễ cưới tổ chức sau thì nghi tiết lên đèn sẽ tiến hành thựchiện trong lễ hỏi.

Những điều cần chú ý khi thực hiện nghi thức lên đèn vào đám cưới

Khi thực hiệnnghi lễ lên đèn trong ngày cưới cần xem xét không nên để đèn tắt trong vượt trìnhthực hiện nghi lễ. Người xưa cho rằng nếu đèn bị tắt sẽ mang về sự số nhọ chohôn nhân của nàng dâu và chú rể. Cũng chính vì vậy, khi thực hiện nghi thức lên đèn,người ta thường tốt tắt không còn quạt máy, tạm dừng hoạt động sổ lại nhằm tránh gió tạo nên đènbị tắt.

Ngoài ra, khilên đèn rất cần phải thắp số đông 2 ngọn cháy các nhau. Tín đồ xưa nhận định rằng nếu như đèncháy mặt cao bên thấp thì cô dâu tương lai đã lấn át chồng.

Lễ lên đèn làhình hình ảnh rất quen thuộc trong đám cưới của fan Nam Bộ. Phong tục này đang gắnbó cùng với người khu vực miền nam khá thọ và hiện nay vẫn được người dân bảo trì và cử hànhtrong những lễ cưới hỏi. Nói theo một cách khách quan liêu thì đây là một trong nhữngphong tục đẹp và mang ý nghĩa thiêng liêng nên tiếp tục được bảo quản và cử hànhtrong lúc này và tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.