LỄ LÊN ĐÈN ĐÁM CƯỚI HỎI BẤT HỦ CỦA NGƯỜI NAM BỘ, LỄ THƯỢNG ĐĂNG LÀ GÌ

Trong đám cưới của người miền nam bộ theo truyền thống cuội nguồn thì lễ lên đèn bắt buộc thiếu. Phong tục này xuất phát từ quan niệm ngọn lửa là biểu tượng của niềm hạnh phúc gia đình. Ánh sáng sủa của ngọn lửa đang soi sáng những bước tiến trong cuộc sống hôn nhân bà xã chồng. Hãy cùng Venus xem thêm về lễ lên đèn đầy ý nghĩa sâu sắc của người miền nam qua bài viết này nhé!

Nguồn cội của lễ lên đèn

Lễ lên đèn có xuất phát từ xa xưa cùng được truyền từ đời này thanh lịch đời khác. Không người nào biết rõ ràng thời gian thành lập và hoạt động của nghi lễ này. Tuy nhiên nó vẫn gắn bó với đám hỏi hỏi người miền nam bộ từ bao đời nay.

Bạn đang xem: Lên đèn đám cưới

Lễ rước dâu, gia đình nhà trai sẽ sẵn sàng 2 cây nến to khắc hình rồng phượng nhằm đem tới đơn vị gái. Lúc này, đại diện họ đơn vị gái sẽ vực dậy phát biểu với xin phép có tác dụng lễ lên đèn. Vị đại diện được lựa chọn buộc phải là người dân có tiếng nói trong cái họ và cuộc sống thường ngày hôn nhân êm ấm, sự nghiệp phát triển với mong muốn đôi uyên ương sẽ chạm mặt những điều xuất sắc lành vào cuộc sống. Khi tuyên tía xong, nàng dâu chú rể từ tay thắp nến và để lên trên chân nến trên bàn thờ tổ tiên tổ tiên.

*

Lưu ý trong lễ lên đèn của người miền Nam

Trong lễ lên đèn, bạn nên chú ý khi đốt yêu cầu long phụng đề nghị chậm rãi, cẩn thận, ngóng tim đèn cháy với hai ngọn cháy ngang bởi nhau. Cây nến nào còn cháy yếu ớt thì bạn nên nghiêng để nến cháy giỏi rồi mới bắt đầu thực hiện lên đèn. Không tính ra, khi nỗ lực đèn thì đôi uyên ương đề nghị để hàm rồng với mỏ phượng gia nhau thì mới được chỉ ra rằng tốt.

Kết thúc lễ lên đèn, đôi uyên ương bái lạy tổ tiên. Cơ hội này, hồ hết nghi thức đã có hoàn tất. Cặp nến sẽ cháy trong suốt quá trình diễn ra buổi lễ. Sau đó, đèn sẽ tiến hành tắt và để vào trong vỏ hộp và cất giữ trên bàn thờ tổ tiên nhiều năm tiếp theo đó.

*

Lễ lên đèn có chân thành và ý nghĩa gì?

Lễ lên đèn trình bày lòng tôn kính của bé cháu đến tổ tiên và muốn sự triệu chứng giám cùng phù hộ cho đôi uyên ương, nghi lễ này còn giúp gắn kết tình cảm 2 bên gia đình. Khi thực hiện nghi thức này, trường hợp đèn bị tắt sẽ thể hiện sự không may mắn đề xuất gia nhà sẽ đóng toàn bộ các cửa tránh gió làm cho tắt đèn. Có một ý niệm đi cùng với nghi thức này, giả dụ đèn tắt đang là điềm báo ko lành cần gia chủ thường đóng hết hành lang cửa số và tắt quạt nhằm tránh gió khi làm lễ lên đèn.

Trong thôn hội văn minh thì lễ lên đèn là nghi thức truyền thống cưới hỏi mang nét trẻ đẹp văn hóa rất cần phải bảo tồn và gia hạn . Đây là đường nét đẹp bản sắc văn hóa cưới hỏi yêu cầu được duy trì giữa buôn bản hội ngày dần hiện đại. Qua nội dung bài viết trên, cưới hỏi trọn gói Venus hy vọng đã khiến cho bạn hiểu thêm về phong tục truyền thống lâu đời của fan Việt.

Add: 104 Ngõ 133 Thái Thịnh, Đống Đa, thủ đô hà nội

*

tô điểm nhà, Dream Wedding -..., Mâm quả, Cổng hoa, Hoa nuốm tay, xe cộ hoa, cho thuê đồng phục..., Lễ tân bưng quả.


*

*
*

Lễ lên đèn là nét riêng không thể thiếu trong đám cưới của tín đồ Nam bộ, bởi các cụ ngày xưa quan niệm ngọn lửa là hình tượng của cuộc sống đời thường gia đình hạnh phúc.

Xem thêm:


Lễ lên đèn

Vì là phong tục, tín ngưỡng được truyền từ đời này thanh lịch đời khác đề nghị không một ai rất có thể biết đúng mực lễ lên đèn tất cả từ lúc nào. Song, nghi thức này vẫn gắn bó mật thiết vớiđám cưới của tín đồ miền Nam, là bước thứ nhất trong sự đính kết cuộc sống thường ngày của tân lang – tân giai nhân.

Trong ngày rước dâu, công ty trai đề nghị mang nhị cây nến lớn tất cả khắc hình rồng, phượng sang đơn vị gái, size trùng cùng với chân đèn trên bàn thờ. Một fan lớn tuổi, uy tín thay mặt đại diện bên họ đơn vị gái sẽ có tác dụng lễ tuyên cha xin được lên đèn. Đây là tín đồ phải tất cả hoàn cảnh mái ấm gia đình êm ấm, hạnh phúc, con cái đủ đầy để mang đến mở màn may mắn mang đến đôi uyên ương. Sau khoản thời gian tuyên bố, nàng dâu và chú rể đề xuất tự tay đốt nến và cùng nhau bỏ lên trên chân đèn trên bàn thờ.

*

Trong mâm quả đơn vị trai có sang bên gái luôn phải bao gồm cặp đèn long phụng

Lưu ý, khi đốt đôi đèn hình long phụng đề xuất thật lờ đờ rãi, cẩn thận, đợi cho tim đèn cháy giỏi và hai ngọn cháy bởi nhau. Trường hợp cây nào còn cháy yếu, buộc phải nghiêng tim vặn lửa cháy hầu hết rồi mới bước đầu nghi thức lên đèn. Khi vắt đèn, nàng dâu chú rể phải để cho hàm rồng và mỏ phượng giao nhau bắt đầu được chỉ ra rằng tốt.

*

Lễ lên đèn trong đám hỏi là một nghi thức thiêng liêng

Sau khi cắn đèn xong, cô dâu, chú rể cúi lạy tổ tiên, trả tấtnghi thức lên đèn. Cặp đèn long phụng sẽ được phát sáng nhìn trong suốt buổi lễ. Sau khoản thời gian nghi lễ trả tất, đèn sẽ được tắt lửa và đựng lại vào hộp, đặt lên bàn thờ, cất giữ trong suốt các năm về sau.

Ý nghĩa lễ lên đèn

Nghi lễ truyền thống cuội nguồn này mang ý nghĩa sâu sắc thể hiện nay tấm lòng hiếu kính của con cháu so với các vị tổ tiên, giúp kết nối tình cảm thông gia giữa hai gia đình. Bên cạnh đó, lễ lên đèn còn cố cho lời tuyên cha với họ hàng hai bên về tình cảm của đôi uyên ương, cũng là lời hứa gắn kết trọn đời trước những vị ông cha và mong mỏi được hội chứng giám.

Có một quan niệm đi cùng với nghi thức này, giả dụ đèn tắt sẽ là điềm báo ko lành nên gia công ty thường đóng hết hành lang cửa số và tắt quạt nhằm tránh gió khi có tác dụng lễ lên đèn. Một quan niệm khác, nếu như đèn cháy mặt cao bên thấp, dự đoán cô dâu đang lấn át chồng. Mặc dù nhiên, điều này không có cơ sở vì thực tiễn ai giữ vai trò chủ quản trong gia đình còn tùy nằm trong vào tính bí quyết và sự bàn luận nhất trí của cả hai bà xã chồng.

*

Đây là nét đẹp bạn dạng sắc vănhóa cưới hỏicần được bảo trì giữa thôn hội ngày càng hiện đại. Mặc dù nhiên, so với một số mái ấm gia đình tin vào phong thủy, tướng mạo số, việc tiến hành lễ lên đèn nhờ vào vào tuổi của nàng dâu – chú rể. Nếu phía hai bên kỵ tuổi, mái ấm gia đình sẽ cắt sút nghi thức này vì lo lắng điều không hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.