Lời thề trong đám cưới ở nhà thờ hay và ý nghĩa nhất, ý nghĩa của lời thề của cô dâu chú rể

Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ là một nghi thức quan trọng trong đám cưới Công giáo. Khi tổ chức đám cưới tại nhà thờ, thông thường cô dâu chú rể sẽ trao lời thề nguyện. Lời thề mang rất nhiều ý nghĩa thiêng liêng giúp thăng hoa cảm xúc trong đám cưới. Tuy vậy, nhiều cặp đôi vẫn chưa biết chuẩn bị lời thề thế nào cho cảm động. Sau đây, Cali Bridal sẽ gợi ý bạn mẫu lời thế trong đám cưới nhà thờ cực hay và ý nghĩa.

Bạn đang xem: Lời thề trong đám cưới ở nhà thờ

*


Ý nghĩa lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ

Tổ chức đám cưới ở nhà thờ có những trình tự khác biệt so với đám cưới truyền thống. Trong đám cưới truyền thống, cô dâu chú rể sẽ làm lễ gia tiên. Vợ chồng mới sẽ đứng trước ban thờ, cúi đầu và cầu khấn những điều tốt đẹp. Khác với đám cưới truyền thống, cô dâu chú rể sẽ đứng trước gia đình, bạn bè, khách mời và trao nhau lời thề nguyện. Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ là nghi lễ tôn giáo được coi trọng. Và không thể thiếu trong đám cưới người Công giáo.

*

Trong khoảnh khắc thiêng liêng nhất, cô dâu chú rể đọc to rõ ràng lời thề nguyện của mình với nhau. Lời thề trong đám cưới nhà thờ đại diện cho tình cảm ấm áp và sự tôn trọng họ dành cho nhau. Cũng là lời hứa trách nhiệm cùng vun đắp xây dựng mái ấm gia đình, trân trọng và chung thủy suốt cuộc đời này. Khi cô dâu chú rể cất lên lời thề cũng giúp lan tỏa cảm xúc lên bầu không khí đám cưới.

Gợi ý mẫu lời thề trong đám cưới nhà thờ

Để buổi lễ được diễn ra suôn sẻ, cô dâu chú rể nên chuẩn bị lời thề và tập dượt trước. Tùy vào phong cách, sở thích và tính cách mỗi người sẽ có những cách bày tỏ lời thề khác nhau. Sau đây, Cali Bridal sẽ gợi ý đến bạn mẫu lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ theo nhiều phong cách.

*

#1. Lời thề truyền thống

Lời thề truyền thống trong đám cưới nhà thờ là mẫu được dùng phổ biến trên toàn thế giới. Nếu chưa từng tham dự lễ cưới nhà thờ, thì chắc chắn bạn cũng đã từng gặp lời thề này trên các bộ phim nước ngoài.

Lời thề truyền thống chú rể: “Anh là (tên thánh và họ tên) xin được nhận em (tên thánh và họ tên) làm vợ chính thức từ giờ phút này. Khi giàu sang cũng như lúc gian khó, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu. Anh hứa rằng sẽ luôn một lòng yêu thương và trân trọng người phụ nữ của anh đến suốt đời này.”

Lời thề truyền thống của cô dâu: “Em là (tên thánh và họ tên) xin được nhận anh (tên thánh và họ tên) làm chồng chính thức từ giờ phút này. Em cũng xin hứa rằng sẽ luôn yêu thương và trân trọng anh đến suốt cuộc đời. Dù là khi giàu sang cũng như lúc gian khó, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu.”

#2. Lời thề lãng mạn

Để đám cưới trở nên ngọt ngào và xúc động hơn, đôi bạn có thể lựa chọn trao nhau một lời thề thật lãng mạn. Khoảnh khắc cất lên lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ ấy sẽ khắc mãi ghi trong tim của nửa kia. Nhưng bạn đừng quên gửi gắm cảm xúc chân thành của mình trong đó nhé!

*

Lời thề lãng mạn của chú rể: “Em yêu, em là người phụ nữ duy nhất anh yêu trong cuộc đời này. Ngày hôm nay, em trở thành cô dâu của anh, cũng là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời anh. Cảm tạ Chúa đã ban tặng cho anh người phụ nữ tuyệt vời này. Thật khó có câu chữ nào diễn tả thành lời cảm xúc của anh bây giờ. Đứng trước mặt Thiên Chúa tôn kính cùng toàn thể những người mà chúng ta yêu thương ở đây, anh xin hứa sẽ trở thành một người chồng, người cha tuyệt vời. Anh hứa sẽ luôn yêu thương em bằng cả trái tim này trọn đời trọn kiếp.”

Lời thề lãng mạn của cô dâu: “Anh yêu, cảm ơn anh luôn dành cho em những yêu thương ấm áp, bao dung và tôn trọng. Cảm ơn Chúa vì đã gửi anh tới khiến cuộc sống em tốt đẹp hơn. Em xin hứa sẽ cố gắng trở thành người vợ tốt, có trách nhiệm và chăm sóc gia đình chúng ta. Em sẽ dành trọn tình yêu thương, đi cùng anh đến suốt đời này dù sướng dù khổ.”

#3. Lời thề đơn giản

Nếu không thích kiểu “sến súa” như trên, bạn có thể chuẩn bị lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ đơn giản. Lời thề dung dị, chân chất và tạo cảm giác gần gũi. Dù chỉ là những câu từ đơn giản, nhưng xuất phát từ tận đáy lòng. Vì thế vẫn chạm đến trái tim nửa kia và những người lắng nghe.

*

Lời thề của chú rể: “Giây phút này, đứng trước mặt em, anh thật chẳng biết nói sao cho đủ. Anh chỉ muốn nói là mỗi ngày được nhìn thấy em khi thức dậy, được ngắm nụ cười của em, cùng em ăn tối. Thì đó đều là những ngày hạnh phúc nhất cuộc đời anh. Anh không dám hứa sẽ trở thành một người chồng, người cha hoàn hảo. Nhưng anh hứa là sẽ yêu thương, trân trọng em. Và làm tròn trách nhiệm của mình theo một cách hoàn hảo nhất!”

Lời thề của cô dâu: “Hôm nay, có anh và em ở đây, là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời em. Những lời hứa ngày hôm nay, em sẽ đồng hành cùng anh thực hiện chúng. Hy vọng rằng dù tháng năm có đổi thay, thì chúng ta vẫn yêu thương nhau chân thành như chính khoảnh khắc này. Em yêu anh!”

#4. Lời thề ấm áp, chở che

Lời thề ấm áp thể hiện sự chở che, bao bọc dành cho nửa kia dù cuộc sống có muôn vàn biến có. Bạn có thể tham khảo mẫu lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ chứa đựng cảm xúc dưới đây:

*

Lời thề ấm ánh, chở che cho chú rể: “Kể từ giờ phút này, anh xin được nhận em là vợ. Anh hứa dù thế giới có đổi thay, tình yêu anh dành cho em sẽ mãi vẹn nguyên. Dù sau này có sướng có khổ, cuộc sống có giàu sang hay nghèo khó. Dù là em ở tuổi 20 hay 70, anh vẫn yêu thương và trân trọng em. Anh hứa sẽ là bờ vai vững vàng, bảo vệ và che chở cho em trọn đời sau này.”

Lời thề ấm ánh, chở che cho cô dâu: “Từ hôm nay, chúng mình chính thức nên duyên vợ chồng. Em xin hứa sẽ yêu thương, chăm sóc và san sẻ cùng anh mọi vui buồn khó khăn. Và làm tròn trách nhiệm của một người vợ trong cuộc sống gia đình. Em hy vọng rằng dù phía trước có nhiều khó khăn, thử thách. Em và anh vẫn luôn bên cạnh nhau vượt qua tất cả bằng tình yêu mình dành cho nhau.”

#5. Lời thề gây ấn tượng khó phai

Sử dụng câu từ bay bổng, ấn tượng sẽ giúp lời thể của bạn để lại cảm xúc khó phai. Và lời thề trong đám cưới nhà thờ ấy trở nên độc nhất, chỉ có một trên đời:

“Anh chỉ mất 1 giây để nói anh yêu em. Nhưng anh sẽ dùng cả đời để chứng minh điều đó. Anh sẽ chứng minh rằng tình yêu của anh to lớn thế nào. Nếu anh phải lựa chọn giữa việc yêu em và không khí để thở. Anh sẽ chọn dùng hơi thở cuối cùng ấy để nói lời yêu em. Tình yêu anh dành cho em cũng không có bất cứ điều kiện nào. Vì em biết không, anh yêu em vô điều kiện! Cảm ơn em đã bước đến trong đời anh.”

#6. Lời thề lấy cảm hứng từ phim

Bạn có thể lấy cảm hứng từ những câu thoại đình đám trên phim. Lời thoại của nhiều bộ phim nổi tiếng rất hay và chứa đựng nhiều cảm xúc. Chẳng hạn như: “I love you 3000” (Anh yêu em rất nhiều) trong bộ phim kinh điển của nhà Marvel – Endgame, “I love you in every universe” (Anh yêu em ở mọi vũ trụ) trong Doctor Strange 2.

*

Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ lấy cảm hứng từ phim:

“Em yêu, dù thế giới này có chia làm đa vũ trụ. Anh vẫn sẽ yêu em ở mọi vũ trụ. Điều đó có nghĩa rằng: Em là người duy nhất anh yêu. Dù thời gian có làm thay đổi chúng ta, dù vị trí có làm ngăn cách chúng ta, chỉ cần em là em. Thì anh vẫn sẽ không ngừng yêu em. Và yêu duy nhất mình em thôi. Tình yêu của anh diệu kỳ như thế đó. Anh sẽ dành phần đời còn lại trong cuộc đời mình để chứng minh sự thật đó.”

#7. Lời thề từ bài hát

Lời thề được trích từ bài hát cũng rất ấn tượng và gây bất ngờ. Sau đây là mẫu lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ trích từ bài hát “Hơn cả yêu” – ca sĩ Đức Phúc.

“Cao hơn cả núi, dài hơn cả sông, rộng hơn cả đất, xanh hơn cả trời, anh yêu em. Anh yêu em nhiều thế thôi. Anh muốn nói cho cả thế giới rằng anh yêu em rất nhiều. Anh xin hứa sẽ dành phần đời còn lại để san sẻ vui buồn cùng em, bảo vệ em trong mọi hoàn cảnh. Và là người chồng, người bạn đồng hành cùng em cùng xây dựng mái ấm hôn nhân. Anh yêu em!”

#8. Lời thề bằng Tiếng Anh

Trong trường hợp, cô dâu/chú rể là người ngoại quốc. Bạn bè, người thân tham gia cũng là người nước ngoài. Chắc chắn bạn sẽ cần dùng đến lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ

bằng Tiếng Anh..

“The day I’ve been waiting for has finally come, the day you become my bride who I love, respect and will live with for the rest of my life. Today in front of the God that we always respect, in front of the parish priest, both sides of the family as well as all the parishioners, I want to give you the promise of a married life that is always filled with love and trust. think, respect each other, try to tolerate and understand each other better. I promise to love you with all my heart like the first day we fell in love. I hope you will accompany, love and trust me like we used to be together.”

*

Bí quyết viết lời thế đám cưới đơn giản

Lời thề đám cưới không cần phải theo một nguyên tắc nhất định nào. Bởi cũng còn tùy vào ngữ cảnh và cảm xúc muốn thể hiện của mỗi cặp đôi. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc một lời thề mềm mượt mà không bị lủng cùng. Cali Bridal sẽ chia sẻ một số bí quyết viết lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ:

Thời gian viết lời thề không nên trước quá lâu, hay quá ngắn. Bạn có thể viết trước 1 tuần. Lúc này cảm xúc sẽ dâng trào. Mà thời gian cũng bị gấp rút phải viết vội vàng.Mở đầu bạn có thể nhắc lại những kỉ niệm đặc biệt mà hai bạn đã từng trải qua cùng nhau.Sau đó, bạn gửi lời cảm ơn tới đối phương. Vì đã luôn ở bên nhau, giúp đỡ vượt qua khó khăn, luôn yêu thương, trân trọng nhau,…Tiếp đến là hứa hẹn về tương lai về sau: tình cảm sẽ mãi vẹn nguyên, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, trở thành người cha, người chồng tốt
Câu nói kinh điển như: “Anh yêu em” hay “Em yêu anh” là cách kết thúc mỹ mãn.

*

Tạm kết

Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ thể hiện sự trân trọng không chỉ dành cho người đối diện. Mà còn là sự tôn trọng toàn thể quan khách. Lời thề nên chỉnh chu, có ý nghĩa và xuất phát từ trái tim của bạn. Hy vọng với những gợi ý vừa rồi của Cali Bridal, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc viết lời thề trong đám cưới nhà thờ.

Nội dung chính

TOP 15+ lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ thường nói nhất
Điều kiện để lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ được vang lên

Nếu đã từng chứng kiến lễ Hôn Phối tại nhà thờ, bạn sẽ không khỏi xúc động khi lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ được vang lên, đó cũng là lúc hai con người xa lạ chính thức về chung một nhà. 

Các cặp đôi cần phải chuẩn bị thật kỹ, lắng nghe những lời nói của cha xứ trong đám cưới để mọi việc được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Bởi vì đây không chỉ là nghi thức trang trọng, uy nghiêm mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa cực kì thiêng liêng và là lời hứa chân thành dành cho nhau. Chính vì sự đẹp đẽ của những lời thề nguyện này mà cả hai phải dành cả quãng đời còn lại của mình để yêu thương, chăm sóc và tôn trọng lẫn nhau.


-15%
*

Rượu Mừng HỶ – TRỌN NIỀM VUI (Bán lẻ và phân phối)


Đã bán 156
Được xếp hạng 0 5 sao
(0)
- Việt Nam
250.000VND 212.500VND

RƯỢU MỪNG được biết đến như là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các dòng rượu thủ công truyền thống của Việt Nam chất lượng cao, mẫu mã trang trọng thích hợp dùng trong các dịp Lễ, Tết, Nghi thức cưới hỏi, Quà tặng, và thưởng thức...

LIÊN HỆ VÀ ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ RƯỢU MỪNG

Thêm vào giỏ

TOP 15+ lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ thường nói nhất

Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ mang ý nghĩa lãng mạn 

Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ bắt buộc phải được thực hiện đúng nghi thức bởi vì nghi thức cưới phải nghiêm trang tuyệt đối và tuân theo trình tự của Cha Xứ.

Sau đâu là lời hứa mà chú rể và cô dâu muốn dành tặng cho nhau:

Lời hứa của chú rể

“Anh là (bao gồm họ tên và tên thánh)… nhận em (bao gồm họ tên và tên thánh) … làm vợ của anh, và hứa giữ lòng chung thủy với em, khi thịnh vượng cũng như gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu, để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh.”

Lời hứa của cô dâu

“Em là (bao gồm họ tên và tên thánh)… nhận anh (bao gồm họ tên và tên thánh) … làm chồng của em, và hứa giữ lòng chung thủy với anh, khi thịnh vượng cũng như gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu, để yêu thương và tôn trọng anh mọi ngày suốt đời em”.

*
TOP 15+ lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ thường nói nhất. Ảnh: Google tìm kiếm

Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ phổ biến nhất

Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ dù là truyền thống hay phá cách thì từng câu, từng chữ vang lên đều bắt nguồn từ sự chân thành, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi sẽ làm cho bao trái tim phải rung động.

“Anh nghĩ rằng, tình yêu thật đẹp và đơn giản nếu như được nắm tay em cùng đi trên một con đường. Chúng ta đã từng trải qua giông bão cùng nhau, đến nay khi có sự hiện diện của cả hai gia đình, anh xin dành lời thề này đến cho em. Anh luôn hứa sẽ ủng hộ, thương yêu và chăm sóc em vô điều kiện. Là người đồng hành, hỗ trợ em trong những giờ phút khó khăn, là người chồng – người cha tốt để cùng em vun đắp cho ngôi nhà nhỏ đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời.”

*
Mẫu lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ phổ biến nhất. Ảnh: Google tìm kiếm

Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ mang ý nghĩa bao dung

Không kém cạnh với bất kì câu chuyện ngôn tình, lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ mang ý nghĩa chở che tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là sự chứng giám của rất nhiều người.

Mẫu lời hứa mang ý nghĩa chở che:

“Tình yêu của anh dành cho em luôn nhẹ nhàng và ấm áp, luôn che chở và bao dung em từ ngày đầu mình gặp mặt. Sau buổi lễ này, anh đã chính thức là chồng của em, anh hứa sẽ luôn yêu thương và chăm sóc em đến suốt cuộc đời. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua những khó khăn và ở lại bên nhau mãi mãi về sau”.

Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ cực kì ngọt ngào, hạnh phúc

Tình yêu là sự khờ dại, chờ đợi một người rất lâu để hồi đáp lại. Khi bạn nhận ra rằng cuộc đời mình sẽ hoàn toàn trống rỗng nếu không có người ấy, và đó chính là cái kết cho câu chuyện tình yêu lãng mạn, một hôn lễ trang nghiêm sẽ được diễn ra tại nơi mà lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ vang lên trước sự chứng kiến của Thiên Chúa và Cha.

Xem thêm: Đám cưới hiểu minh - angela baby : cưới xa hoa, hôn nhân chóng vánh

“Sau khoảng thời gian mà anh chờ đợi, cuối cùng ngày em trở thành cô dâu của anh đã hiện ra ngay trước mắt. Anh xin hứa sẽ luôn chung thủy, tôn trọng và yêu thương em suốt một đời trước sự chứng kiến của Thiên Chúa, của Cha và cả hai bên gia đình. Hy vọng em sẽ luôn đồng hành, tin tưởng và cùng nhau xây dựng một cuộc sống hôn nhân tràn đầy tình yêu giống như ngày đầu chúng ta đã từng có nhau”.

*
Mẫu lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ mang ý nghĩa bao dung. Ảnh: Google tìm kiếm

Tầm quan trọng từ những lời nói của cha xứ trong đám cưới 

Suốt hơn bốn trăm năm, kể từ khi Công Giáo xuất hiện tại Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho văn hóa, xã hội của đất nước. Trong đó vai trò của Cha Xứ là vô cùng quan trọng, là người lãnh đạo được Chúa giao phó để thi hành trách nhiệm thiêng liêng của mình.

Không chỉ chịu trách nhiệm giảng dạy, dẫn lối mà Cha còn là chủ hôn trong buổi lễ Hôn Phối thiêng liêng. Và tại sao lễ Hôn Phối tại nhà thờ lại khiến cho mọi người xúc động đến thế?

Một buổi lễ trang nghiêm trong giáo đường sẽ càng đẹp hơn khi bắt đầu là những lời nói của Cha xứ trong đám cưới thay quyền Chúa gửi trao duyên thắm cho đôi uyên ương, kết hợp với tiếng chuông nhà thờ ngân vang đầm ấm. Và lời thì thầm của Cha dưới ngọn nến lung linh, trắng bạch trong thánh đường cổ kính sẽ là những lời có giá trị thiêng liêng gấp ngàn lần.

Lời dẫn của cha xứ trong đám cưới khi làm chủ Hôn Phối

Tại buổi lễ Hôn phối Cha Xứ sẽ là chủ hôn và lời dẫn của cha xứ trong đám cưới sẽ là minh chứng cho lời thề nguyện của cả hai. Bài thánh ca, lời nguyện hay bài giảng của Cha đều hướng đến đôi tân hôn, cùng góp lời cầu nguyện giúp cho cuộc sống gia đình của đôi vợ chồng sẽ trải qua những ngày tháng êm đềm, hạnh phúc, vui vẻ bên nhau.

Trong buổi thánh lễ, sau Phúc âm và Bài giảng, Cha xứ sẽ đứng trước mặt để tiến hành nghi thức Hôn Phối:

“Các con thân mến, các con đến nhà thờ để tình yêu các con được Thiên Chúa đóng ấn trước mặt đại diện Hội Thánh và cộng đồng dân Chúa. Thức vậy, Chúa Kitô rộng rãi chúc phúc tình yêu này, và Chúa dùng bí tích đặc biệt làm cho các con luôn luôn trung tín với nhau, và đảm nhận những trách nhiệm của hôn nhân, cũng như chính Người đã dùng phép Thánh Tẩy để thánh hiến các con. Bởi đó, trước mặt Hội Thánh, cha hỏi ý kiến các con…”.

*
Tại buổi lễ Hôn phối Cha Xứ sẽ là chủ hôn và lời dẫn của cha xứ trong đám cưới sẽ là minh chứng cho lời thề nguyện. Ảnh: Google tìm kiếm

Những câu hỏi của Cha Xứ trong đám cưới tại thánh đường

Trước khi đến với lời tuyên thệ của cô dâu-chú rể, Cha Xứ sẽ đứng trước mặt đôi uyên ương và tiến hành nghi thức, Cha Xứ sẽ hỏi cô dâu chú rể những câu hỏi theo buổi lễ Hôn Phối như:

Các con đến đây để kết hôn với nhau, các con có bị ép buộc không?
Các con có hoàn toàn tự ý và tự do không?
Khi chọn đời sống hôn nhân, các con có sẵn sàng yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời không?
Các con có sẵn sàng yêu thương và đón nhận con cái Chúa sẽ ban, và giáo dục chúng theo luật Đức Kitô và Hội thánh không?
Vậy bởi vì các con đã quyết định kết hôn với nhau, các con hãy cầm tay nhau và nói lên sự ưng thuận của các con trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh Người.

Đôi lúc sẽ có những trường hợp đặc biệt mà những câu hỏi của Cha xứ trong đám cưới dành riêng câu hỏi cho cô dâu chú rể:

(Tên chú rể)… nhận em (tên cô dâu)… làm vợ, và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với vợ, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng vợ mọi ngày suốt đời không?(Tên cô dâu)… nhận anh (tên chú rể)… làm chồng, và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với chồng, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng chồng mọi ngày suốt đời không?

Sau khi trả lời những câu hỏi của Cha cũng là lúc mà cô dâu chú rể dành những lời hứa, lời thề nguyện cho nhau và trao nhau chiếc nhẫn tượng trưng cho minh chứng trăm năm cho cuộc hôn nhân vĩnh cửu, là hình ảnh trường tồn để khi nhìn thấy trên tay lại tự động mỉm cười hạnh phúc.

*
Những câu hỏi của Cha Xứ trong đám cưới tại thánh đường. Ảnh: Google tìm kiếm

Lời tuyên thệ của cha xứ trong đám cưới bắt đầu một chặng đường mới cho cô dâu chú rể

Chiếc nhẫn cưới luôn luôn tròn vẹn, không bao giờ thay đổi, thể hiện tấm lòng đồng cam cộng khổ như nhắc nhở cả hai đừng thay lòng đổi dạ. Để khi xa nhau mà dặn lòng chung thủy, bao dung và chia sẻ. Hôn nhân hoàn toàn khác biệt với tình yêu, không chỉ có màu hồng mà còn có những sắc thái cảm xúc khác tồn tại. Vì vậy sau lời tuyên thệ của Cha Xứ trong đám cưới cả hai sẽ bắt đầu một chặng đường mới, mở ra một cánh cửa mới trong cuộc sống.

“Xin Thiên Chúa đoái thương xác nhận sự ưng thuận mà chúng con đã tỏ bày trước Hội Thánh, và xin Người đổ tràn đầy ơn phúc cho chúng con.

Sự gì Thiên Chúa liên kết, loài người không được phân ly. Amen.”

Nghi thức lễ Hôn Phối và câu nói khi trao nhẫn cưới trong nhà thờ của cô dâu chú rể

Nghi thức lễ cưới sẽ theo trình tự bắt buộc theo sự sắp xếp của Cha:

Cô dâu-chú rể cùng trao nhau lời thề nguyện bên nhau.Làm phép cưới Cô dâu chú rể sẽ cùng nhau trao nhẫn và đọc to câu nói khi trao nhẫn cưới trong nhà thờ

“(Tên chú rể)… em hãy nhận chiếc nhẫn này để làm bằng chứng tình yêu và lòng trung thành của anh. Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen”.

“ (Tên cô dâu)… anh hãy nhận chiếc nhẫn này để làm bằng chứng tình yêu và lòng trung thành của em. Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen”.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục của mình cũng là lúc mà cặp đôi sẽ ký tên vào bên trong sổ Hôn Phối của nhà thờ.

Chắc chắn với bất kì ai khi thực hiện lễ nghi trang trọng này, tâm lý sẽ dễ dao động, hồi hộp và nói ngập ngừng, nói vấp. Do đó cả hai sẽ được Cha tập luyện trước hôn lễ và lời tuyên thệ của Cha sẽ là đoạn kết cho nghi lễ. Tuy nhiên để câu nói khi trao nhẫn cưới trong nhà thờ trơn tru hơn trong từng câu chữ cả hai đều phải tập luyện nhiều lần tại nhà thờ để tự tin hơn khi đứng trước đám đông.

*
Cô dâu chú rể sẽ cùng nhau trao nhẫn và đọc to câu nói khi trao nhẫn cưới trong nhà thờ. Ảnh: Google tìm kiếm

Điều kiện để lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ được vang lên

Lựa chọn nhà thờ tổ chức hôn lễ

Không phải bất cứ nhà thờ nào cũng được tổ chức hôn lễ, theo quy định lễ cưới phải được diễn ra ở nơi mà cô dâu hoặc chú rể sinh sống. Do lời tuyên thệ của Cha Xứ trong đám cưới vô cùng đặc biệt, vì vậy mà khi cả hai mong muốn tổ chức lễ cưới của mình ở địa điểm khác thì các cặp đôi phải được sự chấp thuận, xác nhận và ủy quyền của Cha Xứ ở nhà thờ muốn tổ chức.

Ghi nhớ lời dẫn của cha xứ trong đám cưới khi học về giáo lý hôn nhân

Bên cạnh đó, trước khi sự kiện trọng đại được diễn ra cả cô dâu và chú rể đều phải trải qua khóa học giáo lý ngắn hạn. Đây là khóa học bắt buộc dành cho cặp đôi nhằm giúp họ hiểu rõ sự thiêng liêng, trách nhiệm của chồng và vợ trong cuộc sống sau này. Khóa học giáo lý có thời gian kéo dài từ 2 tuần cho đến vài tháng tùy theo sự sắp xếp của của cả hai vợ chồng với Cha Xứ.

Lựa chọn ngày lành tháng tốt

Nếu như so sánh với đám cưới truyền thống, trước khi vái lạy bàn thờ tổ tiên thì cả hai đều đã lựa chọn ngày lành tháng tốt cho đám cưới của mình. Còn ở đám cưới tại nhà thờ thì việc lựa chọn ngày phù hợp theo lịch Công Giáo cũng phải có sự chấp thuận của Cha Xứ.

Mọi việc đều phải sắp xếp theo chỉ định của Cha, do đó muốn tổ chức hôn lễ thì việc trả lời những câu hỏi của Cha Xứ trong đám cưới sẽ phần nào hỗ trợ cô dâu chú rể trong quá trình lựa chọn địa điểm và thời gian thích hợp cử hành hôn lễ.

Trang trí nhà thờ trong lễ Hôn Phối trọng đại sao cho phù hợp?

Sau khi đã trải qua khoảng thời gian chuẩn bị và nhận được sự đồng ý từ Cha, lúc này cô dâu-chú rể sẽ liên hệ với trưởng hội đoàn trang trí để họp và thống nhất cách thực hiện. 

Các cặp đôi sẽ gửi lại hội trưởng đoàn những chi phí, lễ vật sau khi trang trí. Với những cặp đôi mong muốn nhà thờ được trang hoàng, lộng lẫy hơn thì cần trao đổi, xin phép Cha để bài trí.

Nghi thức chúc phúc, thề nguyện và lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ tuy phổ biến nhưng chỉ thường thấy trong thánh lễ Hôn Phối ở nhà thờ. Hiện nay, xu thế của các bạn trẻ hướng đến những buổi tổ chức hôn lễ ngoài trời. Vì vậy để tránh sự bỡ ngỡ cho người thân và gia đình thì nên thông báo, nêu ước muốn của mình để mọi việc được sắp xếp suôn sẻ nhất. Và nên nhớ thông báo đến các đơn vị liên quan để lên kịch bản cho hợp lý. Đừng quên theo dõi chuyên mục Cẩm nang cưới hỏi tại pgdtrieuphong.edu.vn để cập nhật những tin tức thú vị nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.