NHÂN RỘNG MÔ HÌNH NUÔI GÀ ĐÔNG TẢO LAI THEO HƯỚNG HỮU CƠ, MÔ HÌNH NUÔI GÀ ĐÔNG TẢO KHÉP KÍN

Trung trung ương Khuyến nông Hưng Yên thực thi thành công quy mô "Chăn nuôi con gà Đông Tảo lai theo hướng hữu cơ". Đây là cách thức chăn nuôi giúp các hộ dân cày tiếp cận những dịch vụ, ứng dụng kiến thức và kỹ năng khoa học kỹ thuật, tạo tiền đề đưa hướng trở nên tân tiến chăn nuôi hữu cơ cân xứng với nhu cầu sản xuất sạch.

Bạn đang xem: Mô hình nuôi gà đông tảo lai

Mô hình được triển khai với quy mô 8.000 nhỏ tại các xã, phường: Lạc Đạo (Văn Lâm), Nhân Hòa (thị xã Mỹ Hào), Hồng quang đãng (Ân Thi), Nghĩa Dân (Kim Động). Kim chỉ nam của quy mô nhằm đưa giao các bước kỹ thuật chăn nuôi kê Đông Tảo lai ứng dụng chế phẩm sinh học tập để xử trí chất thải chăn nuôi nhằm nâng cấp giá trị, hiệu quả; chăn nuôi bình an sinh học và đảm đảm bảo an toàn sinh môi trường.


*
Gà trống trưởng thành và cứng cáp (bên trái) có thể nặng bên trên 4,5kg và gà mái trên 3,5kg (bên phải). Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Các hộ thâm nhập mô hình bảo đảm an toàn các tiêu chuẩn như: có vị trí thực hiện phù hợp với nội dung, yêu cầu kỹ thuật, có đủ trình độ, năng lực để thu nhận và tiến hành đúng quy trình. Đồng thời, được hỗ trợ một nửa tiền giống, thức nạp năng lượng hỗn hợp, dược phẩm sinh học thêm vào theo tiêu chuẩn bảo đảm an toàn an toàn.Trung trọng điểm Khuyến nông tỉnh giấc Hưng Yên đưa giao quy trình kỹ thuật chăn nuôi gồm những khâu đảm bảo bình an sinh học tập như: tuyển chọn giống, thức ăn, tạo chuồng trại, sử dụng đệm lót sinh học, những biện pháp chuyên sóc, nuôi dưỡng, giải pháp phòng và trị bệnh.Theo reviews của nông dân các xã Hồng Quang, Lạc Đạo, Nghĩa Dân: nuôi con gà Đông Tảo lai theo hướng hữu cơ mang đến nhiều lơi ích thực tế và ưu thế vượt trội. Đàn kê sinh trưởng, cải tiến và phát triển tốt; tỷ lệ sống đạt trên 93%, không bị ảnh hưởng của thời tiết cùng nhiễm bệnh. Trong đó, phần trăm nuôi sinh sống lúc đôi mươi tuần tuổi đạt bên trên 93%, trọng lượng kê sau trăng tròn tuần tuổi đạt bên trên 2,3 kg/con; tiêu hao thức ăn/kg tăng trọng bên dưới 2,9 kg. Trừ đưa ra phí, ước tính mỗi nhỏ cho thu lãi khoảng 30 nghìn cho 50 ngàn đồng/con, cao hơn nữa so cùng với nuôi giống con kê khác trường đoản cú 10 nghìn đến đôi mươi nghìn đồng/con. Theo đó, sau 5 mon mỗi bọn gà 1 nghìn bé cho lãi từ bỏ 30 đến 50 triệu đồng.Cùng đó, mô hình có tương đối nhiều tác động có ích đến môi trường thiên nhiên như xử lý chất thải chăn nuôi bằng phương pháp ứng dụng dược phẩm sinh học, góp cho khu vực chuồng trại đảm bảo sạch sẽ, không ô nhiễm, bầy gà sạch sẽ bệnh. Trường đoản cú đó, tạo thành vùng sản xuất đảm bảo an toàn sản phẩm không bẩn và chất lượng, bầy gà không xẩy ra dịch bệnh, thịt thơm và ngon được người sử dụng tín nhiệm.Ông Lương Văn Cao, phó tổng giám đốc Trung chổ chính giữa Khuyến nông Hưng Yên phân tách sẻ, nuôi gà Đông Tảo lai theo hướng hữu cơ là quy mô rất thiết thực, tạo nên sản phẩm an ninh sinh học, cải thiện giá trị, tác dụng và hạn chế tình trạng độc hại do chăn nuôi gây ra. Vì hiện nay, chất thải ở các cơ sở, hộ chăn nuôi nhiều nơi chưa được xử lý đúng cách dán và triệt nhằm gây tác động lớn đến môi trường thiên nhiên sinh thái và môi trường xung quanh sản xuất nông nghiệp; tiềm ẩn rủi ro dịch bệnh, mất an toàn thực phẩm.Theo đó, việc cải tiến và phát triển và nhân rộng lớn giống gà Đông Tảo lai sẽ giúp đỡ các hộ nông dân tiếp cận những dịch vụ, ứng dụng kỹ năng và kiến thức khoa học kỹ thuật, nâng cấp nhận thức để cải tiến và phát triển chăn tương xứng với lý thuyết sản xuất mặt hàng hóa bảo đảm vệ sinh bình yên thực phẩm. Từ công dụng này, các địa phương sống Hưng Yên đang nhân ra diện rộng, với ngay sát 40% số hộ chăn nuôi gà theo phía hữu cơ bình yên sinh học.

P.V


Nhân rộng quy mô chăn nuôi con gà Đông Tảo lai an ninh sinh học

Tỉnh Hưng Yên sẽ triển khai mô hình chăn nuôi con kê Đông Tảo lai an toàn sinh học nhằm duy trì, phát triển và nhân rộng lớn giống gà Đông Tảo lai, giúp các hộ nông dân tiếp cận các dịch vụ, ứng dụng kỹ năng và kiến thức khoa học kỹ thuật, nâng cấp hiệu trái chăn nuôi theo hướng bền vững.


*

Làm giàu từ mô hình nuôi con kê Đông Tảo

Nhờ có niềm tin ham học tập hỏi, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; chị Đặng Thị Quyền, xóm Khuổi Hon, làng mạc Đường Hồng (Bắc Mê - Hà Giang) đã là chủ một trang trại kê Đông Tảo với là tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế gia đình của huyện cùng chị cũng là người đầu tiên đưa giống con gà Đông Tảo về nuôi trên địa bàn huyện Bắc Mê.

Giá heo (lợn) hơi khu vực miền bắc từ 50.000 - 52.000 đ/kg
Giá heo (lợn) tương đối Yên Bái, tỉnh lào cai 50.000 đ/kg
Giá heo (lợn) tương đối Hưng yên ổn 52.000 đ/kg
Giá heo (lợn) hơi khu vực miền trung và Tây Nguyên từ bỏ 49.000 - 52.000 đ/kg
Giá heo (lợn) khá Thanh Hóa, Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Quảng Trị trường đoản cú 50.0000 - 52.000 đ/kg
Giá heo (lợn) hơi nghệ an 49.000 đ/kg
Giá heo (lợn) khá Bình Thuận 52.000 đ/kg
Giá heo (lợn) hơi miền nam từ 50.000 - 53.000 đ/kg
Giá heo (lợn) hơi Cà Mau, bắt buộc Thơ, Kiên Giang 52.000 - 53.000 đ/kg
Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 531.000 đ/kg
Giá heo (lợn) hơi Tây Ninh 50.000 đ/kg 
Trong nước
Nuôi kê lai Đông Tảo 3 máu, lúc nào thì cũng ‘cháy hàng’

Gà lai 3 tiết với nhỏ trống lai Đông Tảo đầu loại đã vô cùng mau lớn, nuôi 3,5 mon đã mang đến xuất chuồng, quality thịt ngon không thua kém gà lai Đông Tảo.

Đón tiếp chúng tôi trong căn nhà tạm, anh Nguyễn Văn Gắng, công ty trang trại nuôi gà chuyên đẻ sống Văn Lâm, Hưng Yên hồ hởi mang lại hay, từ đầu xuân năm mới đến nay, bài toán chăn nuôi con gà khá thuận lợi, đến lợi nhuận cực kỳ tốt. Hiện tại trang trại của anh cụ nuôi 6.000 con gà đẻ và hậu bị đẻ, bình quân mỗi ngày cung ứng ra thị trường 1.000 giống gà con một ngày tuổi. 

Thành công với gà lai 3 máu

Vẫn trong nụ cười được mùa chăn nuôi, anh cố gắng kể, nuôi gà tiếp tục 15 năm nhưng chưa năm làm sao anh được lãi bự như năm nay, cứ được như thế này chẳng mấy năm nữa gia đình anh sẽ đổi đời. Trong thời hạn trước, cũng đều có năm được năm thua, nhưng lại hễ có lãi là anh lại để ý cho upgrade chuồng trại và không ngừng mở rộng quy mô bầy gà.

Trang trại chăn nuôi con kê khép bí mật theo hướng technology cao của anh Gắng. Ảnh: Hải Tiến.

Nhớ lại hồ hết ngày đầu new chuyển ra khu quy hoạch chăn nuôi của xã, anh nuốm cho biết, cơ hội đó cả mấy chục hộ tại đây đều coi ao hồ là kế sinh nhai, làm giàu, vày xa xưa bên nông nước ta đã tổng kết, “nhất canh trì, nhì canh viên”. Riêng biệt anh rứa lại chọn chăn nuôi kê làm sản xuất chính, bao gồm đào ao thả cá cũng cơ bản chỉ để gia công hồ ổn định không khí nội tại khu trang trại chăn nuôi.

Do chọn cho chính mình một lối đi riêng là nuôi gà phải mọi chuyên môn chăn nuôi gia cầm, dọn dẹp vệ sinh tiêu độc, sát trùng chuồng trại… anh cố gắng đều đề nghị trông ngóng vào lực lượng khuyến nông “cầm tay chỉ việc”. Được chỉ dẫn tận tình như vậy, cơ mà thoạt đầu anh cũng chỉ dám nuôi giống gà lông trắng siêng thịt, số lượng đủng đỉnh 200 – 300 con/lứa, chăn nuôi trong trại hở, vừa để quay vòng nhanh đồng vốn đầu tư, vừa đúc rút thêm ghê nghiệm, tiếp đến mới không ngừng mở rộng quy mô đàn gà nuôi lên 1.000 – 2 nghìn con mỗi lứa.

Cứ từng bước, từ siêng nuôi kê thịt, đưa sang nuôi gà đẻ, ấp nở trứng gia cố và xuất chào bán gà con, mang đến nay, anh Gắng đã sở hữu trang trại khép kín, chăn nuôi theo hướng công nghệ cao, ứng dụng hiện đại kỹ thuật thụ tinh nhân tạo nên gà, đồ sộ nuôi thường xuyên 3.000 con chuyên đẻ, 3.000 nhỏ hậu bị đẻ.

Xem thêm:

Lồng chuồng nuôi nhốt con kê trống lai Đông Tảo đầu dòng. Ảnh: Hải Tiến.

Trong chăn nuôi gà đẻ, anh Gắng cũng có thể có cách có tác dụng riêng như chọn cơ cấu lũ gà đẻ, gồm con trống lai Đông Tảo đầu dòng và mái bà mẹ lông color thuần chủng trung quốc nhập nội, sau đó khai thác tinh con gà trống phối cho nhỏ mái, tạo nên con như thể thương phẩm 3 máu. Theo ông Gắng, con kê mái china thuần chủng có rất nhiều ưu ưu thế so với bé mái lai gà Đông Tảo ở phần đẻ nhiều và đều, bình quân mỗi con/tháng đẻ được 20 trứng, thời hạn cho khai quật trứng kéo dãn tới 10 tháng, tỷ lệ đẻ đạt 60 – 70% tổng đàn. Đặc biệt, kê mái sau chu kỳ đẻ hàng tháng không ấp bóng, nên đảm bảo an toàn sức khỏe khoắn ổn định, ít bị thải loại do tí hon yếu, nhát đẻ.

Đáng chú ý, con lai yêu quý phẩm lai 3 ngày tiết nói trên siêu mau lớn, nuôi 3,5 tháng đã đến xuất chuồng, nhỏ trống nặng nề 3 – 3,2kg, mái 2 – 2,2kg, unique thịt ngon không thua kém gà lai Đông Tảo. Xuất chuồng kê ở trọng lượng này rất phù hợp với nhu yếu tiêu dùng của những hộ vào nước, đề cập cả áp dụng cho các công việc đại sự như lễ hội, cưới hỏi, giỗ chạp, tuần tiết, tết nhất…

Anh chũm cho rằng, ẩm thực giờ đã bão hòa, tiệc tùng không còn phải mâm cao cỗ đầy như trước. Ví dụ điển hình với món thịt con gà luộc, mỗi mâm chỉ việc bày 1kg/đĩa là vừa. Nhỏ gà khoảng chừng 2,2kg, sản xuất hao ngót đi còn suýt kiểm tra 2kg, phân tách đôi bày vào 2 đĩa chia ra 2 mâm là vừa khéo.

*

Gà mái bà mẹ thuần chủng nhập nội tự Trung Quốc. Ảnh: Hải Tiến.

Đây cũng là trong số những nguyên nhân, gà con ấp nở tự trại anh Gắng luôn luôn “cháy” hàng. Roi chăn nuôi cao. Được biết trong hai năm xảy dịch Covid-19, đa số các trang trại gà trong quanh vùng đều thâm nám vào vốn, riêng biệt trại con kê của anh Gắng không bị hao ngót chút nào.


“Những trong năm 2007 – 2012, smartphone thông minh nối mạng còn là mặt hàng xa xỉ với những nhà nông, cần yếu tra cứu thông tin kỹ thuật bên trên website dễ ợt bây giờ. Vày vậy vai trò của khuyến nông hết sức quan trọng, ví như “bà đỡ” trong nghề nông ở những địa phương, cơ sở. Nhờ đó tôi bắt đầu gặt hái được rất nhiều thành công như hiện tại tại”, anh nắm bày tỏ.

15 năm, chưa dính bệnh dịch lây lan nghiêm trọng

Nuôi con kê hơn 15 năm nay, nhưng chưa năm nào đàn gia cố gắng của anh thay bị dịch bệnh lây lan lớn khiến thất thoát khiếp tế. Nguyên nhân, bởi vì anh Gắng luôn thực hiện nay nghiêm ngặt các bước Viet
GAHP bên trên gia nuốm như tiêm vacxin chống dịch con kê đúng kế hoạch thú y; chọn con giống khỏe; mang lại ăn không thiếu dinh chăm sóc và những chất khoáng; làm cho đệm lót sinh học mang lại trại nuôi; rửa sạch máng ăn, bình uống mang lại gà sản phẩm ngày; định kỳ dọn dẹp và sắp xếp tiêu độc chuồng trại…

Gà lai Đông Tảo đầu dòng. Ảnh: Hải Tiến.

Đặc biệt, chuồng trại được tạo ra rất xa các khu dân cư, chăn nuôi theo phía khép kín, có quạt lưu lại thông bầu không khí với mặt ngoài, có khối hệ thống làm mát trong và ngoại trừ trại nuôi, bảo đảm an toàn nhiệt độ, ẩm độ luôn luôn thích hợp mang lại gà tăng trọng với sinh sản. Những trại nuôi con kê còn được thiết kế trên khía cạnh ao nuôi thả cá, bao quanh bờ trồng nhiều cây ăn trái. Coi như phía trên là tuyệt kỹ căn bản, giúp trang trại luôn an ninh dịch bệnh, kể cả trong năm anh Gắng vẫn đang còn chăn nuôi vào trại hở.

Anh thế cho biết, trong quá trình nuôi, con kê hay mắc bệnh phế quản và Ecoli nhất, bệnh xảy ra chủ yếu vào tầm khoảng thời huyết giao mùa, đang nắng/nóng đưa sang mưa/lạnh với ngược lại. Theo đó, nên sử dụng các loại kháng sinh đặc hiệu nhằm phòng trị bệnh dịch cho gà theo hướng dẫn tự cơ quan chuyên môn. Những bệnh khác cứ vacxin chống dịch đúng định kỳ thú y là an toàn.

NGUYỄN HẢI TIẾN


Nhìn mấy bạn khách cho thăm nên xắn quần quốc bộ vào trang trại, anh cố ví von, chỉ phần đông tay “lái lụa” mới có thể điều khiển xe sản phẩm theo lối mòn độc đạo vào đây. Do đó gần như mỗi ngày chỉ có vợ chồng anh ra vào trang trại. Đấy là một vì sao chính góp trại con gà của anh nạm không dính dịch. “Nhiều tín đồ vẫn hỏi tôi bí quyết nuôi con kê ít thua thảm lỗ? Tôi bảo, vì đường đất khó đi, nên dịch bệnh hại con kê cũng xấu hổ vào lây nhiễm”, anh chũm nói vui.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x