Ông Trần Văn Lang Thành Công Với Mô Hình Nuôi Gà Tre Hiệu Quả Cao

Bên cạnh bé gà ri, chim cút là hai các loại vật nuôi nòng cốt mang lại tác dụng kinh tế cao mang lại nông dân tại làng mạc Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, thời gian gần đây, mô hình chăn nuôi gà tre nhỏ giống cũng rất được nông dân trong xã tiến hành bởi tác dụng kinh tế đem về khá cao lại cân xứng với các nông dân có ít khu đất canh tác. Đi đi đầu trong mô hình này là ông è Văn Lang, ấp Phú Thạnh A, làng Phú Kiết.

Bạn đang xem: Mô hình nuôi gà tre hiệu quả


Bên cạnh nhỏ gà ri, cun cút là hai các loại vật nuôi nòng cốt mang lại công dụng kinh tế cao mang đến nông dân tại thôn Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, thời hạn gần đây, quy mô chăn nuôi gà tre bé giống cũng rất được nông dân trong xã thực hiện bởi công dụng kinh tế đưa về khá cao lại phù hợp với hồ hết nông dân tất cả ít đất canh tác. Đi tiên phong trong quy mô này là ông nai lưng Văn Lang, ấp Phú Thạnh A, xã Phú Kiết.


*
Ông Lang (bên phải) đánh giá gà tre con chuẩn bị giao mang đến khách hàng.

Từng tham gia trận mạc 479, trực tiếp tham gia đại chiến tại mặt trận Campuchia vào khoảng thời gian 1979, mang lại năm 1984 phục viên về địa phương, ông Lang lựa chọn nghề giao thương mua bán trái cây, lúa gạo nhằm phát triển tài chính gia đình. Năm 2007, ông Lang mạnh dạn chọn con gà ri nhằm nuôi với quy mô sản xuất gà bé giống, ông chi tiêu nuôi kê ri cha mẹ, thu hoạch trứng để ấp và phân phối gà ri con. Hơn 3 năm nay, khi yêu cầu gà tre nhỏ giống phát triển, ông quyết định chuyển toàn cục diện tích chuồng trại nuôi kê ri con giống thanh lịch nuôi kê tre nhỏ giống để hỗ trợ cho thị trường. Hiện tại, nông trại chăn nuôi của mái ấm gia đình ông tất cả 10.000 con kê tre bố mẹ.

Để sản xuất gà tre bé giống cung cấp cho người chăn nuôi, ông đầu tư chi tiêu 09 đồ vật ấp trứng ngay tại nhà đình. Sản phẩm ngày, ông những thu hoạch trứng với cứ 05 ngày ông chuyển vào lắp thêm ấp một lần. Trứng con kê tre sau 20 ngày ấp đang nở thành kê con. Ông Lang đến biết, cứ luân phiên vòng 05 ngày là ông bán gà con giống một lần, các lần trung bình trường đoản cú 5.800 - 6.000 gà bé giống, giá lúc này là 6.500 đồng/con. Gà con giống được tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh kề bên như Vĩnh Long, Bình Dương. Nhờ chuyên cần trong quan tâm gà bố mẹ, xác suất trứng kê tre đẻ luôn luôn đạt yêu thương cầu, nhờ đó trung bình từng ngày, gia đình ông Lang có nguồn thu nhập bình ổn gần 2 triệu đồng.

Theo ông nai lưng Văn Lang, để việc chăn nuôi kê tre nhỏ giống đạt kết quả đòi hỏi fan nông dân phải tiến hành đúng các bước kỹ thuật, bảo đảm an toàn hệ thống chuồng trại nháng mát. Đồng thời, thường xuyên lau chùi và vệ sinh máng ăn, uống, phun thuốc tiệt trùng trong cùng ngoài khu vực nuôi. Trong quy trình nuôi, đàn gà cũng yêu cầu được tiêm phòng không thiếu thốn các một số loại vắc-xin để phòng né dịch bệnh. Đặc biệt, cứ khoảng chừng 02 năm, tín đồ nuôi nên thay gà phụ huynh để bảo đảm an toàn tỷlệ kê đẻ trứng đạt năng suất.

Ông Phạm Ngọc Giác, chủ tịch UBND xóm Phú Kiết dấn xét, không chỉ nỗlực làm kinh tế tài chính giỏi, ông Lang còn niềm nở với công tác làm việc Hội Cựu chiến binh, gia nhập sinh hoạt bỏ ra hội đầy đủ. Xung quanh ra, sản phẩm năm, ông Lang còn chung tay cùng cơ quan ban ngành địa phương chăm sóc giúp đỡ đầy đủ hoàn cảnh mái ấm gia đình khó khăn thông qua việc tặng kèm quà các gia đình có yếu tố hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, Tết.

Làm chuồng nuôi con gà tre là khâu chuẩn bị quan trọng và đầu tiên nhất trước lúc nuôi gà. Chuồng nuôi phải đảm bảo độ thông thoáng, an toàn, thỏa mãn nhu cầu điều kiện cải cách và phát triển giúp con gà tre bao gồm bộ lông đẹp, cựa đá khỏe khoắn mạnh, chất lượng thịt thơm ngon, sản lượng trứng cao. Sau đây sẽ là những cách làm chuồng gà tre 1-1 giản chúng ta cũng có thể tự làm thỏa mãn nhu cầu được các yêu ước trên.


*

Chuồng nuôi con kê tre


Chuẩn bị làm chuồng con kê tre

Vị trí

Vị trí xây đắp chuồng trại cần phù hợp với quy hoạch tổng thể và toàn diện của cả khu vực và địa phương, quan trọng đặc biệt đối với mô hình nuôi con kê tre phía thịt.

Vị trí dễ dàng quản lý, siêng sóc, đủ rộng để xử lý chất thải, nước thải.

Không có tác dụng chuồng nuôi gà tre thông thường với chuồng nuôi nhốt các loại gia súc, gia nỗ lực khác.Xung xung quanh chuồng buộc phải trồng cây cỏ tạo bóng mát mang lại gà.

Hướng chuồng

Hướng xây chuồng rất tốt là phía Đông Nam tất cả gió lanh tanh vào mùa hè và tránh được mưa tạt, gió bấc đông bắc lúc trời lạnh

Nền chuồng

Đối với con gà tre đá, khâu có tác dụng nền chuồng cần được đặc biệt chăm chú để ko làm tác động đến đôi chân với mỏ, bảo vệ gà tre thiện chiến, sung sức, đẹp mã. Nền chuồng nuôi con kê tre không được vượt cứng hoặc quá mềm sẽ khiến cho gót chân con kê bị sưng các bàn.

Thông thường, nền chuồng được láng gạch ốp hoặc xi măng tiếp đến rải thêm một lớp cat để phủ lên nền, độ dày từ bỏ 3 – 4cm bảo vệ độ tơi xốp giúp kê thích ứng xuất sắc nhất. Đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong bí quyết làm chuồng con kê tre mà người nuôi không được bỏ qua.

Bà bé cũng hoàn toàn có thể sử dụng dăm bào, vỏ trấu, mùn cưa, rơm thô băm nhỏ. Khi vắt chất độn chuồng thì có thể tận dụng làm cho phân trộn, phân bón hữu cơ mang đến cây trồng.

Để nền chuồng thông nháng thì bên dưới đế sàn cũng cần phải làm thêm lỗ thông khí để tránh nước khi trời mưa ẩm. Nền chuồng phải thuận tiện cho bài toán vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.

Rào chắn quanh vườn

Chuồng nuôi kê tre yêu mong độ thông nháng cao, mặc dù cần đảm bảo bình yên tuyệt đối, kiêng thất thoát, đặc trưng đối với kê tre kiểng vì giá thành có thể lên đến hơn 1 triệu đồng/cặp.

Xung quanh khoanh vùng chuồng nuôi nên sử dụng lưới thép B40 cao tối thiểu từ 1m trở lên để vừa thông thoáng vừa an toàn. Ngoại trừ ra, các hộ nuôi nhỏ lẻ cũng có thể sử dụng lưới nilon hoặc cọc tre, gỗ… có tác dụng rào chắn xung quanh vườn để tiết kiệm ngân sách chi phí, tuy vậy các nguyên liệu này thông thường có độ bền kém hơn.

Các phong cách chuồng nuôi gà tre

Cách có tác dụng chuồng con kê tre đối kháng giản, khá gần với bí quyết làm chuồng gà chọi.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm cho chuồng nuôi con kê tre nhờ vào vào đk của mỗi gia đình, từng địa phương và mục đích chăn nuôi kê tre. Thịnh hành nhất là những kiểu chuồng làm bằng lưới thép, tre, gỗ, nứa và xây bởi gạch khép kín.

– làm cho chuồng bởi lưới thép:

Chuồng nuôi con kê tre bởi lưới thép được sử dụng thông dụng hơn cả vì chưng dễ làm, bảo vệ độ thông thoáng, rất có thể quan gần kề các hoạt động vui chơi của gà, thậm chí còn còn được dễ nhìn chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự dũng mạnh của không ít chú kê tre đá chọi. Tuy nhiên nhược điểm của kiểu chuồng này là vào mùa đông gió lùa tương đối lạnh. Vì đó cần phải có biện pháp quây vải vóc bạt xung quanh.


*

Làm chuồng nuôi con kê tre bằng lưới thép


Khu vực đặt chuồng nên cao, không để kê bị ướt lúc trời mưa, thường thì sẽ lát cao lên từ bỏ 2 – 3 viên gạch. Chuồng phải gồm cột trụ chắc chắn là tránh chứng trạng gà phấn khích quá hoàn toàn có thể bị đổ.

Người nuôi có thể thiết kế chuồng con kê tre lưới thép chống thành những ô đối kháng lập dùng để làm nhốt kê trống cứng cáp kích thước về tối thiểu của từng ô chuồng: chiều rộng lớn 1m, chiều ngang 1,5m thi công cửa chuồng ở bên trên hoặc ngang hông để dễ dãi khi bắt gà.

– làm cho chuồng bằng tre, gỗ, nứa:

Chuồng nuôi làm bởi tre, gỗ, nứa dễ kiếm, sẵn có, tiết kiệm chi phí được một khoản ngân sách chi tiêu khi kiến tạo chuồng trại. Tuy nhiên độ bên lại không được lâu. Những thanh tre, gỗ, nứa phải được vót thật phẳng, mịn tránh làm cho tổn thương mang lại gà.

Chuồng gà có thể phân chia thành các ô nuôi nhốt, kích thước chuồng: rộng khoảng 2 – 3m, dài 3,5m là phù hợp. Có thể sử dụng lá dừa, lá cọ để lợp mái cho thông thoáng, đuối mẻ.


*

Chuồng nuôi kê tre bởi gỗ


– làm chuồng bằng gạch xây:

Chuồng nuôi con gà tre bởi gạch xây cũng được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Kiểu chuồng thường có 1, 2 hoặc 3 khía cạnh là gạch xây, những mặt còn sót lại dùng lưới thép hoặc tuy vậy sắt quây lại kiên cố chắn, đảm bảo an toàn độ thông thoáng, thoải mái nhất vì chưng gà phân phát triển.

Độ cao của chuồng gà khoảng tầm 2m trở lên, bài bản tùy thuộc vào con số gà. Độ cao của nền chuồng đối với mặt khu đất vẫn phải đảm bảo an toàn khoảng 2 – 3 viên gạch.


*

Chuồng gà xây bằng gạch kết hợp lưới thép


Kiểu chuồng nuôi:

– Chuồng con kê nuôi nhốt trả toàn:

Chuồng nuôi nhốt trả toàn tương xứng với mô hình nuôi hướng thịt, nuôi với số lượng lớn hoặc mọi nông hộ nuôi kê tre ở thành phố mà tinh giảm về diện tích s đất.

Kiểu chuồng nuôi nhốt hoàn toàn thường làm bằng nguyên liệu đó là gạch, xi măng. Nền chuồng cần xây cao biện pháp mặt khu đất 45 – 50cm. Mái chuồng hoàn toàn có thể lợp bởi Fibro xi măng, tôn, ngói, lá cọ, tranh…. Trường hợp lợp mái rửa thì độ nghiêng 45 độ, mái Fibro xi-măng độ nghiêng 16 – đôi mươi độ, lợp mái ngói yêu cầu độ nghiêng 35 độ.

Xem thêm: Cách dán chữ đám cưới bằng kem đánh răng, dán chữ đám cưới!!

Nếu diện tích từ 560 – 1000m2 thì rất có thể xây chuồng tất cả chiều nhiều năm từ 80 – 100m, rộng lớn 7 – 10m, cao 3,5m. Đối với mô hình nuôi nhốt trọn vẹn thì tỷ lệ cho gà trưởng thành và cứng cáp là 8 con/m2 nuôi trên sàn với 10 con/m2 nuôi trên nền.

Diện tích chuồng con gà = tỷ lệ x tổng số con kê tre.

Ví dụ: nuôi 1000 con gà với mật độ 6 – 8 con/m2 quan trọng kế diện tích s rộng tự 120 – 160m2.

Bên vào chuồng thiết kế khối hệ thống làm mát bằng giàn lạnh hoặc khối hệ thống phun sương để chuồng luôn luôn thông thoáng.

Trong chuồng sắp xếp máng ăn, máng uống không thiếu thốn theo từng tầm tuổi của gà. Gà tre không phù hợp với mô hình nuôi nhốt trọn vẹn như gà công nghiệp, vì vậy cần phải để nhiều công sức chăm bẵm thật kỹ thì con gà mới cải cách và phát triển khỏe mạnh.

Nuôi nhốt hoàn toàn sẽ làm giảm sản lượng trứng kê mái rất rõ rệt, vì thế nếu nuôi kê tre tạo ra thì bà con cần phải xem xét lượng chọn phương án nuôi thả vườn.

– Chuồng nuôi gà phối kết hợp sân thả:

Làm chuồng nuôi gồm sân thả vườn cửa là mô hình nuôi kê tre phổ biến hiện nay, phù hợp với tập tính sống của gà, đặc biệt là gà đẻ trứng, con gà chiến, con kê cảnh góp chúng bao gồm bộ lông óng mượt, đẹp, chân đẹp, đá khỏe.


*

Nuôi con gà tre bao gồm sân thả


Vườn thả hay rộng cấp 3 lần chuồng, mật độ bảo đảm an toàn 0,5 – 1m2/con có tia nắng chiếu vào với cường độ vừa phải để buổi sáng sủa 8 – 10 giờ đồng hồ thả con gà ra sân tắm nắng.

Nếu có điều kiện thì sảnh thả nên có phong cách thiết kế hai phía trước cùng sau, triển khai chăn thả chuyển phiên sẽ giỏi hơn. Sân thả buộc phải được san bằng phẳng, độ nghiêng hợp lý và phải chăng để thoát nước, tránh ứ đọng đọng. Sân có thể tráng xi-măng hoặc đất nện thiệt chặt. Thu vén sân sạch sẽ sẽ, không có nước tù, không có rác bẩn.

Bên trong sân phải phải sắp xếp bể tắm mèo cho gà tre. Xung quanh sân sử dụng lưới mắt cáo hoặc hàng rào bởi cọc tre, gỗ để quây lại, đảm bảo an toàn cho bầy gà, không cho những người lạ, thú hoang, hoặc thú nuôi xâm nhập với gà chẳng thể vượt qua

Một số trang bị chuồng nuôi con gà tre

Lồng úm con kê con

Nuôi con kê chọi con đề xuất phải xây cất lồng úm con gà để chuyên sóc, nuôi chăm sóc gà con từ khi bắt đầu nở đến trên 2 tháng tuổi, có công dụng tự tìm ăn, sức khỏe tốt, chiến đấu được với bệnh dịch tật, vi khuẩn, virus.

Lồng úm con gà tre con được bố trí ở một khu vực riêng lẻ trong chuồng nuôi, không nên đặt gần khoanh vùng cửa ra vào nhằm tránh gió lùa cùng tiếng hễ mạnh.

Vật liệu làm cho chuồng úm có thể là cót ép, cót cật, tấm vật liệu bằng nhựa hoặc thép. Phía bên ngoài được quây lại bởi bạt, nilon kín đáo tránh gió lùa, mưa tạt.

Kích thước lồng úm: cao buổi tối thiểu 0,5m, quây tròn lại với 2 lần bán kính 2,8 – 3,0m. Một lồng úm như vậy sẽ nuôi được khoảng tầm 400 con gà tre nhỏ vào mùa hè và 500 bé gà tre bé vào mùa đông.


Trong lồng úm ba trí:

+ hóa học độn chuồng: bởi vỏ trấu, mùn cưa, xơ dừa, rơm khô… rải với độ dày tự 7 – 10cm. Nguyên vật liệu phải được sấy khô hoàn toàn, phun thuốc sát trùng. Đối với kê tre con thì cực tốt nên thực hiện rơm rạ khô, mặc dù phải để ý thay chất độn, tránh với mầm bệnh cho gà.

+ Khay, mẹt đến gà nhỏ ăn, uống.

+ Chụp sưởi: có thể sử dụng đèn điện hồng nước ngoài hoặc bóng đèn có công suất từ 75W – 150W, treo cách nền trường đoản cú 30 – 60cm. đề nghị dùng loại đèn điện mờ red color là tốt nhất, phủ quanh bóng đèn là 1 trong những chụp làm cho bằng kim loại tròn, sơn màu sáng, gồm lỗ 2 lần bán kính 1m. Còn áp dụng bóng mặt trời thì giá thành khá đắt mà lại tia mặt trời lại có tính năng kích ham mê sinh trưởng và diệt khuẩn, giỏi cho con kê con.

Máng ăn

Hiện ni có các loại máng ăn cho con gà tre như: khay ăn, máng nạp năng lượng P50, máng ăn tự động hoặc tận dụng tối đa chai lọ nhựa để gia công máng treo.Tùy ở trong vào điều kiện tài chính và tuổi của con gà tre, các hộ nuôi thực hiện máng cân xứng nhất. Tuy vậy phải bảo đảm phù vừa lòng với điểm sáng sinh lý, giúp gà dễ ăn, khó làm rơi vãi thức ăn uống ra ngoài, vừa lòng vệ sinh, dễ dãi cọ rửa.

Nuôi từ một – 2 tuần tuổi nên thực hiện khay/mẹt ăn uống bằng nhựa hoặc tôn, form size khoảng 50 – 60cm, đường gờ bao phủ (chiều cao) 2 – 3cm đến 100 con gà tre con.

Treo máng ăn phù hợp, khoa học, hoàn toàn có thể treo bên phía ngoài lồng nuôi. Mép máng vẫn ngang trung bình với sống sườn lưng của gà.

Hàng ngày yêu cầu rửa không bẩn máng ăn, đào thải hết thức ăn uống dư thừa trong máng.Để tránh dư thừa không ít thức ăn gây tiêu tốn lãng phí và tốn kém, những nông hộ có thể đem cám gạo, cám ngô cùng rất rau trái cây nghiền nhuyễn rồi sử dụng máy nghiền cám viên nhằm ép member cám giàu dinh dưỡng để gà nạp năng lượng hết thức nạp năng lượng trong máng. 

Máng uống

Máng uống cũng rất có thể tận dụng chai lọ vật liệu bằng nhựa hoặc thực hiện máng galon, máng uống tự động, núm uống lương cao, cầm cố uống sống lưng thấp.

Thời kỳ úm con gà con, máng uống sắp xếp xen kẽ máng ăn, theo như hình dải quạt.Nếu dùng máng uống galon, độ cao của mép máng uống cũng ngang sống lưng gà.

Hàng ngày phải thay nước sạch sẽ sẽ, rửa rửa máng uống. Giáp trùng thời hạn máng ăn, máng uống bằng phương pháp ngâm nước, cần sử dụng bàn chải hoặc giẻ lau sạch. Tiếp theo, dìm máng vào hỗn hợp thuốc gần kề trùng formol 1% từ 10 – 15 phút rồi đem rửa lại, phơi nắng cho thật khô. 

Bể tắm rửa cát

Trong giải pháp làm chuồng gà tre, một yếu đuối tố ko thể bỏ qua mất là bể tắm cát. Gà tre hết sức thích tắm rửa cát. Đối với mô hình nuôi con kê tre phối kết hợp sân thả thì làm bể tắm cát mang đến gà.

Kích thước: rộng 1m, dài 2m, cao 0,3 – 0,4m.Bên trong để: cát, sỏi nhỏ, tro nhà bếp và diêm sinh. 

Dàn đậu

Bố trí dàn đậu phía bên trong chuồng phù hợp với thói quen của kê tre.

Nguyên liệu: rất có thể dùng gỗ, tre, nứa làm cho dàn để tiết kiệm ngân sách và chi phí chi phí. Tuy vậy dàn đậu đề nghị làm mịn, tránh tạo tổn yêu thương chân gà. Cũng không nên sử dụng cây tròn, trơn làm cho gà cạnh tranh đậu ngủ.

Dàn đậu treo cao biện pháp nền 0,5m, từng dàn phương pháp nhau từ 0,3 – 0,4m để con gà không va vào nhau. 

Ổ đẻ

Ngoài ra, giả dụ nuôi con gà tre chế tạo ra thì quan trọng kế thêm ổ đẻ đến gà mái lúc nuôi bên trên nền. Vật tư làm ổ đẻ hoàn toàn có thể là tôn, cót hoặc sọt.

Làm ổ đẻ triệu tập thành từng cụm, mỗi cụm sắp xếp từ 10 – 15 ổ, hoàn toàn có thể xếp thành 2 – 3 tầng. Nhiều ổ đẻ của con gà tre đặt cạnh bên vách chuồng, buộc bằng chất liệu thép chắc chắn. Vị trí ổ đẻ là khu vực ít ánh sáng nhất vào chuồng, tránh tác động của các con gà trưởng thành khác. 

Trên phía trên là toàn bộ cách làm chuồng nuôi con gà tre từ đơn giản dễ dàng đến nuôi triệu tập quy tế bào lớn. Bà bé lưu ý, mặc dù là chuồng nuôi gà tre đá hay con gà tre làm cho cảnh, phía thịt thì đầy đủ phải thực hiện công tác lau chùi và vệ sinh phòng bệnh, cạnh bên trùng tiêu độc định kỳ, phạt quang vết mờ do bụi rậm xung quanh… để bảo đảm môi trường sống ưng ý nhất cho gà tre.

Mời quý vị cùng bà bé theo dõi clip dây chuyền có tác dụng thức ăn uống cho con gà chọi:

Một số mẫu chuồng đẹp mắt để tín đồ nuôi hoàn toàn có thể tham khảo, thiết kế:

*

*

*

*

*

*

*

*

Thông tin dịch vụ support khách hàng:

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, con đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc từ Liêm, TP. Hà Nội.

gmail.com

Chi nhánh Miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.