MỞ RỘNG CHỈ ĐỊNH THUỐC TRỊ BỆNH XƠ NANG CHO TRẺ EM - BÉO PHÌ LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC TRIỆU CHỨNG “COVID-19 KÉO DÀI” - PHÁT HIỆN RỐI LOẠN THAI KỲ QUA HORMON NHAU THAI

Mở rộng chỉ định thuốc trị dịch xơ nang mang lại trẻ em


Bạn đang xem: Mở rộng chỉ định thuốc trị bệnh xơ nang cho trẻ em - Béo phì làm tăng nguy cơ mắc triệu chứng “COVID-19 kéo dài” - Phát hiện rối loạn thai kỳ qua hormon nhau thai

Sức khỏe mạnh - Cơ quan thống trị Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ phê duyệt không ngừng mở rộng chỉ định thuốc trikafta (elexacaftor / tezacaftor / ivacaftor cùng ivacaftor) để điều trị cho trẻ em bị xơ nang (CF) trường đoản cú 6 tuổi đến 11 tuổi.


Thuốc được sử dụng cho hồ hết trường hợp có ít nhất một phiên bản sao của bất chợt biến F508del trong gen điều hòa độ dẫn truyền qua màng (CFTR) của bệnh dịch xơ nang hoặc một hốt nhiên biến khác thỏa mãn nhu cầu với điều trị bằng trikafta.Trước đây, trikafta đã được FDA chấp thuận điều trị chứng trạng này cho tất cả những người bệnh trường đoản cú 12 tuổi trở lên. Hiện tại đã tất cả thêm liều lượng bổ sung cập nhật của viên nén trikafta (elexacaftor 50 mg / tezacaftor 25 mg / ivacaftor 37,5 mg cùng ivacaftor 75 mg) tương quan đến phê phê duyệt này.

Bệnh xơ nang nguy nan thế nào?

Bênh xơ nang ở tre em


Bệnh xơ nang (CF) là một bệnh dt hiếm gặp, làm rút ngắn tuổi thọ, ảnh hưởng đến hơn 80.000 fan trên toàn cầu. CF là 1 trong bệnh nhiều hệ thống, tiến triển tác động đến phổi, gan, con đường tiêu hóa, xoang, tuyến mồ hôi, con đường tụy và đường sinh sản. CF gây ra bởi một protein CFTR bị lỗi cùng / hoặc bị thiếu do một số trong những đột đổi mới nhất định trong ren CFTR .CF là căn bệnh di truyền. Theo mối quan hệ giữa gene và tính trạng thì trẻ con được hình thành phải thừa kế hai gen CFTR khuyết thiếu từ cha và chị em (gọi là bỗng dưng biến con số nhiễm sắc thể mang ý nghĩa trạng lặn). Mang dù có rất nhiều loại bỗng nhiên biến CFTR không giống nhau rất có thể gây ra bệnh, mà lại đại nhiều phần tất cả những người dân mắc dịch CF đều phải có ít tốt nhất một F508del hốt nhiên biến. Những bỗng nhiên biến này rất có thể được khẳng định bằng xét nghiệm di truyền, hoặc bình chọn kiểu gen.Chức năng khiếm khuyết cùng / hoặc sự vắng mặt của protein CFTR dẫn tới sự lưu thông nhát của muối cùng nước vào và thoát khỏi tế bào ở một số cơ quan. Vào phổi, vấn đề đó dẫn tới việc tích tụ của chất nhầy dính, sệt bất thường có thể gây nhiễm trùng phổi mãn tính cùng tổn thương phổi tiến triển ở nhiều bệnh dịch nhân, cuối cùng dẫn cho tử vong.

Những lưu ý khi dùng thuốc trị bệnh xơ nang


Trước khi dùng trikafta, tín đồ bệnh nên xét nghiệm y tế để chắc chắn rằng mình có đột trở nên gen này. Căn bệnh nhân nên cho bác bỏ sĩ biết về toàn bộ các tình trạng sức khỏe của mình, bao gồm vấn đề về thận; đã hoặc đang có vấn đề về gan; đang với thai hoặc dự định có thai (vì phân vân liệu trikafta có gây ra hại mang lại thai nhi tuyệt không); hoặc sẽ cho nhỏ bú hoặc ý định cho bé bú (vì phân vân liệu trikafta có bước vào sữa bà bầu hay không).Trikafta gồm thể tác động đến tác dụng của những loại dung dịch khác và ngược lại. Vày đó, rất có thể cần phải điều chỉnh liều của trikafta khi dùng chung với một trong những loại thuốc. Bệnh nhân cần bàn bạc với chưng sĩ nếu vẫn dùng những loại dung dịch như: Thuốc chống nấm bao gồm ketoconazole, itraconazole, posaconazole, voriconazole, hoặc fluconazole; thuốc kháng sinh bao gồm telithromycin, clarithromycin hoặc erythromycin.Trikafta có thể gây chống mặt ở một số trong những người dùng. Do vậy, fan bệnh không nên lái xe cộ ô tô, vận hành máy móc, hoặc làm bất kể điều gì yên cầu sự thức giấc táo khi dùng thuốc.


Khiếm khuyết gen khiến bênh xơ nang


Xơ nang là 1 trong bệnh di truyền vị gen.Cần tránh cần sử dụng thức nạp năng lượng hoặc đồ dùng uống có bưởi khi đang dùng trikafta để tránh liên tưởng bất lợi.Ngoài ra, trikafta rất có thể gây ra các tính năng phụ nghiêm trọng, bao gồm:Men gan cao: Đây là một tính năng phụ thường chạm mặt ở những người dân điều trị bởi trikafta. Điều này rất có thể nghiêm trọng và lưu ý dấu hiệu của tổn hại gan. Bởi vậy, đề nghị làm xét nghiệm ngày tiết để soát sổ gan vào những thời điểm: Trước khi ban đầu dùng trikafta, 3 tháng một đợt trong năm thứ nhất dùng trikafta và thường niên trong khi dùng trikafta. Người bị bệnh nên thông tin cho bác sĩ ngay nhanh chóng nếu có bất kỳ triệu triệu chứng nào tiếp sau đây của các vấn đề về gan: Đau hoặc giận dữ ở vùng bên trên bên bắt buộc (bụng); rubi da hoặc phần lòng trắng của mắt; ăn không ngon miệng; bi thương nôn hoặc nôn; thủy dịch sẫm color hổ phách.Đục thủy tinh trong thể: ăn hại này đã xảy ra ở một trong những trẻ em với thanh thiếu hụt niên được điều trị bằng trikafta. Nếu người mắc bệnh là trẻ em hoặc thanh thiếu hụt niên, chưng sĩ yêu cầu khám đôi mắt trước và trong những lúc điều trị bằng trikafta nhằm phát hiện với phòng ngừa.Các chức năng phụ thường chạm mặt nhất của trikafta bao hàm nhức đầu, lây lan trùng con đường hô hấp bên trên (cảm rét mướt thông thường) bao gồm nghẹt mũi và chảy nước mũi, đau dạ dày, tiêu chảy, phạt ban và tăng bilirubin trong máu…Béo phì có tác dụng tăng nguy cơ mắc triệu triệu chứng “COVID-19 kéo dài”


Xem thêm: Mua Online Mắt Kính Versace Chính Hãng, Bảng Giá 2/2023, Kính Versace Giá Tốt Tháng 2, 2023

Sức khỏe khoắn - Một nghiên cứu của những nhà công nghệ Mỹ đến biết, so với người béo tốt mắc COVID-19 sau thời điểm chữa ngoài bệnh, có nguy cơ tiềm ẩn cao gặp gỡ các vấn đề sức mạnh kéo dài...
Theo đó, bụ bẫm khiến fan bệnh có nhiều khả năng yêu cầu nhập viện cần chăm sóc đặc biệt, cần thở máy và bị các triệu triệu chứng COVID-19 kéo dài thêm hơn so với những căn bệnh nhân không trở nên béo phì.BS Ali Aminian, cơ sở y tế Cleveland Clinic cho biết, khoảng chừng 40% phần đa người sống sót sau COVID-19 tất cả thể chạm chán phải những biến bệnh mãn tính của COVID-19 và nguy cơ mắc các biến chứng này cao hơn khoảng 30% làm việc những người bệnh béo phì. Những con số tuyệt vời này cho thấy tại sao toàn bộ mọi người, nhất là những bạn béo phì, buộc phải chủng đề phòng COVID-19.Đối cùng với nghiên cứu, đội của ông đã tích lũy dữ liệu của hơn 2.800 người bệnh được điều trị COVID-19 tại phòng mạch Cleveland từ tháng 3 cho tháng 7 năm 2020. Những bệnh nhân được quan sát và theo dõi đến thời điểm cuối tháng 1 năm nay. Trong quy trình theo dõi, 44% dịch nhân đề xuất nhập viện với 1% tử vong. So với những người bệnh khác, nguy hại nhập viện cao hơn nữa từ 28% - 30% sống những bệnh nhân béo múp vừa và nặng. Nhu cầu xét nghiệm các vấn đề y tế khác ở hầu hết người béo bệu cũng cao hơn từ 25% - 39%. Đặc biệt, nhu cầu xét nghiệm chẩn đoán những bệnh về tim, phổi, mạch máu, thận và hệ tiêu hóa và những vấn đề sức mạnh tâm thần cao hơn nữa nhiều.Những phát hiện tại này mang lại thấy, những người có chỉ số BMI trường đoản cú 35 trở lên có nguy hại mắc COVID-19 kéo dài tối đa so với những người có chỉ số BMI bình thường. Vị vậy, toàn bộ bệnh nhân bắt buộc tuân theo các khuyến nghị về phòng ngừa COVID-19 và tiêm chủng nhằm giảm nguy hại mắc bệnh. Rất cần được theo dõi nghiêm nhặt và dài lâu những căn bệnh nhân mập mạp mắc COVID-19 để giải quyết những hậu quả mãn tính của bệnh lý này. BS Aminian nhấn mạnh.Phát hiện náo loạn thai kỳ qua hormon nhau thai


Sức khỏe - Một nghiên cứu và phân tích mới của những nhà kỹ thuật từ Đại học tập Cambridge (Anh) đã chỉ ra rằng những rối loạn thai kỳ có thể được cảnh báo trải qua bất hay về nồng độ hooc môn của nhau thai.


Rối loàn thai kỳ ảnh hưởng đến khoảng chừng 1/10 thanh nữ mang thai, thường gặp gỡ như: tinh giảm sự trở nên tân tiến của bầu nhi, thai nhi cải cách và phát triển quá mức, tiểu mặt đường thai kỳ, chi phí sản giật, tăng máu áp...Các xôn xao này thường xuyên được chẩn đoán trong 3 tháng thân hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ, làm tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Trong phân tích trên chuột, những nhà kỹ thuật đã trở nên tân tiến một cách thức mới nhằm phân lập và nghiên cứu các tế bào nội ngày tiết để xác định hormon được ngày tiết ra trong nhau thai.


nhau thai


Thay thay đổi nồng độ hormon trong nhau thai lưu ý rối loàn thai kỳ.Các nhà công nghệ đã phát hiện, khoảng một trong những phần ba số protein xác minh được đã đổi khác ở thanh nữ có rối loạn thai kỳ. Nút độ bất thường của hormon hiện diện trong tiết của người bà mẹ ngay từ bố tháng đầu, tuần 12 của thai kỳ, ngơi nghỉ những thanh nữ phát triển bệnh dịch tiểu mặt đường thai kỳ (một biến triệu chứng thai kỳ thường được chẩn đoán sinh sống tuần thứ 24-28).Các nhà khoa học đã và đang theo dõi hiệu quả mang bầu ở thanh nữ tại bệnh viện Addenbrooke sống Cambridge, Anh. Họ phát hiện ra rằng những dấu hiệu sinh học bất thường này mở ra trong những mẫu tiết ngay ở tiến độ đầu bầu kỳ. Điều này có thể chấp nhận được chẩn đoán mau chóng hơn những biến hội chứng thai kỳ nghiêm trọng, từ đó ban đầu điều trị mau chóng hơn.Kết quả của nghiên cứu lộ diện hướng đi bắt đầu trong việc chẩn đoán nhanh chóng hoặc cung cấp thời cơ để điều trị các biến bệnh thai kỳ bằng phương pháp nhắm mục tiêu vào nhau thai.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.