Cách Nhận Biết Gà Đông Tảo Thuần Chủng, Kinh Nghiệm Chọn Gà Đông Tảo Thuần Chủng

Gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà Đông Cảo) được coi là giống gà tiến vua, có nguồn gốc tại Huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Hiên. Đây là giống gà đặc sản với dấu hiệu nhận biết mà không giống gà nào trên thế giới có được đó là đôi chân to lực lưỡng như cánh tay người. Tuy nhiên, để nhận biết được gà Đông Tảo Thuần Chủng và gà Đông Tảo Lai là không đơn giản. Bài viết này sẽ giúp các bạn cách phân biệt gà Đông Tảo Thuần Chủng và gà Đông Tảo Lai.

Bạn đang xem: Nhận biết gà đông tảo thuần chủng


*

Gà Đông Tảo khi đã trưởng thành sẽ dễ phân biệt hơn rất nhiều. Gà Đông Tảo thuần chủng có những đặc điểm như: To , hình dáng bệ vệ, da đỏ, sần sùi, chân to như cánh tay người, xù xì, có vảy. Gà Trống trưởng thành có hai màu lông cơ bản là Tím pha đen và màu Mận.


*

Về đôi chân gà Đông Tảo có lẽ là dấu hiệu nhận biết dễ nhất. Gà Thuần Chủng trưởng thành có đôi chân to như cánh tay người, lớp vảy da không sắp xếp hàng lối đều đặn, da đỏ, sần sùi như bề mặt quả dâu tằm. Chân 4 món xòe ra vững trãi, cân đối. Trong khi đó ở gà lai thì chân to lắm cũng chỉ được bằng ngón chân cái người, da mỏng, ít thịt, vảy đều.

Gà Đông Tảo thuần chủng cũng là giống gà to. Con Trống trưởng thành nặng tối thiểu cũng phải 4kg, có con nặng tới 6,5kg. Gà mái thì khoảng từ 2,5-3,5kg.

2. Phân biệt gà Đông Tảo Thuần Chủng khi gà còn nhỏ

a) Với gà dưới 1 tháng tuổi


*

Gà đông tảo dưới 1 tháng tuổi rất khó để phân biệt được giữa gà lai và gà thuần chủng. Để chọn cho mình con giống tốt, bạn cần biết rõ nguồn gốc bố mẹ của chúng, hoặc tìm cơ sở uy tín lâu năm khi lựa chọn mua con giống.

b) Gà từ 2-3 tháng tuổi thì phân biệt như thế nào?


*

Gà ở độ tuổi này đã có thể phân biệt được thông qua đôi chân của gà. Chân gà đông tảo thuần chủng thường có màu đỏ, bề dày chân cũng to hơn so với chân gà thông thường.

c) Đối với gà trên 3 tháng tuổi


*

Lúc này những dấu hiệu đã rõ ràng hơn rất nhiều. Gà Đông Tảo thuần chủng có chân to và dầy thịt hơn gà lai rất nhiều. Chân gà to bằng ngón tay cái, xù xù và đỏ. Mào gà sun, màu đỏ tía, dái tay đỏ, nhìn khỏe khoắn. mào gà mái nhỏ hơn mào gà trống.

Trên đây Gà Mạnh Hoạch đã hướng dẫn bạn cách phân biệt gà Đông Tảo Thuần Chúng và gà Đông Tảo Lai. Khái niệm thuần chủng ở đây là thuần chủng tới 90-95%, đảm bảo chất lượng thịt tương đương. Ở mức độ thuần chủng 100% chúng ta cần có các biện pháp về xét nghiệm và theo dõi di truyền gắt gao. Chúc các bạn có nhiều kiến thức trong chăn nuôi cũng như lựa chọn được gà ngon cho gia đình.


gmail.com

Gà Đông Tảo nổi tiếng với đôi chân đồ xộ, đối với gà trưởng thành chỉ cần nhìn chân làphân biệt được gà thuần chủng hoặc không thuần chủng. Nhưng đối với gà con thì việc xem chân là không thể vì chân gà Đông Tảo con cũng giống như chân gà ta, gà chọi - pgdtrieuphong.edu.vn

Giá trị và đặc điểm Gà Đông Tảo thuần chủng

Đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng là rất "đẹp trai" bởi những con trống đẹp hơn con mái.Đôi chân to đặc trưng không thể nhầm lẫntoát lên vẻ oai hùng, mạnh mẽ,bề thế. Da màu đỏ tíanên chúng thường được sử dụng trong các lễ vật cúng tế, hội hè hoặc tiến vua thời xưa.

Gà Đông Tảo không không chỉ làm cảnh bởi đôi chân độc nhất vô nhị, các món ăn làm từ thịt gà Đông Tảo là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Thịt gà ngon, ngọt. Những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không cógân, không dai. Thịt ức gà không khô mà ăn rất mềm ngọt. Da gà săn giòn, ít mỡ vô cùng hấp dẫn.

Giá của mỗi cân(kg) thịtgà Đông Tảo xuất tại vườn dao động khoảng 350.000 - 800.000 đồng tùy loại. Gà giống có giá 100.000 - 120.000 đồng/con. Riêng đối với những con gà trống có tướng đẹp, chân to, oai vệ có giá lên tới 5-6 triệu đồng/con. Gà Đông Tảo hiện đang là một giống gia cầm cho giá trị kinh tế cao, được nhiều địa phương tiến hành chăn nuôi.

Xem thêm: Kiểu áo sọc ngang tay dài nam giá tốt t01/2023, kiểu áo thun nam sọc ngang kết hợp như thế nào

*

Gà Đông tảo trống trưởng thành

Gà Đông Tảo không thuần chủng

Gà Đông Tảo thuần chủng là loại gà rất quý hiếm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì lý do đó nênhiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gà na ná với loại gà này(gà không thuần chủng) và được cộp mác Đông Tảo chính hãng, bán với giá rất cao. Với những người không sành chơi gà Đông Tảo, không biếtcách chọngà Đông Tảo thuần chủngrất dễ bị mua phải gà lai tạp, chất lượng giống kém với giá cắt cổ.

Cách nhận biết gà Đông tảo thuần chủng

Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủngtrưởng thành

Để nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng,người mua gà phải chú ý đến các chitiết của gàmột cách tinh tế. Đối vớigà trống
Đông Tảo đã trưởng thành, việc nhận diện này là không quá khó khăn bởi đôi chân và màu da đặc trưng cua nó.

Đôi chân đặc trưng của gà Đông Tảo

Điểm thứ nhất để nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng chính là đôi chân to sù sì màu đỏ tía của chúng. Cặp chân to và phần chân ở phía trước được bao quanh bởi một lớp vảy da sắp xếp tự nhiên, không theo hàng, phía sau là lớp da sùi tựa bề mặt quả dâu tằm.Bàn chân dày với bốn ngón chân được chia ngón rõ ràng và xòe ra vững chãi, cân đối nên gà bước đi vững chắc. Đây là chính làcách nhận biếtgà Đông Tảo thuần chủngmà các giống gà lai không thể giả mạo.

Trọng lượng cơ thể

Gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành nặng khoảng 4-6,5 Kg trong khi gà lai trưởng thành chỉ nặng khoảng 2,5Kg–3,5 Kg. Chân gà Đông tảo thuần chủng trưởng thành có thể to bằng cổ tay người. Chân của gà lai to nhất cũng chỉ bằng ngón chân cái, da chân mỏng, ít thịt và nhẵn mịn.

*

Gà Đông Tảo trống và mái

Nhận biết gà Đông Tảo thuần chủngkhi còn bé

Đối với gà Đông tảotrên 3 tháng tuổi

Không khó để phân biệt với gà lai. Ở lứa tuổi này, cácđặc điểm nhận biếtgà Đông Tảo thuần chủngđã xuất hiện rất rõ ràng. Đôi chân to, xù xì, màu hồng, đỏ tía, khác biệt với gà lai chân teo ốm và có màu vàng. Màogà trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tím, dái tai màu đỏ, nhỏ, trông rất khỏe khoắn. Mặc dù gà mái cũng có mào gần giống như mào của con trống tuy nhiên kích cỡ chỉ khoảng bằng 1/3 so với mào gà trống.

*

Đặc điểm gà Đông Tảo trên 3 tháng tuổi có chân nổi trội hơn hẳn gà lai

Đối với gà từ 2- 3 tháng tuổi

Chủ yếu chỉ có thể nhận biết chúng qua màu da của chúng. Da của gà Đông Tảo thuần chủng có màu hồng tía. Chưa thể nhận biết được qua hình dạng đôi chân nhưng chân của gà Đông Tảo thuần chủng thì có màu đỏ còn chân của giống gà lai thì có màu vàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, mình gà Đông Tảo có độ dày (chiều dài ngang thân) lớn hơn các loại gà khác.

Với gà dưới một tháng tuổi

Hầu như không có cách nàonhận biết gà Đông Tảo thuần chủngvới các loại gà khác. Chỉ có thể đảm bảo chất lượng con giống bằng cách chọn cơ sở cung cấp giống uy tín.

Nếu bạn mua gà giống dưới 1 tháng tuổi hoặc mua trứng giốngvề ấp bằng máy ấp trứngbạn nên chọn những trang trại uy tín hoặc mua của người quen để đảm bảo.

Mua gà Đông Tảo thuần chủng ở đâu giá tốt, chất lượng đảm bảo nhất

Mua gà Đông Tảo tốt nhất nên chọn mua tại các trang trại gà Đông Tảo uy tín ở Hưng Yên – cội nguồn của giống gà này để được đảm bảo về con giống và hướng dẫn cách nuôi tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua giống tại chính nguồn gốc tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có nhiềutrang trại chuyên cung cấp con giống và gà thịt Đông Tảo lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.