6 Nghi Lễ Trong Phong Tục Đám Cưới Miền Tây Bao Gồm Những Lễ Gì?

Đám cưới miền Tây là giữa những điều thú vị được nhiều người thân thương và đã ít nhiều lần gây tuyệt hảo mạnh với dân mạng về độ hùng hổ cũng như ý nghĩa sâu sắc sâu sắc đằng sau đó. Bây giờ cùng Forevermark mày mò phong tục cưới hỏi miền Tây và số đông nét thú vui trong đám cưới miền Tây nhé.


Table of Contents

2 Phong tục cưới hỏi miền Tây4 đáp án các thắc mắc liên quan đến giấy tờ thủ tục cưới hỏi miền Tây
*

Ý nghĩa giỏi đẹp của đám cưới miền Tây


Lễ cưới hỏi là phong tục lâu đời không thể thiếu trong đời sống văn hóa truyền thống của cả 3 khu vực miền bắc – Trung – Nam. Nó lưu lại sự chín muồi của tình yêu song lứa tương tự như sự trưởng thành của hai nhỏ người. Ko kể tình cảm đôi lứa thì lễ cưới hỏi còn dựa vào đạo đức, trách nhiệm và sự thừa nhận của gia đình, họ sản phẩm và cộng đồng xã hội.

Bạn đang xem: Phong tục đám cưới miền tây

Đây cũng chính là cơ hội riêng lẻ để bọn họ hàng, hầu hết người rất gần gũi và bạn bè thân thiết cùng xuất hiện đầy đủ, dành những lời chúc phúc thật tình cho đôi uyên ương.

Tại miền Tây, nhất là vùng Đồng bởi sông Cửu Long, phong tục cưới hỏi được tổ chức tương đối đầy đủ 6 nghi lễ truyền thống cuội nguồn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc tốt đẹp và sâu sắc.

Phong tục cưới hỏi miền Tây

Theo truyền thống xưa, thủ tục cưới hỏi miền Tây có 6 lễ điện thoại tư vấn là lục lễ gồm những: lễ tiếp giáp lời, lễ thông gia, lễ cầu thân, lễ hỏi, lễ cưới cùng lễ phản bội bái. Dưới đây cùng khám phá lục lễ trong phong tục đám hỏi miền Tây!

Lễ tiếp giáp lời


*

Đám gần kề lời là gì?


Lễ sát lời miền Tây tuyệt lễ dạm ngõ (theo tiếng miền Bắc), đám nói (theo tiếng miền Nam). Vậy lễ ngay cạnh lời/ đám nói miền Tây là gì? Đây là nghi lễ trước tiên trong phong tục ăn hỏi miền Tây. Theo đó, gia đình nhà trai sẽ đến nhà gái để chính thức gặp gỡ mặt và thủ thỉ với cha mẹ cô dâu. Trong nghi tiết lễ tiếp giáp lời, nhị bên gia đình sẽ trò chuyện, trao đổi chủ yếu xoay quanh vụ việc tuổi tác của hai con, bàn việc hôn nhân và định trước thời gian ngày cưới.

Lễ thông gia

Sau đám giáp lời, nhà trai đang ngỏ lời mời công ty gái cho nhà mình để tìm hiểu gia cảnh, địa điểm ăn, chốn ở, nhằm nhà gái yên trọng điểm gả bé mình đi.

Lễ cầu thân

Sau khi hai bên gia đình gật đầu đồng ý để song trẻ mang lại với nhau thì nhà trai sẽ có lễ thứ qua đơn vị gái (còn được gọi là lễ mang đến đồ/ bỏ hàng rào thưa). Ngày nay, đa số các cặp đôi bạn trẻ đã mày mò nhau trước đề xuất lễ này sẽ được bỏ qua.

Lễ hỏi

Lễ hỏi là phần lễ đặc biệt không thể thiếu thốn trong ăn hỏi miền Tây. Đến ngày tổ chức triển khai lễ hỏi, nhà gái sẽ treo bảng lễ đính ước hay lễ đăng khoa.

Các nghi lễ sẽ ra mắt theo trình tự: Ông thông lễ khai trình lễ y kỳ, trình lễ khai hòa nhằm kiến gia tiên, trình lễ thượng đăng sau khoản thời gian trưởng tộc đơn vị trai rót rượu, lễ bái gia tiên, lễ đỡ mâm trầu, trình lễ kiếu.

Theo phong tục đám hỏi miền Tây, số mâm lễ công ty trai trình với công ty gái là số chẵn, tùy từng mái ấm gia đình mà tất cả từ 4 mang đến 12 mâm, gồm: 

Mâm trầu cau: thường thì mâm trầu cau đề nghị 105 trái kèm 210 lá trầu.Mâm trà, rượu cùng nến: dùng làm dâng lên bàn thờ tổ tiên tổ tiên, thể hiện sự tôn kính của nhỏ cháu, mong muốn ông bà phù hộ hôn nhân của cô dâu chú rể được niềm hạnh phúc bền lâu.Mâm trái cây: thay mặt cho cuộc sống hôn nhân ngọt ngào. Những các loại trái cây thường được lựa chọn là nho, táo, lê…Ngoài ra, mâm quả miền Tây sẽ có được thêm những loại củ quả mang đặc thù của vùng sông nước.Mâm xôi gấc: bộc lộ sự nóng no. Màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho việc gắn kết bền chặt của nàng dâu chú rể. Nhiều gia đình còn chuẩn bị kèm theo gà luộc, heo quay…Khay trà rượu và phong so bì lễ: Đây là tráp lễ đen, sẽ có được phong phân bì tiền công ty trai chuẩn bị để thắp hương, dâng lên bàn thờ cúng gia tiên bên gái.

Ngoài ra, mái ấm gia đình nhà trai bao gồm thể chuẩn bị thêm một tráp quần áo khuyến mãi ngay cô dâu để bộc lộ sự quan lại tâm, âu yếm của mẹ chồng dành cho con dâu tương lai.

Như vậy, chúng ta đã hiểu rằng đám hỏi miền Tây có nhu cầu các gì, sau đây chúng ta sẽ đến với nghi lễ tiếp sau của ăn hỏi nơi đây.

Lễ cưới cùng rước dâu

Đây là nghi lễ trọng thể và đông vui nhất. Theo đó, lễ cưới sẽ diễn ra tại cả hai công ty dâu rể, phần đông thứ được sẵn sàng hết sức công sức và tỉ mỉ. đơn vị gái đang treo bảng vu quy còn nhà trai treo bảng tân hôn. Rạp cưới cũng được dựng lên hầm hố trước sảnh nhà, đặc biệt là phần cổng cưới.

Trước đây, tín đồ miền Tây hay được sử dụng cây chuối, lá dừa, đủng đỉnh, hoa cau tốt cây tre để gia công cổng với rạp. Dần dần, tín đồ ta đã sửa chữa bằng những các loại rạp cưới, cổng cưới bằng sắt, tô điểm hoa đưa cho thuận tiện và nhanh gọn. Mặc dù nhiên, gần đây, fan ta bước đầu trở lại thực hiện rạp cưới, cổng cưới được thiết kế bằng phần đa vật liệu thoải mái và tự nhiên nhưng đã được thiết kế với cầu kỳ, rực rỡ hơn, tương khắc họa hình hình ảnh rồng phượng đậm chất miền Tây.


*

Cổng cưới miền Tây – nét xinh độc tốt nhất vô nhị


Đêm trước thời điểm ngày rước dâu, mái ấm gia đình và chúng ta hàng bên nhà gái đang tề tựu đông đủ, điện thoại tư vấn là đội họ. Mọi fan cùng nhau chuẩn bị mọi thứ, thuộc thống độc nhất của hồi môn cho cô dâu, chọn fan đưa dâu và dặn dò cô dâu rất nhiều điều đặc biệt quan trọng trước lúc về nhà chồng. đội họ sẽ là đêm hôm nhộn nhịp, vui vẻ cùng chan chứa tình cảm, xem như buổi mái ấm gia đình chia tay nàng dâu để theo chồng.

Trong ngày cưới, theo giờ đẹp sẽ định, họ công ty trai có trưởng tộc, chú rể, ông bà, phụ thân mẹ, cô dì…sẽ mang đến nhà gái có tác dụng lễ thành hôn và rước dâu về. Trưởng họ cùng chú rể vẫn bưng khay trầu tất cả đôi đèn, ông bà thân phụ mẹ, họ hàng đề nghị đi theo song hay số chẵn để phụ bưng khay tiệc, thường sẽ theo cặp 4 hoặc 6.

Hai khay đặc biệt quan trọng sẽ có: 

Khay trầu: bao gồm đôi đèn, tư miếng trầu têm và bốn miếng cau tươi.Khay tiệc: nhị cái chung nhạo nhằm rót rượu trình lễ và bình rượu lễ.
*

Đoàn rước dâu công ty trai tại miền Tây


Khi đến nhà gái để rước dâu, công ty trai đề xuất sửa biên soạn lễ vật với y phục gọn gàng, chỉnh tề. Trước khi nhà trai trình lễ, nàng dâu sẽ ngồi trong phòng kín. Sau khoản thời gian hai mái ấm gia đình phát biểu, nhà trai trình lễ vật ngừng thì phụ thân hoặc người mẹ cô dâu bắt đầu đưa cô dâu trình làng quan viên nhì họ cùng trao mang đến chú rể.

Theo nghi tiết lễ cưới miền Tây, tiếp sau cô dâu chú rể sẽ làm lễ gia tiên, mời trà, thuốc, trầu cau quan liêu viên nhị họ. Sau đó, phụ thân mẹ, bọn họ hàng nàng dâu trao vàng mừng cưới đến hai vợ ck cùng các lời dặn dò, gửi gắm cho cuộc sống đời thường mới.

Sau khi trả tất thủ tục xin dâu, nhà trai đã rước dâu về nhà, cô dâu sẽ lạy xuất giá trước khi về công ty chồng. Khi đi, cô dâu được mẹ ông chồng dắt lên xe hoa cùng không được phép ngoái đầu quan sát lại. Theo tục lệ “cha đưa người mẹ đón”, phụ vương cô dâu sẽ là bạn đưa cô dâu về công ty chồng.

Lễ phản bội bái

Đây là 1 trong điểm rất dị trong phong tục đám hỏi miền Tây so với những vùng miền khác. Nỗ lực thể, sau thời điểm cưới cha ngày, đôi vợ ông chồng trẻ đã trở về nhà cha mẹ cô dâu, cơ hội đó bố mẹ chú rể cũng có thể đi cùng và với theo lễ thứ là cặp vịt trống mập cùng rượu. Lễ này mô tả sự hàm ân của con rể đối với phụ huynh vợ do đã gả đàn bà cho mình.

Ngày nay, cuộc sống thường ngày ngày càng hiện tại đại, hầu hết nghi lễ đều được tinh giản, đa số chỉ giữ lại tía lễ chính là lễ ngay cạnh lời, lễ hỏi với lễ cưới. Cho dù vậy, những đặc trưng của đám cưới miền Tây vẫn được fan dân giữ gìn với phát triển.

Khám phá nét rất dị thú vị ở đám hỏi miền Tây

Tại miền Tây, cuộc sống của người dân nối sát với văn hóa truyền thống sông nước cùng lễ cưới hỏi cũng không phải là nước ngoài lệ. Trước kia, khi giao thông chưa phát triển, bà bé nơi đây chỉ hoàn toàn có thể rước dâu bởi ghe, bằng phà. Ngày nay, tuy vậy đường bộ được mở rộng nhưng nhiều người dân vẫn chọn lọc rước dâu bằng các cái tàu, ghe mộc mạc, vừa lạ mắt thú vị vừa góp phần giữ gìn giá chỉ trị văn hóa truyền thống giỏi đẹp.


*

Thuyền hoa rước dâu trên miền Tây


Những mẫu tàu ghe, phà rước dâu được tô điểm với các loại hoa đủ màu sắc, bong bóng… trên phố đi, cả đoàn vẫn hát hò, có tác dụng xao rượu cồn cả một vùng sông nước.

Theo phong tục cưới hỏi miền Tây xưa, cỗ cưới thường có 5 món là hầu như món đặc sản của quê hương. Fan ta sẽ kiêng kỵ số đông món như canh chua, canh đắng cùng món mắm. Bởi vì theo quan niệm, hầu hết món đó sẽ gợi lên đắng cay, chua chát và hôi hám, không may mắn cho 1 ngày vui. Xung quanh ra, còn kiêng món con cá quả nướng trui vị nó tượng trưng cho sự cháy xém, xui xẻo không tốt.

Trong tiệc cưới, ngoại trừ họ hàng ra thì bà bé hàng buôn bản cũng phụ giúp sẵn sàng tiệc, phía trên vừa là vấn đề độc đáo, vừa là nét trẻ đẹp trong phong tục đám cưới miền Tây. Một ăn hỏi diễn ra thì giống như ngày hội của cả làng xóm, mọi người đều trở phải tất bật, nói cười cợt rôm rả. Giả dụ có thời cơ tham dự đám cưới miền Tây, các bạn sẽ cảm nhận được sự sức nóng tình, hào sảng và gắn bó nghĩa tình của tín đồ dân địa điểm đây.

Giải đáp các câu hỏi liên quan liêu đến thủ tục cưới hỏi miền Tây

Sính lễ cưới bà xã miền Tây

Như đã trình bày ở trên, sính nghi cưới bà xã miền Tây thường thì gồm có: 

Mâm trầu cau
Mâm trà, rượu với nến
Mâm trái cây
Mâm xôi gấc
Khay trà rượu với phong bì lễ

Việc nhà trai trao phong suy bì lễ/lễ đen cho nhà gái trong lễ hỏi rất có thể được call là lễ hấp thụ tài ngơi nghỉ miền Tây. Bởi miền Tây vốn khét tiếng với phong tục thách cưới. Mặc dù nhiên, theo thời gian khi cuộc sống ngày càng tiến bộ thì tục thách cưới miền Tây cũng không thể quá rình rang như lúc trước nữa, tuy nhiên tục lệ này vẫn tồn tại được gia hạn do nó đã trở thành văn hóa của tín đồ miền Tây đề xuất rất cực nhọc xóa bỏ.

Xem thêm: In vé xe đám cưới - 50+ mẫu cho khách hàng lựa chọn

Cưới vk miền Tây cần bao nhiêu tiền? 

Để cưới được vợ miền Tây thì phải thông qua phong tục thách cưới – điều khiến ít nhiều chú rể lo lắng. Theo “thông lệ”, bên trai ước ao cưới đàn bà miền Tây về làm vk thì phải sẵn sàng phong bị tối thiểu là 20 triệu cùng phần nhiều món sính nghi khác, mỗi sản phẩm giá trị khoảng chừng 1 triệu.

Bên cạnh đó, gồm trường hợp đơn lẻ như thách cưới 1 cây vàng, 15 – 20 triệu đồng tiền mặt, trầu cau, rượu thuốc… cùng các loại trang sức đẹp cho cô dâu.

Thậm chí còn có những món thách cưới “độc lạ” như lợn tảo đúng 100kg ở cà mau, trang sức đẹp phải đủ kiềng, bông tai, nhẫn, vòng, dây chuyền…(tùy nơi nuốm thể).

Thách cưới là phong tục lâu đời ở miền Tây, ý nghĩa sâu sắc của nó nằm tại vị trí việc đơn vị trai biểu lộ thành ý rước nhỏ dâu về nhà và là 1 trong lời chúc giỏi đẹp đến niềm hạnh phúc của song trẻ. Mặc dù vậy, buộc phải để mặt nhà trai tự diễn tả thành ý của hộ mà lại không ra phần đa mức yêu thương cầu thay thể. Nếu bao gồm thì chỉ việc đưa ra một biện pháp tượng trưng, đặc biệt quan trọng là đôi mặt vui vẻ.

Cách lạy đám hỏi miền Tây

Theo phong tục đám cưới miền Tây, cả nàng dâu và chú rể đều cần “nằm lòng” biện pháp lạy nhất bộ nhất bái để cùng nhau triển khai trong lễ cưới. Đây là giải pháp lạy theo phong tục cưới hỏi đậm chất miền Tây xưa và vẫn được lưu lại và duy trì tới bây giờ, trở thành nét xinh truyền thống vào tục lệ cưới hỏi nơi đây.

Trước ngày cưới, từng bên mái ấm gia đình của nàng dâu chú rể các sẽ tụ hợp lại để chuẩn bị lễ cưới, đồng thời, những người lớn như ông bà, thân phụ mẹ, cô dì… đang dạy cô dâu chú rể giải pháp lạy nhất cỗ nhất bái theo đúng truyền thống lâu đời miền Tây nhằm hai tín đồ khỏi ngạc nhiên khi thiết yếu thức tiến hành nghi lễ này.

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã nắm rõ phong tục cưới hỏi miền Tây, chân thành và ý nghĩa cũng như các nét độc đáo và khác biệt của đám cưới miền sông nước.

Hãy theo dõi và quan sát Forevermark liên tiếp để đón gọi những thông tin về tổ chức triển khai sự kiện, hội thảo chiến lược và tiệc cưới nhé!

Các cụ từ xưa vốn tất cả câu “Trai khôn dựng vợ, gái béo gả chồng” – Đó là quy cách thức tất yếu ớt trong cuộc sống mỗi người. Trên dải khu đất hình chữ S này, mỗi vùng miền sẽ có nét đặc trưng riêng vào cưới hỏi. Đặc biệt, miền Tây với đặc trưng vùng sông nước đã hình thành những nét văn hóa truyền thống cưới hỏi gồm một ko hai. Thuộc tìm hiểu đám hỏi miền Tây rất đầy đủ và chi tiết qua bài viết dưới đây!

*
Tìm gọi về sệt trưng đám cưới miền Tây


*

*


Lễ cạnh bên lời (lễ dạm ngõ) là lễ nghi thứ nhất trong phong tục cưới hỏi nghỉ ngơi miền Tây. Theo đó, gia đình bầy trai sẽ tới nhà bọn gái để nói chuyện trực tiếp với ông bà thông gia. Hay thì mẩu chuyện sẽ đa phần vây xung quanh chuyện tuổi tác của hai con, bàn việc hôn nhân và định trước giờ đồng hồ cưới.

1.2. Lễ thông gia

Sau buổi ngay cạnh lời, lũ nhà trai vẫn ngỏ lời mời họ đơn vị gái sang nhà nghịch để biết gia cảnh, nơi ăn, chốn ở để nhà gái yên trung khu khi gả đàn bà mình đi.

1.3. Lễ cầu thân

Sau khi cả phía hai bên gia đình gật đầu đồng ý để cặp đôi bạn trẻ trẻ cho với nhau thì họ bên trai sẽ có lễ vật dụng qua họ đơn vị gói (còn hotline là đến đồ hay vứt hàng rào thưa). Ngày nay, thường thì những đôi nam nàng đã được tò mò trước bắt buộc lễ này sẽ tiến hành bỏ qua.

1.4. Lễ ăn uống hỏi

Lễ đám cưới là một lễ quan liêu trọng, nhất định không thể không có trong phong tục cưới hỏi ngơi nghỉ miền Tây. Đến lễ hỏi, công ty gái vẫn treo bảng lễ đính ước hay lễ đăng khoa.

*
Lễ đám cưới trong đám cưới miền Tây

Theo đó, các lễ nghĩ đã được ra mắt theo trình từ như ông thông lễ khai trình lễ y kỳ, trình lễ khai hòa mang lại kiến gia tiên, trình lễ thượng đăng sau khoản thời gian trưởng tộc công ty trai rót rượu, lễ bái gia tiên, lễ đỡ mâm trầu cùng tình lễ kiếu.

Theo đó, mâm lễ nhà trai trình với đơn vị gái thường xuyên theo số chẵn, tùy theo mái ấm gia đình mà gồm 4 cho 12 mâm bao gồm:

Mâm trầu cau: Số cau lẻ thường xuyên là 105 trái đi kèm, 210 lá trầu (mỗi trái cau kèm theo 2 lá trầu).Mâm trà, rượu với nến: dưng lên những vị gia tiên, các cụ quá nạm để thể hiện sự tôn nghiêm của con cháu.Mâm xôi gấc: thể hiện sự ấm no, màu đỏ tượng trưng cho việc gắn kết gắn kết của đôi lứa. Nhiều mái ấm gia đình còn kèm thêm con gà luộc, heo quay khu đất trời…Mâm trái cây: thay thế cho cuộc sống đời thường hôn nhân và lắng đọng với những một số loại quả như táo, nho, lê…Khay trà rượu cùng phong tị nạnh lễ: Đây là tráp lễ đen sẽ có phong bì tiền bầy trai đưa bị để dâng hương trên bàn thờ cúng gia tiên công ty gái.

Ngoài ra, so với gia đình tương đối giả sẽ có được thêm một tráp quần áo tặng ngay cho cô dâu để biểu thị sự quan liêu tâm, chăm lo của mẹ ông xã dành cho nhỏ dâu tương lai.

1.5. Lễ cưới với lễ rước dâu

Trang trọng và đông vui tuyệt nhất trong đám hỏi miền Tây chính là lễ cưới cùng lễ rước dâu. Theo đó, lễ cưới sẽ diễn ra tại hai đơn vị dâu rồi, số đông thứ được sẵn sàng hết sức công trạng và kỹ càng.

Vào đêm trước thời điểm ngày đưa dâu, gia đình, chúng ta hàng của phòng gái đang tụ họp đông đủ hotline là đội họ. Mọi tín đồ cùng nhau chuẩn bị mọi thứ, thuộc thống độc nhất vô nhị của hồi môn cho con dâu, chọn tín đồ đưa dâu và dặn dò cô dâu điều nên nhớ trước khi xuất giá chỉ sang bên chồng.

Trong ngày cưới, theo giờ đẹp định sẵn, họ công ty trai tất cả trưởng tộc, chú rể, ông bà, phụ thân mẹ, cô dì… sẽ đến nhà gái có tác dụng lễ thành hôn với rước dâu về. Trưởng tộc cùng chú rể đang bưng khay trầu gồm đôi đèn, ông bà cha mẹ, bọn họ hàng bắt buộc đi theo đôi hay số chẵn nhằm phụ bưng khay tiệc, thường sẽ đi theo cặp 4 hoặc 6.

*
Đoàn rước dâu ở trong nhà trai

Khi mang lại nhà gái rước dâu, trước lúc vào nhà, họ đơn vị trai nên sửa biên soạn lễ vật cũng giống như y phục gọn gàng, chỉnh tề. Trước khi đàn trai trình lễ, cô dâu ngồi trong chống kín. Sau thời điểm hai bên gia đình phát biểu, bên trai trình lễ vật chấm dứt thì cha hoặc bà mẹ cô dâu bắt đầu dẫn cô dâu ra mắt quan viên hai họ với trao mang đến chú rể.

Tiếp sẽ là làm lễ gia tiên, cô dâu chú rể mời trà, thuốc, trầu cau quan tiền viên nhị họ. Sau đó phụ vương mẹ, họ sản phẩm của cô dâu sẽ trao quà mừng cưới cùng lời chúc phúc, dặn dò, nhờ cất hộ gắm cho cuộc sống thường ngày mới.

Sau khi hoàn toàn những giấy tờ thủ tục xin dâu, lũ trai đang rước dâu về nhà, cô dâu sẽ lạy xuất giá trước lúc về đơn vị chồng. Lúc đi, nàng dâu được mẹ chồng dẫn ra xe pháo hoa cùng không được phép ngoái đầu quan sát lại. Theo tục lệ “cha đưa bà bầu đón”, vị vậy phụ vương cô dâu vẫn là tín đồ đưa nàng dâu về bên chồng.

1.6. Lễ phản nghịch bái

Một điều khác lạ trong phong tục ăn hỏi miền Tây so với đều vùng miền không giống là lễ bội phản bái, sau khi cưới bố ngày, đôi vợ chồng trẻ quay trở lại nhà bố mẹ cô dâu, thời gian đó bố mẹ chú rể cũng rất có thể đi theo và sở hữu lễ thứ là cặp vịt trống bự cùng rượu. Lễ này trình bày sự biết ơn của bé rể đối với bố mẹ vợ vày đã gả phụ nữ cho mình.

2. Rất nhiều nét độc đáo và độc đáo ở đám hỏi miền Tây

Vào ngày cưới, công ty trai đã treo bảng vu quy còn công ty trai sẽ là bảng tân hôn, rạp cưới cũng được dựng lên rất hoành tráng trước sảnh nhà, độc nhất vô nhị là phần cổng cưới. Theo đó, fan miền Tây thường dùng cây chuối, lá dừa, đủng đỉnh, hoa cau, cây tre để làm cổng với rạp, nhìn rất solo sơ cùng mộc mạc tuy thế vô thuộc đẹp mắt.

*
Cổng đám cưới miền Tây được tô điểm rất công tích và tỉ mỉ

Bên cạnh đó, miền Tây vốn danh tiếng với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, đời sống bạn dân nối sát với văn hóa truyền thống sông nước và trong ngày cưới hỏi cũng vậy. Trước lúc giao thông phát triển, bà nhỏ chỉ hoàn toàn có thể rước dâu bằng tàu ghe.

Ngày nay, tuy nhiên đường lộ phát triển nhưng nhiều cặp đôi vẫn sàng lọc rước dâu bằng các cái ghe mộc mạc, vừa khác biệt thú vị, đồng thời góp phần gìn giữ giá trị văn hóa của miền sông nước. Đặc biệt, các cái tàu ghe rước dâu được trang trí đã mắt với hoa, bong bóng, trê tuyến phố đi mọi người cùng nhau hát hò khuấy động cả vùng sông nước thanh bình.

*
Rước dâu bởi ghe là đặc thù của miền sông nước

Về bàn tiệc, ăn hỏi miền Tây thông thường sẽ có 5 món là đặc sản nổi tiếng của quê hương. Hơn nữa, mọi fan sẽ né kỵ đầy đủ món ăn như canh cua, canh đắng, món nắm. Bởi vì theo quan niệm, phần đông món ăn uống này gợi lên sự đắng cay, chua chát phải không tương thích cho ngày vui đôi trẻ. Bên cạnh ra, ăn hỏi miền tây còn kị món cá quả nướng trui, bởi nó tưởng trưng cho việc cháy xém, rủi ro xấu và không tốt.

Để sẵn sàng cỗ cưới, không tính họ mặt hàng thì còn có bà bé lối buôn bản lại phụ giúp để chuẩn bị tiệc cưới, đó là nét rất đẹp trong phong tục cưới hỏi của miền sông nước. Một đám cưới được ra mắt giống như ngày hội vui của xóm xóm, mọi tín đồ ai nấy hồ hết trở nên vất vả chạy ra chạy vào nói cười cợt rôm rả.

Ngày nay cuộc sống đời thường hiện đại, mọi thứ được tinh giản hơn đề xuất hầu như chỉ với giữ lại cha lễ bao gồm là: Lễ gần kề lời, lễ hỏi và lễ cưới. Mặc dù vậy, những đặc thù về đám hỏi miền Tây vẫn được bạn dân lưu lại và phạt triển. Về miền Tây dự một đám cưới vùng quê, bạn sẽ cảm nhận ra sự nhiệt tình, hào sảng với gắn bó chung thủy của con tín đồ nơi đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.