5 nghi lễ trong phong tục đám cưới, lễ cưới người việt

Phong tục cưới hỏi truyền thống lâu đời của người việt nam Nam bao hàm những giấy tờ thủ tục rất phức tạp. Tuy vậy theo thời gian thì những thủ tục cưới hỏi này đã được lược bớt. Hãy cùng phong thủy Tam Nguyên tìm hiểu các thủ tục cưới hỏi vào phong tục cưới hỏi truyền thống lịch sử của người vn trong bài viết dưới trên đây nhé!

I. Các thủ tục cưới hỏi đầy đủ trong phong tục cưới hỏi truyền thống

1. Giấy tờ thủ tục cưới hỏi theo phong tục truyền thống

Từ xưa, bố mẹ đã có vai trò rất đặc trưng trong việc dựng vk gả ông xã cho con cái. Sau thời điểm nhờ được fan mối lái, tìm kiếm được người vừa ý nhằm dựng vợ gả ck cho con, gia đình hai bên trai gái sẽ quyết định tổ chức hôn lễ mang đến con. Người ta thường phải sẵn sàng sáu lễ cho vấn đề cưới hỏi xin, dẫu vậy trên thực tế, phong tục cưới hỏi của người việt nam thường thu gọn gàng vào bố lễ: lễ va ngõ, lễ đám cưới và lễ cưới. Đối với những mái ấm gia đình nghèo, có khi còn bỏ cả lễ đụng ngõ.

Bạn đang xem: Phong tục đám cưới

2. Giấy tờ thủ tục Dạm ngõ (Chạm ngõ)

Theo phong tục đám cưới truyền thống, sau khoản thời gian hai nhà đang thoả thuận câu hỏi cưới gả, người mối đang hẹn ngày với bên nhà gái để đưa người chủ hôn hoặc bố mẹ nhà trai cùng chú rể đem lễ đồ trầu cau đến nhà gái xin đính thêm ước.

Khi đã xác định được ngày tốt (tức là ngày âm khí và dương khí tương vừa lòng thì vợ ông chồng sau này mới gặp mặt diều tốt lành), đơn vị trai tậu một lễ mọn cúng tiên nhân để báo về các bước hệ trọng này. đơn vị nghèo chỉ có bát nước, nén hương. Nhà khá mang thì làm cho gà, thổi xôi. Sau đó nhà trai sửa một lễ sở hữu sang công ty gái gồm: một cơi trầu cánh phượng, cau bửa tư bẻ cánh tiên, mứt sen, trà lạng ta đựng trong trái sơn son thiếp vàng.

Đoàn fan đi sang nhà gái bao gồm bà mối, bà mẹ, bà dì, bà cô của chú rể. Các chị em chưa ck ở vào họ thường xuyên đội những mâm quả hoặc bưng khay trầu đi trước, sau đó là nam giới và chú rể. Lễ được chia làm hai phần. Hầu như được để lên trên bàn cúng và phụ thân của cô dâu sẽ khấn vái tiên tổ về ngày mà con cháu họ chuẩn bị lập gia đình. Phần còn lại sẽ đem đến nhà ông cậu của cô nàng để lễ gia tiên bên ngoại. Trước lúc nhà trai về, đơn vị gái thường sửa 1 phần lễ nhằm biếu lại công ty trai, hotline là lại quả.

*
Dạm ngõ lã một thủ tục luôn luôn phải có tỏng phong tục cưới hỏi

3. Lễ đám cưới trong lễ cưới truyền thống cuội nguồn Việt Nam

Đây là lễ trọng thể, mang tính chất bao gồm thức trước lúc cưới và buộc phải chọn ngày tốt. Sáng sủa sớm nhà trai có tác dụng lễ cáo gia tiên. Tiếp đến người mối đưa bố mẹ nhà trai, chú rể và những người dân họ mặt hàng thân thuộc đem lễ trang bị trầu cau, trà mứt, bánh cốm giỏi bánh su xuê đến nhà gái để nhà gái có tác dụng lễ cáo gia tiên. Sau đó nhà gái đem các vật phẩm này chia phần cho chúng ta hữu, họ mặt hàng thân thuộc. Sau lễ hỏi là bài toán báo tin vui và chia trầu. Mỗi lễ lấy chia bao gồm một lá trầu, một quả cau, chục phân tử mứt sen, một ấm trà, bánh cốm. Rất nhiều thứ này được phong trên giấy tờ hồng, cấp thành hình hộp vuông, mỗi chiều khoảng tầm 5 cm - 6 cm, cao độ 2 cm. Trên vỏ hộp vuông, tín đồ ta sử dụng giấy bạc đãi trang kim giảm hình chữ hỷ dán kèm lên trên.Ở miền nam thường có tục bên trai trình trước nhị họ phần đa món sính lễ quan trọng như hoa tai, nhẫn ... Ngay lập tức trong lễ ăn hỏi để được đơn vị gái gật đầu và ưng thuận sự hẹn hôn.

Theo phong tục cưới hỏi truyền thống lịch sử thì vào lễ ăn hỏi, hai họ cũng coi ngày cùng định ngày cưới mang đến đôi trẻ. Đây là một trong những ngày thúc đẩy của đời người nên yêu cầu xem ngày giờ cẩn thận. Ngày xưa, fan ta định ngày cưới là ngày bất tương, thiên hỷ, thiên đức, nguyệt đức.. Giờ cưới luôn luôn nên là giờ đồng hồ Hoàng đạo. Sau lễ hỏi, trải qua bà mối, bên trai đã biết bên gái thách số đông gì.

4. Lễ xin dâu

Trước giờ đồng hồ đón dâu, đơn vị trai gồm mấy người mang trong mình một cơi trầu, một be rượu cho xin dâu, báo trước giờ nhưng đoàn đón dâu sẽ tới để công ty gái chuẩn bị đón tiếp. Cơi trầu be rượu này, công ty gái đệ lên bàn thờ cáo tổ tiên, rồi hạ xuống đón quan tiền khách chuyển dâu. Đại diện đưa lễ này của nhà trai hoàn toàn có thể là mẹ ck hoặc một tín đồ cô, thím, trong họ.

Khi đoàn đón dâu đến, họ công ty gái mời nhà trai vào nhà, đơn vị trai cho đặt vật lễ lên bàn thờ. Những phù rể bưng lễ vật đứng dàn sản phẩm ngang trước mặt các phù dâu và trao phần đa mâm quả hoặc quả tráp lễ vật. Những cô này sẽn mang lễ vật ném lên bàn thờ tất cả thứ tự sống trước bàn thờ cúng gia tiên.

Lúc này, đơn vị gái kiểm điểm lại trang bị thách cưới (một phần đang được đưa tới từ mấy hôm trước). Đồ lễ đủ, đơn vị gái cho thắp hương để chú rể và nàng dâu cùng lễ gia tiên. Mùi hương thắp cần do bố (hoặc anh trai, em trai) nàng dâu thắp. Nếu là anh trai xuất xắc em trai nàng dâu thắp, nhà trai phải tặng ngay một món tiền call là tiền thắp hương.

*
Thủ tục xin dâu

Văn lễ theo phong tục cưới hỏi truyền thống:

Hôm nay, ngày...., tháng...., năm...., giờ.... Gia nhà là người thôn...., xã...., huyện...., tỉnh giấc (hoặc cư trú tại số nhà ...phường....quận.... Thành phố....) nước Việt Nam. Có con trai (hoặc nhỏ gái) tên là.... Kết duyên cùng ....con gái (hoặc con trai) của ông bà.... Tín đồ thôn .... Xã....huyện....tỉnh....

Nay giấy tờ thủ tục hôn lễ đã thành. Xin kính dưng lễ trang bị gồm: hương thơm đăng trầu quả... Gọi là theo phong tục lễ nghi thành hôn với hợp cẩn.

Trước linh tọa, Ngũ tự gia thần chư tôn linh vị.

Trước linh vị liệt gia tiên chư chân linh, xin kính cẩn khấn cầu:

Phúc tổ di lai, sinh trai có vk (hoặc đơn vị gái thì khấn: “sinh gái gả chồng").

Lễ mọn kính dâng, duyên lành gặp gỡ gỡ giai lão trăm năm, vững chắc hai họ.

Nghi thất nghi gia, bao gồm con gồm của.

Cầm sắt giao hoà, trông nhờ vào phúc tổ.

Cẩn cáo

5. Giấy tờ thủ tục rước dâu vào phong tục cưới hỏi

Ngày xưa, tín đồ ta hay rước dâu vào đêm hôm theo đúng tiếng hoàng đạo đã chọn. Bên trai thường dựa vào một cụ công cụ bà hiền lành, vợ ck song toàn, đông bé nhiều cháu, cụ một bó hương hay 1 đỉnh trầm đi trước, tục điện thoại tư vấn là Tơ hồng. Kế đến là tín đồ dẫn lễ đồ vật như mâm cau, bánh mứt, lợn, rượu... Chú rể khăn áo chỉnh tề cùng với những người dân trong bọn họ đi rước dâu. Tục lệ của đa số địa phương là chỉ bao gồm bố ông chồng đi đón.

Khi đoàn đón râu đến ngõ công ty gái, người lớn tuổi cầm hương cùng đi cùng với một tín đồ đội lễ, thường là một trong quả đựng trầu cau và rượu vào trước. Mâm lễ ấy được bỏ lên trên bàn thờ, các cụ ông cụ bà thắp mùi hương vái, công ty gái vái trả lễ rồi một vị dẫn đầu họ đơn vị gái, thuộc ra đón đoàn xin dâu vào. Ngay sau đó, cô dâu cùng chú rể cho lạy trước bàn thờ tổ tiên gia tiên, xin tổ tiên gật đầu đồng ý cho cô dâu cùng chú rể rước hộp trầu đi mời mọi người trong họ. Trước lúc về nhà chồng, nàng dâu đi lạy ông bà, cha mẹ mình. Thông thường lúc đó, phụ huynh cô dâu cho một vật gì đó như hoa tai, nhẫn cưới hoặc ít quan chi phí (nếu là bên giàu) hoặc mẫu quạt, gương soi (nếu là nhà nghèo) để làm kỷ niệm. Kế tiếp dâu rể đi lễ nhà thời thánh tổ chúng ta nội với họ ngoại của cô ấy dâu.

Tiếp đó chủ hôn bên trai nói với nhà hôn nhà gái để cô dâu chú rể thiên lí ông bà, cha mẹ vợ. Ngày xưa, chú rể bắt buộc làm lễ gồm bốn lễ cha vái, tuy vậy sau theo lý lẽ của triều Nguyễn chỉ lễ tía vái. Tục lệ này sau được bãi bỏ ở nhiều nơi. Sau đó, chủ nhân hôn đích thân hoặc uỷ thác cho một vị khủng tuổi khác đi chào tất cả họ hàng có mặt trong đám cưới. Từ bây giờ ông bà, cha mẹ vợ sẽ có được vài lời khuyên bảo dạy dỗ song vợ ông chồng trẻ cùng ban mang đến chú rể một đồ vật gì quý giá. Những vị trong họ như chú bác cũng đều có tiền mừng mang lại đôi con trẻ rồi mới phi vào tiệc cưới.

*
Rước dâu là một thủ tục quan tiền trọng

Khi tiệc xong, chủ hôn bên trai sẽ nói với nhà hôn bên gái là đang đi vào giờ tốt, xin phép được rước dâu. Kế tiếp đoàn đón dâu khởi thủy về nhà trai. Trước góc cửa trai thường đặt một lò than hoa hồng để nàng dâu bước qua đó để đốt vía (những fan vía dữ đã gặp mặt trên đường). Nhiều nơi làm việc quê còn tồn tại tục chăng dây. Khi gặp dây chăng, người lớn tuổi đi đầu đoàn đón dâu cho trẻ em mấy đồng kẽm để chúng tháo dây đi vì sợ chạm chán phải chuyện “giữa con đường đứt gánh”. Theo sau nàng dâu là những người đội những hòm đựng vật dụng riêng của cô ý dâu.

Ngày xưa, còn tục đốt pháo bắt buộc đến ngõ công ty trai, pháo nổ ròn rã. Tín đồ ta thường xuyên chọn loại pháo tốt, hơ khô, buộc từng nhì bánh một cùng với nhau nhằm nổ cho giòn, né pháo tịt vày sợ điều không may. Lúc trở về đến đơn vị trai, ở quanh đó cửa đã có sẵn người cầm cơi trầu chực sẵn để tiếp mời quan tiền khách nhà gái. Thời gian này, mẹ ck cầm bình vôi lánh phương diện đi chỗ khác để cô dâu lao vào nhà. Bao gồm nơi mang lại rằng, ngày xưa bình vôi là bộc lộ của tài sản, phải không bao giờ để bình vôi sứt miệng, hay quệt thêm vôi lên miệng bình vì tin rằng bình vôi càng dày, của cải trong nhàcàng nhiều. Mẹ chồng cầm bình đi vì chưng muôn cố quyền hành trong nhà, cấm đoán con dâu được quyền điều hành quản lý trong nhà, ở những địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh, mẹ ông chồng có tục ra cất nón mang đến cô dâu. Cô dâu vào đến cổng, múc nước rửa khía cạnh đựng trong một chiếc nồi đồng. Kế tiếp mẹ ck dắt bé dâu vào nhà, để quan tiền và dòng quạt lên bàn thờ tổ tiên rồi lễ gia tiên: tư lạy cha vái.

Lễ xong, mẹ ông chồng cùng cô dâu lao vào buồng. Vào buồng gồm sẵn một đôi chiếu bắt đầu trải úp vào nhau. Tín đồ trải chiếu buộc phải là người ăn nên có tác dụng ra, con bầy cháu đông. Nếu mẹ chồng đủ đk như trên thì bà sẽ trải chiếu, dọn giường mang lại cô dâu chú rể. Sống một lát, tiếp đến cô dâu chú rể vào lạy gia tiên, đi lễ những nhà thờ của song bên bố mẹ chồng và làm lễ tơ hồng. Xong xuôi, nàng dâu chú rể vào thiên lí ông bà, phụ huynh chồng, cầm cố hộp trầu đi mời khắp trong họ.

Xem thêm: Mua giống gà tàu vàng ở đâu, giá gà tàu vàng giống và gà tàu thịt

Nghi lễ đưa dâu đến đấy là xong. Có gia đình nhà trai mời nhũng fan nhà gái đi chuyển dâu sinh sống lại nhà hàng siêu thị rồi new ra về. Bao gồm khi đơn vị trai phải đưa tiễn họ công ty gái ra về đến tận nơi gái, những người dân này nói cho phụ huynh nhà gái biết vấn đề đưa dâu đã tinh tế rồi bắt đầu giải tán. Nếu trong các họ tất cả ai tạt ngang vứt về trước thì sẽ chỉ ra rằng điềm không hay, là ko đi mang lại nơi về cho chốn. Khi bên trai chuyển họ hàng nhà gái về kết thúc xuôi rồi thì mở tiệc nạp năng lượng mừng.

6. Dâu rể có tác dụng lễ gia tiên theo phong tục cưới hỏi truyền thống

Mọi câu hỏi trong mái ấm gia đình từ vấn đề hiếu tới việc hỉ, từ việc vui tới việc buồn, bé cháu trong nhà đều nên cúng cáo gia tiên. Trong ngày lễ thành hôn cho bé cháu, không tính gia trưởng nên khấn vái tổ tông thì cô dâu chú rể cũng buộc phải cúng lễ tổ tiên. Trước lúc sang công ty gái đón dâu, chú rể phải làm lễ trong nhà mình. Lúc sang công ty gái đón dâu, cả nàng dâu và chú rể lại buộc phải xin phép nhì họ mang đến cúng lễ tổ tiên nhà vợ tại chủ yếu nhà cha mẹ vợ, và cả tận nhà thờ bọn họ bên bà xã (nếu có). Về phía cô dâu, khi về nhà chồng, việc trước tiên là phải lễ trước bàn thờ tổ tiên tổ tiên bên chồng. Sau đó, họ nhà ông xã đưa cô dâu đi lễ nhà thờ trong nhì họ nội ngoại công ty chồng. Câu hỏi làm lễ trước bàn thờ tổ tiên hai họ là để cô dâu chú rể trưng bày với tổ tiên, và là dịp cha ông nhận mặt đại trượng phu rể, cô dâu.

7. Lễ xích thằng trong đám cưới Việt Nam

Người ta cho rằng vợ ông xã lấy được nhau là tất cả ông Nguyệt Lão định trước, do đó phải tạ ơn ông ấy và mong ông độ trì được sinh sống với nhau trọn đời. Vì thế, sau thời điểm đón dâu về, mái ấm gia đình chú rể bày hương thơm án ra sân, bày lễ gồm xôi, gà, trầu, rượu làm lễ tế Tơ hồng. Công ty hôn vào lễ trước, rồi hai vợ ck vào lễ sau. Văn tế xích thằng mỗi vị trí mỗi khác, tuy nhiên nội dung chủ yếu là mệnh danh công đức ông tơ bà nguyệt bà Nguyệt xe mối duyên lành mang lại đôi trẻ và mong ông bà phù hộ mang lại cô dâu chú rể nạp năng lượng ở với nhau trọn tình nghĩa đến đầu bạc bẽo răng long, sinh được con bọn cháu đống.

Phong tục này sẽ không phổ biến, chỉ tất cả ở một số địa phương.

8. Lễ thích hợp cẩn vào phong tục đám cưới truyền thống

Khi cô dâu chú rể vào phòng, ông cụ nuốm hương dẫn đoàn đón dâu ở trong phòng trai trải chiếu mang đến cô dâu chú rể. Chiếu nên trải phẳng, tránh trải lệch. Sau đó cụ rót hai chén bát rượu mồi nàng dâu chú rể uống, rồi ý tứ lui ra ngoài khép cửa phòng lại. Nàng dâu chú rể sẽ ăn cùng nhau dở cơm đầu tiên.

Tối hôm đó, lúc nhập phòng, người chồng lấy cơi trầu tế tơ hồng trao một miếng mang lại vợ, rót một chén bát rượu, mỗi người uống một nửa điện thoại tư vấn là lễ hợp cẩn.

*
Phong tục lại mặt sau khi cưới hỏi

̣9. Lễ lại mặt

Sáng bữa sau ngày cưới hoặc bao gồm khi sau nhì ngày, song vợ ông xã trẻ sẽ về nhà gái với theo lễ vật để tạ gia tiên. Nếu bên nghèo thì chỉ việc ba lá trầu, bố quả cau, một nậm rượu. Công ty giàu thì tất cả thêm mứt sen, bánh kẹo, lợn quay, xôi gấc,... Lễ này điện thoại tư vấn là lễ lại mặt. Lễ xong, bên gái sẽn mang chia, biếu cho người thân vào họ. Hôm đó, cha mẹ vợ làm cho một mâm cơm để dâu rể thuộc ăn.

II. Một vài phong tục cưới hỏi truyền thống lâu đời khác

1. Cưới chạy tang

Tục này hay được sử dụng một trong những trường hợp cực chẳng đã bởi luật pháp xưa cấm nhà trai với nhà gái khi gồm tang, tính từ lúc tang cơ niên (tang một năm) không được gia công lễ cưới gả. Vì chưng vậy, hai họ rất có thể tổ chức cưới chạy tang. Bạn chết chưa phát tang, chưa khâm liệm thì họ bên trai mang lễ sang nhà gái xin cưới. Đám cưới được thực hiện khẩn trương trong khoảng một hoặc nhì ngày. Hoàn toàn có thể không phải ngày tốt, nhưng nên là tiếng hoàng đạo. Cô dâu về nhà ông xã mấy tiếng thì gia đình ban đầu phát tang và nàng dâu sẽ chịu đựng tang. Sau đám cưới chạy tang, nàng dâu chú rể không được “quan hệ” với nhau trong khoảng 100 ngày.

*
Cưới chạy tang

2. Ở rể

Những mái ấm gia đình chỉ sinh nhỏ gái, bố mẹ thường bao gồm ý lựa chọn quý ông trai hiền lành lành, khoẻ mạnh, cần mẫn và yêu cầu là nhỏ thứ (vì không có trách nhiệm thờ tự Tổ tiên) cho ở rể. Bên gái phun tin gả bé và gây dựng cho chàng rể ấy để phụ thuộc lúc về già, hương khói dịp nằm xuống. Vì chưng vậy, thỉnh thoảng nhà gái không đòi hỏi chú rể ngân sách chi tiêu về đám cưới. Cưới xong, chú rể đến trong nhà vợ và đổi thay thành viên xác nhận trong gia đình.

3. Tái giá

Theo phong tục, bố mẹ chỉ gả con một lần. Lần sau, cha mẹ sẽ không tham gia. Bao gồm hai trường thích hợp người thiếu phụ tái giá: ông xã chết hoặc bởi ly hôn.

Khi hai vợ chồng chưa gồm con cùng nhau thì là vì “trai chê trai bỏ, gái chê gái đền”. Ví như “gáichê”, đơn vị trai thường bắt nhà gái yêu cầu đền số tiền gấp đôi ba lần công ty trai chi ra để tổ chức triển khai đám cưới, sêu tết... Trường hợp vợ ông xã đã gồm con mà vứt nhau thì con và đa số thứ của cải gần như thuộc về tín đồ chồng, trừ đồ phụ nữ trang công ty gái sắm đến cô dâu. Người con call người bà mẹ bị thân phụ bỏ là “xuất mẫu”. Nếu trong tương lai đôi vợ chồng đã ly hôn lại làm cho lành cùng nhau thì không gọi là tái giá, nhưng trước khi trở về sống chung yêu cầu làm lễ tạ gia tiên nhà ông xã và phụ huynh chồng.

Nếu ông xã chết, cần chờ bố năm đoạn tang, người thanh nữ mới được tái giá. Người bà bầu goá lấy ck khác hotline là “goá mẫu”. Trước lúc tái giá, người phụ nữ phải lo liệu cho những người chồng cũ được “mồ lặng mả đẹp”, làm lễ tạ ck cũ, khấn cầu ck cũ phù hộ. Nếu cha mẹ chồng vẫn tồn tại thì buộc phải đem trầu, rượu cho lễ tạ và xin phép được đi bước nữa. Nếu có con thì nó vẫn thuộc đơn vị nội, người chị em muốn đưa theo phải xin phép cha mẹ hoặc chú bác bỏ của chồng.

Nhằm giữ gìn nét văn hóa lâu lăm của người việt nên đám cưới cũng bắt buộc theo phong tục cưới hỏi tự đời xưa của ông phụ vương ta.

Ngày cưới là một ngày lễ hội vô thuộc trọng đại cùng thiêng liêng đối với mỗi song uyên ương. Thế nên việc đọc và nắm rõ nghi thức cưới hỏi là khôn xiết quan trọng. Vào đó có khá nhiều vấn đề sẽ phải làm với những vấn đề cần tránh kị đề nghị nghe theo.

Những nghi tiết từ rất rất lâu được ông cha ta truyền lại tự bao đời nay, vày đó họ cần đề xuất giữ gìn, kính trọng và liên tục phát huy.

*
Phong tục cưới hỏi truyền thống lâu đời của người việt Nam

1. Chạm ngõ

phong tục cưới hỏi trước tiên là lễ đụng ngõ là được ví như lễ giới thiệu giữa công ty trai cùng nhà gái cho hai bên được phép khám phá nhau trước khi đi mang lại hôn nhân. Tuy vậy trên thực tế, đấy là một phương pháp để hai bên mái ấm gia đình hiểu nhau, thân thương hơn phải không bắt buộc lễ vật, chỉ cần phải mang theo trầu, cau hoặc hoa quả.

Dù là nghi thức 1-1 giản, nhưng các gia đình bây giờ vẫn giữ lễ chạm ngõ vì cho rằng nếu hai mái ấm gia đình không thân quen biết nhau từ bỏ trước mà tổ chức triển khai lễ ăn uống hỏi, đám hỏi cho con cái sẽ là đường đột.

Tuy nhiên, về chức năng, nếu bỏ qua nghi thức này mà tiến trực tiếp vào đám hỏi và đám cưới sẽ tất cả chút đường đột, ngang tắt. Bởi vì thế, mặc dù không quá đặc trưng nhưng cũng ko thể bỏ lỡ lễ va ngõ.

2. Lễ nạp năng lượng hỏi: Lễ đám cưới là ngày nhưng mà đôi uyên ương siết chặt nhau, là nhị bên gia đình chấp nhận đôi bạn là của nhau. đồng ý cô dâu và chú rể của hai gia đình.Theo phong tục thì bên trai cần chuẩn bị như sau:– Khay trầu rượu tất cả đủ nhạo cùng ly– nhị hộp bánh– Trái cây– Lợn sữa quay cùng xôi gấc– Bánh xu xê (phu thê)– Tiền nạp tài (tiền nát)– Một cặp rượu– Một cặp trà tuy vậy hỉ– Đôi đèn cầy hình long phụng– Trầu cau theo yêu ước nhà gái nhưng con số phải chẵn– cô gái trang mang lại cô dâu (đôi bông nhất định phải có, bên cạnh đó có thể thêm dây chuyền, vòng, lắc, nhẫn đính hôn…)

*
Phong tục cưới hỏi truyền thống của người việt Nam

3. Lễ xin dâu

phong tục cưới hỏi sau lễ ăn hỏi sẽ là lễ xin dâu, trước lúc đến giờ đón dâu chủ yếu thức, đại diện nhà trai, thường là một trong người thiếu nữ thân thiết trong gia đình sẽ với cơi trầu mang đến nhà cô dâu trước để gia công lễ xin dâu. Bà bầu cô dâu sẽ nhận tráp trầu cau và mang lên thắp hương trên bàn thờ cúng tổ tiên ở trong phòng gái. Đây là nghi lễ truyền thống cuội nguồn lâu đời, có ý nghĩa sâu sắc như lời đồng ý chính thức cho cô dâu về nhà chồng.

4. Lễ đón (rước dâu)

phong tục cưới hỏi sau lễ xin dâu, khi gia đình cô dâu gật đầu đồng ý để bên trai tới đón dâu, chú rể sẽ có hoa cưới, hoặc thuộc lễ vật để tiếp cô dâu về nhà. Và trong thời gian ngày trọng đại đó mái ấm gia đình hai nhà đang trao tặng ngay quà, của hồi môn mang lại cô dâu như lời chúc phúc cặp vợ ck son sẽ luôn luôn giàu sang, hạnh phúc.

5. Đãi tiệc

phong tục cưới hỏi tiếp nối sẽ tổ chức triển khai đãi tiệc nhầm thông tin tin kết hôn với quan liêu viên nhị họ, bằng hữu và tín đồ thân. Hiện thời nhiều mái ấm gia đình tổ chức tiệc cưới chung sau thời điểm nghi lễ đón dâu kết thúc. Nếu tổ chức triển khai tiệc riêng, mái ấm gia đình nhà gái thường mở tiệc trước khi nhà trai mang đến đón dâu, còn công ty trai đã đãi tiệc sau khoản thời gian cô dâu về gia mắt họ mặt hàng chú rể.

Phong tục cưới hỏi truyền thống của người việt Nam

6. Lễ lại mặt

Phong tục cưới hỏi sau cuối là sau đám cưới, khi cô dâu đã về công ty chồng, mẹ ông xã sẽ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ.Để nàng dâu và chú rể mang lại nhà gái, làm cho lễ chào hỏi cha mẹ cô dâu. Đây được call là lễ lại mặt, tốt lễ nhị hỷ. Thời gian đôi vợ chồng mới cưới về đơn vị gái lại phương diện là khoảng 1-3 ngày sau thời điểm thành hôn. Thời hạn này tùy ở trong vào khoảng cách địa lý giữa hai nhà. Cũng giống như tùy nằm trong vào điều kiện, các bước của cô dâu chú rể.

Đây nói theo một cách khác là số đông nghi thức phong tục cưới hỏi cơ bản của người việt nam Nam. Linh Nga Bridal chúc chúng ta luôn hạnh phúc trong ngày trọng đại của bản thân nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.