ÚM GÀ LÀ GÌ? KỸ THUẬT ÚM GÀ CON TỪ 1 ĐẾN 28 NGÀY HIỆU QUẢ NHẤT

Giai đoạn đầu mới sinh từ bỏ 01 cho 28 ngày, gà con dễ bị ảnh hưởng từ những vi trùng và sự ô nhiễm và độc hại của môi trường thiên nhiên bên ngoài. Khung hình gà con chưa xuất hiện những phòng thể để chống lại các bệnh về hô hấp, tiêu hoá cũng tương tự vận động. Đó là nguyên nhân kỹ thuật úm kê con cần được thực hiện chuẩn xác để đem lại tác dụng tốt nhất. Câu hỏi này chế tác điều kiện môi trường xung quanh sạch sẽ cùng đổ ấm cân xứng cho sự phát triển hoàn thiện của kê con.

Bạn đang xem: Úm gà là gì? kỹ thuật úm gà con từ 1 đến 28 ngày hiệu quả nhất

*

Úm gà bé là gì mà bao gồm vai trò đặc trưng trong chăn nuôi gà?

Úm gà con là phương thức khoa học được nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng về điều kiện sống ưng ý cho lũ gà mới nở. Trong tiến độ này, fan nông dân tập trung dọn dẹp và sắp xếp chuồng trại và lắp đặt những máy móc, đèn điện để gia hạn nhiệt độ úm kê con khoảng tầm

*
Úm gà bé trong chuồng với ánh nắng mặt trời

Nếu bạn nông dân bao gồm kỹ thuật úm gà thiết yếu xác, bọn gà sẽ tiến hành phát triển toàn diện hơn. Quá trình đầu đời này là cách đệm nhằm gà con tránh khỏi bị bệnh và bé cọc.

Thông thường, nông dân úm con gà theo 2 cách thức cơ bản:

Úm trên lồng

Lồng con kê có form size khoảng 1x2x0.9m/ 100 bé gà

Mặt đáy chắc hẳn rằng để bảo vệ gà không bị rơi ra trong quy trình úm gà

Lồng được quây kín và đảm bảo bằng lưới mắt cáo hoặc rổ nan dự phòng sự phá hủy của mèo, chuột, chó

Úm vào chuồng

Nền/ sàn của chuồng lót các làm từ chất liệu mềm, ấm để bảo đảm an toàn sự dễ chịu cho con kê con

Quây kín đáo chuồng tránh gió

Úm gà bé trong bao thọ và các thao tác sẵn sàng hiệu quả nhất?

Chuẩn bị

Giai đoạn 4 tuần đầu tiên là bắt buộc được lưu ý nhất trong quá trình úm gà. Xây chuồng úm có công dụng tạo ra môi trường phát triển cho đàn gà con.

Chất độn lót chuồng là phần đặc biệt quan trọng nhất và tác động trực tiếp đến kết quả của quá trình úm gà. Đặc biệt, vào mùa đông hoặc những tháng nóng ran cao điểm của mùa hè, nhiệt thiết bị giữa chuồng nuôi với môi trường bên ngoài có sự chênh lệch lớn. Vấn đề này gây mối đe dọa xấu mang lại sức khoẻ gà con. Fan chăn nuôi yêu cầu lựa lựa chọn mùn cưa, trấu, hoặc rơm rạ để lót lòng chuồng úm.

*
Chất độn lót chuồng úm gà hiệu quả nhất là mùn cưa cùng vỏ trấu

Những nguyên vật liệu này dễ kiếm cùng thân thuộc với con kê con. ở kề bên đó, đó là những hóa học hút độ ẩm và bảo trì môi ngôi trường thông thoáng tốt nhất. Sau 2-3 ngày, lớp độn lót rất cần được thay mới để đảm đảm bảo sinh.

Cách làm chuồng úm con kê con đối chọi giản

*
Máng thức ăn uống và đồ uống rất cần phải giữ cố định trong chuồng

Để đã có được chuồng úm tiện thể nghi cùng hợp kỹ thuật nhất, fan chăn nuôi đề nghị theo cạnh bên các thao tác xây chuồng như sau:

Quay kín khu vực xung quanh chuồng bằng lưới đôi mắt cáo/ rổ nan/ tôn. Diện tích phụ thuộc vào vào mật độ lũ gà cùng với 15-20 con/m2. Lựa chọn thời khắc để nới rộng chuồng theo kích cỡ phát triển của đàn gà cũng quan liêu trọng. Diện tích chuồng yêu cầu đủ to để tạo thành ra không khí vận cồn linh hoạt và khô thoáng.Độn trấu/ rơm rạ/ mùn cưa khô, sạch sẽ xuống lòng chuồng. Thao tác làm việc cần uyển chuyển và trải đều những chất độn này, bảo vệ mặt phẳng đến chuồng. Độ dày tương xứng rơi vào tầm khoảng 5-10cm.Khử trùng chuồng kê với các hợp chất như Formal 2%, Cloramin B, vôi bột,…Lắp đặt hệ thống chiếu sáng với giữ bất biến nhiệt. Sức nóng độ cân xứng Bày trí các dụng cụ nhà hàng ở vị trí cố định và thắt chặt và dễ dàng nhất. Để tránh bầy gà làm cho đổ nước với thức nạp năng lượng lỏng gây ô nhiễm chuồng úm, các hộp đựng nên được thiết kế thêm nắp đậy. Máng ăn uống và máng uống phải có độ cao cân xứng tránh làm lũ gà bị ướt lông cổ. Trong quá trình 1- 4 tuần đầu tiên, việc sử dụng núm uống là phương thức hiệu trái dạy mang đến gà con biết cách uống nước.

Những vấn đề cần đặc biệt xem xét trong nghệ thuật úm kê con

Đặc điểm của bầy gà con mới nở

Gà con new nở chưa xuất hiện lớp lông để đảm bảo hệ hô hấp và thân nhiệt. Lớp lông tơ mỏng mảnh manh cực nhọc sinh nhiệt dẫn đến khung người gà con bị hạ nhiệt và chết vị bị lạnh. Việc duy trì dinh dưỡng xuất sắc cho gà bé cũng là vụ việc quan trọng. Đây là thời gian cần bổ sung cập nhật các axit amin như lysin, methionin, vi-ta-min A. Phần đa dưỡng chất này có vai trò cần bằng hệ tiêu hoá và thỏa mãn nhu cầu mức độ sinh ngôi trường cao của kê con.

Một trong các những nguyên nhân khách quan lại nhất là sự tấn công của những động vật dụng như mèo, chó, chuột. Gà nhỏ với thân thể yếu hèn ớt quan yếu tự chống bị và tấn công lại những loại động vật lớn hơn.

Cách úm gà con bắt đầu nở với ánh sáng và độ ẩm

Để bớt thiểu sự chênh lệch ánh nắng mặt trời giữa chuồng con kê và môi trường xung quanh bên ngoài, luật pháp quây chuồng nên dày dặn và vững chắc chắn. Đối với từng mùa trong năm, người chăn nuôi cần gia hạn nhiệt độ chuồng úm phù hợp. ánh nắng mặt trời úm cho quá trình từ 1-28 ngày tuổi như sau:

Tuổi (ngày)

Nhiệt độ trong chuồng úm (độ C)

1 – 5

33 – 35

6 – 10

31 – 33

11 – 15

30 – 32

16 – 20

29 – 31

21 – 35

27 – 29

Ngoài ra, việc suy xét thói quen ở của lũ gà bé cũng góp ích cho việc điều chỉnh nhiệt độ chuồng. Ví dụ như nếu thấy lũ gà đứng tụm lại dưới bóng đèn, tất cả nghĩa chúng đã trở nên lạnh. Bạn cần phải tăng ánh sáng sưởi nóng lên. Ngược lại, nếu bọn gà chạy xa đèn điện thì chính là triệu chứng chuồng úm của người sử dụng đang vượt nóng.

Xem thêm: 8 Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây, 8 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì

Đối cùng với độ ẩm, lớp lót đảm bảo an toàn tiêu chuẩn sẽ giúp cải thiện và duy trì thân nhiệt độ cho bầy gà tốt nhất. Môi trường quá ẩm dễ gây nấm mốc cùng vi khuẩn. Môi trường xung quanh khô lại tác động đến đường hô hấp của gà.

Độ ẩm được theo dõi bằng nhiệt kế chuyên dụng. Bạn nên lắp cố định trong chuồng nhằm tiện theo dõi. Độ ẩm nên được duy trì ổn định ở tầm mức 60-75% nhìn trong suốt 4 tuần đầu của quy trình úm gà.

Mật độ chuồng trại đảm bảo an toàn sự chuyển động cho lũ gà con

Diện tích chuồng quây úm con gà con nhờ vào vào mật độ và đồ sộ của bầy gà. Một chuồng úm quy chuẩn với mật độ gà khoảng 30 con/m2. Dưới đấy là một số liệu xem thêm từ thực tế kỹ thuật úm gà:

Tuổi (tuần)Mật độ tối thiểu (con/m2)Mật độ tối đa (con/m2)
130 – 3540 – 45
225 – 3035 – 40
320 – 2530 – 35
410 – 1520 – 30

Cách úm con gà con tác dụng nhất với thời gian chiếu sáng trong ngày

*
Đèn mặt trời giúp loại trừ vi khuẩn và gia hạn nhiệt độ chuồng úm

Phương pháp thắp sáng chuồng úm giúp duy trì nhiệt độ cho đàn gà bắt đầu nở. Chuồng nuôi rất tốt nên được quây thật bí mật để giảm thiểu lượng nhiệt độ bị môi trường thiên nhiên hấp thụ.

Tuổi (ngày)Thời gian phát sáng (giờ/ ngày)
1 – 320 – 22
3 – 715 – 20
7 – 1410 – 15
14 – 288

Đèn hồng ngoại hiệu suất 100W là thiết bị có lợi trong quy trình úm kê con. Bóng đèn hồng ngoại tạo thành nguồn nhiệt độ lượng an ninh và định hình cho chuồng nuôi. Cạnh bên đó, tia mặt trời giúp phá hủy vi khuẩn cùng kích thích kĩ năng tăng trưởng của con gà con.

Các phương thuốc úm gà vừa đủ dinh dưỡng

*
Bổ sung bồi bổ giúp gà nhỏ mọc lông đẹp

Nhu cầu bồi bổ trong 28 ngày quãng đời đầu của bầy gà hết sức lớn. Khung người gà bé chưa tự mình sản sinh ra các vitamin với khoáng chất bổ ích cho hệ tuần hoàn, tiêu hoá. Bởi vì vậy, fan chăn cần bổ sung cập nhật những chất bổ dưỡng này vào cơ chế ăn trong quá trình úm gà.

Chất dinh dưỡngGà công nghiệpGà lông màuGà hậu bị trứng
Protein thô (%)222020
Ca1.21.01.0
P0.60.60.6
Lysin1.21.01.0
Methionin0.50.50.5
ME (Kcal)3,0003,0003,000

Axit hữu cơ Megacid L cho quy trình úm gà

Tác dụng: Giúp cải thiện hệ tiêu hoá cho bầy gà con, gà không xẩy ra stress nhiệt. Giúp kê đi đái và bài tiết giỏi hơn (phân lòng đỏ sẽ khô sau 3-5 ngày), không nhớt máng. Kề bên đó, axit cơ học Megacid L cung cấp lượng to chất bồi bổ và muối khoáng kích mê say mọc lông láng mượt.

Sản phẩm đặc trưng có yếu tắc là Axit cơ học – một giải pháp thay cố chất phòng sinh vào chăn nuôi kết quả – được nghiên cứu và phân tích từ tập đoàn lớn Numega Tây Ban Nha!

*
Axit hữu cơ MEGACID – L – sản phẩm tăng sức khỏe cho đồ dùng nuôi

Thành phần bổ dưỡng của axit cơ học Megacid L:

Fomic ≥ 30%Acid lactic 7%Acid Citric 20%Acid photphoric 10%Các muối hạt acid không giống 5%

Cách sử dụng:

Tỷ lệ 1 ml – 1.5ml/ 1 lít nước
Uống vào buổi sáng

Những lỗi thường gặp mặt trong úm gà con

Sau khi chuẩn bị chuồng úm không thiếu thốn theo quy chuẩn chỉnh kỹ thuật, tín đồ chăn nuôi cần xem xét thêm một số chi tiết sau trên đây đề giảm bớt dịch bệnh cho bọn gà con:

Không đặt chuồng úm cạnh chuồng gà trưởng thành
Mật độ nuôi rất cần phải tuân thủ ngặt nghèo tránh ngạt hơi
Để ý hiện tượng gió lùa nếu như thầy gà bé đứng dạt quý phái mép chuồng
Chất độn quá dày khiến lạnh chân
Bịt chuồng quá kín đáo gây yếm khi. Tốt nhất nên thực hiện vải che, và né tránh những vật dụng nặng, kín đáo như gạch, gỗ.

Úm kê con cùng với những làm việc kỹ thuật chi tiết nhất giúp bọn gà cứng cáp và cải cách và phát triển khoẻ mạnh. Bên cạnh việc ứng dụng những quy chuẩn chỉnh trong úm gà con, người chăn nuôi đề xuất tự bản thân ghi chép lại các thông tin và triệu chứng chuồng nuôi. Điều này giúp giữ trữ thông tin và cải tiến chuồng nuôi hiệu quả. Điều khiếu nại về bồi bổ cũng cần được chú trọng để bảo đảm an toàn các dưỡng chất quan trọng cho lũ gà con.

(Thế Giới Gia Cầm) - Khi gà bị chướng diều, tùy vào nguyên nhân mà người nuôi hoàn toàn có thể có những cách điều trị khác nhau và giảm thiểu thiệt hại mang đến trang trại.


Nguyên nhân

Gà bị chướng diều là chứng trạng diều của con gà bị căng lên, sờ vào hoàn toàn có thể cứng hoặc mềm. Khi kê chướng diều thường sẽ kém ăn, thậm chí là bỏ nạp năng lượng dẫn mang đến sụt cân, ủ rũ. Lý do của triệu chứng gà bị chướng diều thường vị gà bệnh tật hoặc gà đang gặp mặt vấn đề về tiêu hóa. Trường hợp kê bị chướng diều đi kèm theo ủ rũ, diều cứng hoặc mềm, đi không tính phân trắng, xanh tại sao thường vày gà hiện giờ đang bị bệnh Newcastle (bệnh thổ tả gà, kê rù). Kế bên ra, nếu gà bị chướng diều nhưng không xẩy ra đi ngoài, vào miệng bao gồm mảng độ giữ màu trắng, niêm mạc miệng có thể bị loét thì con gà đang bệnh bị mộc nhĩ diều. Trường hợp kê chướng diều nhưng mà không kèm các triệu bệnh khác, kê vẫn khỏe mạnh thông thường thì nguyên nhân thường bởi thức ăn uống gây ra.

*
Cần chú ý kỹ nguyên nhân khiến cho gà bị chướng diều. Ảnh: ST

Do Newcastle

Nếu kê bị Newcastle thì không có thuốc đặc trị, chỉ bao gồm cách tiêm chống vaccine Newcastle để cơ thể gà sinh ra chống thể giúp gà cản lại virus gây bệnh. Sát bên việc tiêm vaccine, fan nuôi buộc phải cho con kê uống nước tự do thoải mái và pha thêm hóa học điện giải, B-Complex, con đường Gluco KC nhằm tăng lực, tăng sức đề kháng cho gà. Giai đoạn này do đã bao gồm đường Gluco pha vào nước nên gà nạp năng lượng ít thậm chí bỏ ăn chỉ uống nước thì vẫn có sức nhằm chờ mang lại lúc khung hình sinh ra phòng thể. Kế bên ra, cũng có thể bổ sung cập nhật thêm men hấp thụ vào vào thức ăn uống để cung cấp tiêu hóa bớt tình trạng chướng diều lúc bị bệnh.

Do nấm mèo diều

Nấm diều cũng là 1 trong những bệnh có thể gây hiện tượng kỳ lạ chướng diều nghỉ ngơi gà. Nếu bình chọn miệng gà sẽ thấy tất cả mảng độ giữ màu trắng bên trong miệng chính là các ổ nấm. Ðể trị con kê bị nấm mèo diều tuyệt nhất định buộc phải dùng thuốc, rất có thể tới những tiệm dung dịch thú y để hỏi thuốc trị mộc nhĩ diều mang lại gà hoặc dùng thuốc Fungicid kết hợp với T Colivit, gà sẽ khỏi sau khoảng tầm 4 ngày điều trị.

Do thức ăn, nước uống

Trường hợp gà bị chướng diều mà lại không có bộc lộ bị căn bệnh thì tài năng cao là vì thức ăn, nước uống. Trường hợp này hoàn toàn có thể dùng một trong những cách trị dân gian rất tác dụng như gừng, tỏi, mật ong… sử dụng 1 nhánh gừng nhỏ giã nát pha với một chút ít nước ấm, dùng xi lanh hút lấy nước bơm thẳng vào diều của gà. Làm bởi thế 3 lần một ngày vào sáng, trưa, chiều. Mật ong pha với một chút nước ấm cũng sử dụng xi lanh bơm vào trong diều của con kê vào giờ chiều tối. Làm vậy nên sau 3 ngày là con kê sẽ không còn chướng diều. Dùng 1 ống nhỏ tuổi dài bơm nước vào trong diều của gà đến khi diều căng lên. Dốc ngược kê xuống, đem tay vỗ diều của con gà để thức ăn trong diều tung ra ngoài. Làm cho vậy 4 - 5 lần để xả không còn thức ăn còn đọng trong diều của kê ra. Sử dụng 1 nhánh gừng bé dại và tỏi băm nát nhét mang lại gà nạp năng lượng ngày 2 lần. Nếu gà vẫn chưa thôi thì liên tiếp xả diều sau đó cho gà ăn uống gừng cùng tỏi là bệnh dịch sẽ hết. Như vậy, con gà bị chướng diều có thể do gà chạm chán vấn đề về tiêu hóa, cũng rất có thể do con gà bị bệnh. Tùy vào những triệu triệu chứng ở con gà mà rất có thể đoán được nguyên nhân, từ đó có cách chữa trị trị vắt thể. Lưu ý: Nếu bởi vì gà bị náo loạn tiêu hóa thì có thể dùng một số cách dân gian tuy nhiên nếu con kê bị bệnh thì nên cần dùng thuốc để chữa trị mới gồm hiệu quả. Chướng diều có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh dù thiết yếu hay phụ… thường cực kỳ khó xác minh nguyên nhân gây bệnh. “Phòng bệnh hơn chữa trị bệnh”, theo dõi bầu diều, cung cấp khẩu phần đầy đủ, môi trường sạch sẽ với cảnh giác với chất xơ (đặc biệt là gai cỏ tươi, cỏ khô tuyệt rơm dài) sẽ giúp đỡ ngăn ngừa dịch này. Bích Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x