HƯỚNG DẪN CÁCH XEM TƯỚNG GÀ ĐÁ HAY NHẤT, CÁCH CHỌN GÀ CHỌI ĐÁ HAY

Nghệ thuật đá gà ở nước ta là một truyền thống lâu đời văn hoá lâu đời đã đựơc ghi chép từ thời điểm cách đây ít độc nhất vô nhị là 700 năm.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách xem tướng gà đá hay nhất

hoàn toàn có thể Việt phái nam là quốc gia duy nhất tất cả giống gà nòi đòn trụi cổ, mặt mũi bặm trợn, như thường trông thấy vì giống con gà này không có xuất xứ trường đoản cú những giang sơn khác. Trong số những thập niên gần đây, con kê nòi đã được xuất cảng qua các non sông láng giềng như Thailand, Indonesia, với Malaysia.
*

Bài viết này được sưu tầm lại từ tài liệu trên internet - bao hàm 162 câu đạo kê được diễn giải và minh họa chũm thể, bạn sẽ hiểu được bí quyết xem tướng kê chọi, coi chân gà chọi nhận định review bao quát lác được một chiến kê - khi đang đọc đọc được câu chữ trong bài viết này.
Đạo kê diễn nghĩa ( Hồi 1 )Bình giải: Mộng Lang - Minh họa: Độc Cô cầu Hòa1. Hậu biên yến quản đồng hành
*

Hậu biên đồng hành tức là Hậu Biên Tiên Lộ. Hàng biên cùng hàng hậu cùng tuy vậy song đi xuống, ở đầu cuối hàng hậu tấp vào mặt hàng biên cùng đi xuống ngón ngoại. Đây là kê quý.
2. Gần kề Long chi Tự Điềm Lành Hữu Linh
*

Vảy liền kề Long đóng góp ở ngón thới. Vảy tất cả hình cánh bướm hoặc từa tựa vảy rồng nên được gọi là gần cạnh long. Nhiều loại thần kê này chuyên sử dụng móng làm trảo nhằm điểm vào mắt địch.3. Âm minh thư đoản tài tình,
4. Âm minh hùng đoản thanh vang hổ gầm.5. Hổ gầm khẩu chớ lặng câm,6. Hoặc rung khẩu hạ biết ra vẹn toàn.-Âm minh thư đoản là giờ đồng hồ gáy thanh, rít mà lại ngắn làm việc tiếng ngân cuối. Cũng là loại gà có tài.-Âm minh hùng đoản là tiếng gáy khỏe mạnh mà ngắn sinh sống tiếng ngân cuối. Giờ đồng hồ gáy có music như cọp rống. Khi con kê gáy dũng mạnh và giờ gáy hoàn thành ngắn gọn gàng thì sẽ là gà dữ.- kê gáy yêu cầu há béo miệng mới tốt. Ngậm miệng yên câm không tốt.- khi gáy mỏ dưới không rung new tốt. Rung thì cũng chưa vẹn toàn.7. Vậy thời mang đến rõ chớ oan,8. Kẻo cơ mà hay phản "Đạo Kê" là thường.9. Xem gà ta đề nghị cho tường,-Người xưa coi phép đá gà là Ðạo vị nó đòi hỏi sự tiếp liền kê kinh. Ðoạn này xác quyết sự chính xác của kinh với quy sự đại bại vào tín đồ xem kinh không thông suốt.10. Rõ ràng "hoa thới" một mặt đường thẳng ngay.11. Nội lên tiếp ứng làm sao hay,12. Gồm mà "giáp độc" chận ngay là tài.- "Hoa Thới" có nghĩa là Thới Hoa Ðăng. Vảy của ngón thới ko ngưng lại sống chậu mà lại chạy thẳng lên đến cựa cụ thể thắng tắp thì call là Hoa Thới.- Vảy của ngón nội không ngưng sinh sống chậu nhưng chạy trực tiếp lên tiếp ứng với Thới Hoa Ðăng sinh sản thành ngã tía và nhập một đi liền mạch tới cựa.- Cả nhị hàng vảy này bị Ðộc giáp chặn lại tại cựa. Vảy độc gần cạnh ở hàng Quách là một trong những vảy mập hả mồm ngậm dòng vảy sau cuối của Hoa Ðăng.Lưu ý: vảy Ðộc gần kề không phải là một trong những liên gần kề mà chỉ là 1 trong những vảy lớn.
*

13. Chận rồi còn thể là hai,
14. Chấn trên giữ lại dưới thay hoài đề xuất phân.15. "Thần hổ đệ nhất" đề xuất cânĐoạn này biểu đạt vảy "Đệ độc nhất Thần Hổ Đao".- Vảy ĐNTHĐ là đại cạnh bên nội đóng góp tại sản phẩm Quách, tức là liên giáp bao hàm ba vảy.- ĐNTHĐ hả miệng ngậm chiếc vảy sau cùng của Thới Hoa Đăng đi lên chính vì vậy vảy này đóng trên cựa 1 ly.- ĐNTHĐ yêu cầu đóng cả hai chân.Gà bao gồm vảy này được liệt vào hạng "Linh Kê".
*

Sách tướng kê đá - Đạo kê diễn nghĩa ( Hồi 2 )
16. "Hổ Thần Đệ Nhị" cũng phân rõ ràng.- Đệ Nhị Thần Hổ Đao nằm ở hàng Quách với cũng hả trong miệng được ngậm ngọc giống như Đệ độc nhất Thần Hổ Đao. Cả hai phần nhiều nằm bên trên cựa 1 ly dẫu vậy Đệ Nhị Thần Hổ Đao không phải là một trong những đại sát mà chỉ là 1 liên giáp. Đại gần kề do tía vảy chế tạo thành, liên giáp chỉ do hai vảy nhưng mà thôi.- nhị chân đều phải sở hữu Đệ Nhị Thần Hổ Đao đóng, nếu như không thì thất cách.- Thới Hoa Đăng của vảy phải cụ thể và thẳng tắp. (Đăng tức là đèn. Đèn đỏ rực thắp sáng sủa thẳng hàng rất đẹp như hoa nở nên được gọi là đèn hoa.) có lẽ rằng vì phần lớn vảy này nổi lên tròn trịa đẹp mắt như đèn hoa nên mang tên là Hoa Đăng.- Gà bao gồm chân này tài năng cản cựa địch khó đâm. Siêu quý.
Thưa quý độc giả, Tàng Kinh những của nhất Phẩm Ðường lưu trữ nhiều cạnh bên Kinh của các danh gia. Một trong những Giáp ghê này do danh sư Phan Kim Hồng Phúc soạn và trong số đó có sự biệt lập của Ðệ Nhất và Ðệ Nhị Thần Hổ Ðao.Sau trên đây Mộng Lang xin trình bày những điểm đặc biệt quan trọng của ngài Hồng Phúc.Theo như Sư Kê Phan Kim Hồng Phúc thì Thần Hổ Ðao không phải là 1 trong những liên gần kề hay đại gần cạnh mà chỉ là 1 trong những giáp tại sản phẩm Quách.- Ðệ độc nhất Thần Hổ Ðao thì đóng trên cựa một ly cùng cũng mở trong miệng được ngậm ngọc.- Ðệ Nhị Thần Hổ Ðao cũng đều có hình dáng tương tự nhưng nằm cao hơn.Gà tất cả vảy này thế ra đòn xuất quỷ nhập thần. Nặng nề có đối thủ nào tồn tại để gáy.*Thầy Phan Kim Hồng Phúc không cho biết thêm vảy Đệ Nhị Thần Hổ Đao nằm giải pháp cựa bao nhiêu nhưng phỏng theo hình vẽ của thầy thì Đệ tốt nhất Hổ Đao nằm biện pháp cựa khoảng tầm một vảy hoa đăng, Đệ Nhị Hổ Đao nằm biện pháp cựa khoảng chừng 2 vảy hoa đăng. Hình vẽ dưới đây là tài liệu riêng biệt của Tàng Kinh các nhưng phương vị của vảy thì như thể nhau.17. Con quay sang "liên cước tam hoàn",
18. Đôi chân phải có ngọc song mặt tiền.Ngọc song có thể là song Cúc và cũng hoàn toàn có thể là Lưỡng Ngọc song Cước. Mộng Lang xin đưa ra cả hai nhằm quý người hâm mộ dễ bề nghiên cứu.Vảy tuy vậy Cúc đóng góp ở phương diện tiền cả nhì chân. địa chỉ của vảy ở nhị chân buộc phải tương xứng nhau thì mới tốt. Trường hợp vảy này đóng góp ngay cựa thì đúng cách.Gà gồm vảy tuy vậy Cúc có biệt tài đá liên trả cước. Các lần xuất chiêu là đá liên tục ba tứ đòn.
Cả nhị chân đều có vảy to bên trên cựa. Một chân tất cả đại gần kề ở mặt hàng Thành. Một chân tất cả đại ngay cạnh ở sản phẩm Quách.Gà tất cả vảy này luôn luôn luôn gồm biệt tài đá song cước cực kỳ lợi hại cùng được nức danh là Lưỡng Cước Kê (Theo Sư Kê Phan Kim Hồng Phúc)Gà tất cả Lưỡng Ngọc song Cước đá song cước nhưng mà gà này còn có đá "liên cước tam hoàn" hay là không thì không thấy sư kê nói đến.
19. Ví dụ nó đá đòn kiêng,
20. Lại thêm đòn thủ mé buộc phải đòn ngang.21. Thêm rằng bể hậu khai biên,22. Là tiên giáng xuống cậu tên gà nòi.Ðòn kiêng có lẽ rằng là đòn quăng còn được gọi là xạ. Ðòn quăng là đòn đá vào mặt và yêu cầu cổ đối phương bất thình lình nhưng không phẫu thuật trước.Bể Hậu Khai Biên là cậu của con gà nòi.Có sách chép: " Bể Biên Khai Hậu" là cậu con gà nòi. Bể tốt khai thì cũng giống như nhau. Ðường "Quách" và mặt đường Hậu đều phải có một vảy nứt ra chia thành hai. Gà ấy là con kê hay.23. Trường thành địa giáp đề nghị coi,24. đầy đủ vảy ấy gồm gà tuyệt thường thường.Trường thành là vảy ở sản phẩm Thành lấn sang sản phẩm Quách. Lúc ta quan sát ở khía cạnh tiền thì thấy vảy hàng Thành có diện tích rộng theo hướng ngang.
Vảy Ðịa Giáp là một trong vảy nhỏ ở dưới lòng bàn chân. Buộc phải lật lên mới thấy. Một số loại gà này được liệt vào "Linh Kê".
25. Thới mang nhân trường đoản cú một đường,
26. Dễ mà lại khinh nó sọ bêu bắt buộc tường.Ngón thới tất cả vảy nứt như chữ Nhân thì hotline là Nhân từ Thới. Gà gồm vảy này chuyên nhả đòn độc với thượng hành đi trên. Nếu nhân tự cơ mà đóng ở những vảy cuối ngay cạnh móng thì gà có tài móc mắt.
27. Buộc phải tường tứ ứng mà thương,
28. Đôi chân như một trường nương bạn mời.Tứ Ứng Độ đánh là 4 vảy độ đếm từ bỏ cựa trở lên ở trên đụn cao gián đoạn với các vảy độ tiếp nối khuyết hẳn xuống. Trường hợp được 3 vảy nổi cồm lên thì call là "Độ Tam Ứng" cùng kém hơn con gà tứ ứng, ngũ ứng, lục ứng v.v.Gà có Tứ Ứng Độ đánh cả nhì chân là con kê quý.Gọi là Độ Sơn vì hình thể cao hẳn lên như 4 ngọn núi. Giữ ý: bốn vảy này buộc phải to lớn gần bởi nhau.
29. Tuy vậy liên là vảy của trời,30. Phải xem mang lại nhớ đời đời nước hai.Song Liên là liên tiếp giáp nội bởi hai vảy dính liền tạo thành thành với đóng tại mặt hàng Quách. Theo tài liệu trong Tàng Kinh các thì có hai loại tuy nhiên liên tự.
Loại vật dụng nhất
- tuy vậy Liên đóng góp ngay cựa nhưng không nhất thiết phải ngậm ngọc, với cũng không cần thiết phải có đường thới hoa đăng. Loại thứ hai- tuy vậy Liên cần ngậm ngọc với đóng ngay cựa. Đường thới hoa đăng đề nghị tốt. Viên ngọc bị ngậm không độc nhất vô nhị thiết là ngọc cuối cùng. Con gà có song Liên Tự theo phong cách này ăn uống đứt các vảy Nhật Thần, Hổ Khẩu, với Hàm Long.Lưu ý: Đừng lộn tuy nhiên Liên từ bỏ với Đệ Nhị Thần Hổ Đao. Đệ Nhị Thần Hổ Đao đóng trên cựa. Song Liên Tự đóng góp tại cựa.Theo các sư kê thì kê có song Liên thì gồm đòn độc từ lúc cuối nước sản phẩm công nghệ hai đổ đi.Sách tướng con kê đá - Đạo kê diễn nghĩa ( Hồi 3 )31. Hiểu rõ rằng vảy nhỏ dại "lạc mai",32. Chẳng nên căn cứ một nhị đòn tài.Lạc Mai là bốn năm vảy chụm lại cùng đóng trên hoặc bên dưới cựa. Gà tất cả vảy này thuộc một số loại thường. Ta không nên căn cứ một hai đòn hay mà lại giữ gà này bởi vì nó chưa hẳn là chiến kê.
33. Đòn tài cung cấp nguyệt nữ giai,
34. Sản xuất ngón giữa ra oai các đường.Vảy phân phối nguyệt là 1 trong những đường chỉ vòng bán nguyệt trên cựa. Tuy nhiên, câu này không mô tả đường chỉ đó mà muốn nhắc tới ngón chân cong hình phân phối nguyệt.Bán Nguyệt Nội là nhì ngón nội của cả hai chân cong hình cung cấp nguyệt. Giả dụ gà mà có bán nguyệt trên ngón giữa (ngón Chúa) thì lại càng rất là hay.Chiến kê tất cả chân cong hình buôn bán nguyệt gồm biệt tài móc mắt đối phương, tốt song cước, nhảy cao và đá tạt ngang siêu ác nghiệt.
Những sư kê có không ít kinh nghiệm thì họ nhận định rằng hàng vảy quan tiền trọng số 1 không đề nghị là hàng vảy tiền phía trước mà chính là hàng vảy hậu phía sau. Tiền hư thì còn gỡ gạc được, chứ ví như hậu lỗi thì ko thể sử dụng được nữa. Một con thần điểu giỏi phải tất cả hàng vảy hậu no tròn và hồ hết đặn tự chậu mang đến gối.
Bản lườn có nghĩa là lườn tam bản. Loại lườn này có đáy xệp và nhị vách khá vuông vức trông giống hệt như đáy của nhiều loại thuyền đóng góp bởi cha miếng ván nên gọi là lườn tam bản. Ghê sách khuyên nhủ ta tránh việc dùng một số loại gà tất cả lườn tam bản.
Ngược lại cùng với lườn tam phiên bản thì có lườn tàu bao gồm đáy nhọn. Khi ta "vô tay" nâng gà lên thì sẽ cảm giác đáy lườn cộm vào lòng bàn tay.
Xương lườn ở ở bên dưới bụng của gà. Nếu xương lườn sâu cùng thẳng không xẩy ra "vạy" thì chiến kê ấy hoàn toàn có thể tạm xem là tốt.
Theo tài liệu của Tàng Kinh những thì có tương đối nhiều loại tam tài khác nhau. Loại thường thì là bố vảy bé dại đóng gần cạnh gối như mẫu vẽ này.
Tứ quý là bốn hàng vảy đóng gần kề gối. Chiến kê bao gồm tứ quý chuyên đá lòn, đá dĩa. Bé gà đi dưới cũng có tương đối nhiều đòn độc ma quỷ quái riêng của nó.
Nhân đọc bài bác của anh Mộng Lang, thấy xuất xắc quá đề nghị tối dzìa lục lại các giấy tờ cũ thấy có các trường hợp sau, xin cũng góp vui:
1/ vảy "hoa mai": kế bên trường thích hợp "Lạc Mai" mà anh Lang đang nêu còn tồn tại trường hợp khác call là "Mai Cựa"; do những vảy của sản phẩm biên phụ đi ngang cựa đóng thành; Gà gồm Mai Cựa tương đối lắm, thỉnh thỏang gà này đâm cựa khôn xiết độc, lúc nó trổ tài đối phương phải với tật.

Xem thêm: Tìm đại lý chăn ga gối đệm everon uy tín tại miền bắc, tổng kho chăn, đệm, báo giá sỉ chăn, đệm


2/ gồm sách viết "lệch Lông thì bỏ, lệch mỏ thì nuôi": tức con số lông lớn phía hai bên cánh của gà phải đều bằng nhau mới tốt, mặt ít bên nhiều thì bỏ không dùng (có lẽ ảnh hưởng đến thăng bởi của kê lúc bay nhảy chăng ? ), còn lệch (vẹo) mõ là cần sử dụng chắc là vì người xưa cho rằng "có tật tất cả tài"
Trên giang hồ có không ít tài liệu diễn giải không giống nhau về vảy Tứ Trụ Giáp. Gồm sách chép "Tứ Trụ Giáp là 1 chân gồm Án Thiên và phủ địa, một chân khác tất cả Án Thiên.
Có sách dị kì phác hoạ vảy Tứ Trụ gần kề như bốn ô vuông nằm gần và phần lớn nhau tại cựa, nhị ô sinh hoạt trên, nhì ô sinh sống dưới. Tuy nhiên nếu là vì thế thì coi ra nó lại giống như vảy Khai vương rồi ?
39. Con gà tài vảy độ càng to,
40. Nghinh thiên mang đến tỏ khư khư "độ điền".41. Độ điền mới quý làm sao,42. Hẳn là vua cả bên trên cao lộng hành.Mộng Lang truy cứu vãn nhức cả đầu nhưng cũng không tìm ra được vảy "Ðộ Ðiền". Có lẽ là vảy độ có hình vuông vắn như chữ Ðiền chăng ?43. Đến lần biên độc làm anh,Ðộc biên là 1 trong những hàng vảy biên chạy từ đầu gối xuống quá chậu ra ngón ngoại. Thần Ðiểu gồm vảy độc biên thì đá bị tiêu diệt địch thủ, rất khó có con nào thoát chết.
44. Đa biên mà chấm dứt chẳng lành hiện tại ra.
Ða biên là bao gồm từ nhị hàng vảy biên trở lên.Ða biên cơ mà đứt đoạn thì sẽ càng tồi. Tởm sách khuyên răn ta không nên dùng.
Sách tướng con kê đá - Đạo kê diễn nghĩa ( Hồi 4 )46. Gà hay cũng đặng tài xa buộc phải đòn.47. Ngón giữa gần kề vảy nhập môn,48. Tài hay móc họng như côn thọc hầu.
Có sách cho rằng nếu ngón Ngoại có vảy nứt ra hoặc có vảy nhỏ chen vào thì tốt. Nhưng cũng có thể có sách cho chính là xấu. Kê gớm viết:
Tất cả những sách những ghi nhận nếu vảy ở hàng thành (còn điện thoại tư vấn là ngoại) nhưng mà bị nứt ra vậy nên điềm chẳng may. Vảy của ngón Ngoại là vì hàng Thành tiếp tục chạy xuống quá chậu mà thành. Như thế chúng ta có thể kết luận rằng dậm trên ngón nước ngoài là xấu.
Một giữa những tài liệu ghi thừa nhận dặm nước ngoài xấu sẽ ghi thêm rằng giả dụ dặm nước ngoài cách ba vảy tính tử móng chân thì sẽ càng tồi, gà gồm số bị đui.
Nhưng giả dụ vảy nhỏ tuổi dặm vào ngón Chúa (ngón giữa) thì sẽ là điềm tốt. Ðoạn này rất có thể mô tả vảy Ẩn Ðầu Long. Ẩn Ðầu Long nằm ngay cạnh móng trước vảy nhập môn và bị vảy nhập môn che khuất. Khi bẻ cong móng lên thì sẽ thấy nó lộ ra. Giả dụ vảy dặm nằm ở trong phần khác trên ngón Chúa thì nó có tên là Lạc Diệp. Gà có vảy Lạc Diệp cùng Ẩn Ðầu Long là kê dữ.
Công dìm gà tất cả vẩy giắt trên ngón ngọ là gà hay, giống này vượt dữ đòn và cực hung hăng gồm khi đá cả người vì ông bác bỏ tôi gồm con kê cú bao gồm vẩy này chuyên đánh người.Bác Mộng Lang kiếm đâu ra được sách tốt thế, chỉ bảo cho đồng đội đọc với, mọi bạn phải cảm ơn bác nhiều đấy! đọc sách (của người sáng tác Minh tâm nào đấy) thấy trường hợp nứt vảy tuyệt dặm ở mặt hàng ngoại cũng rất phức tạp : (hàng nước ngoài = sản phẩm thành + ngón ngoại)
- nếu có 1 vảy mặt hàng Thành không có căn cứ bị nứt thì call là Khai tiền - đó là điềm báo số nhọ (gà đá xổ nghịch thì hay mà lại đá độ có tiền thì xui ?? :oo: ); còn nếu có 1 vảy nứt ở mặt hàng Quách - thì hotline là Bàng Khai - gà thường thường còn cần sử dụng được.
- nếu gồm 2 vảy tiếp tục ở hàng Thành bị nứt thì là Xuyên Thành - giỏi (nếu 2 vảy thường xuyên hàng Quách nứt thì điện thoại tư vấn là Tả Công - tốt); những trường vừa lòng này nếu những vảy bên dưới cựa "nứt" thì xuất sắc hơn.
- những sách điều ghi "Dặm nước ngoài bất tồn" - nếu có vảy nhỏ dại dặm chen vô mặt hàng Ngoại đa số xui xẻo, con gà dễ bị mù ( :oo: - điều đó tôi chưa thấy thực tế, vì gặp gỡ trường phù hợp này công ty gà những sợ không dám cho ra trường; trong thực tiễn tôi thấy nhiều bé gà chẳng tất cả cái vảy dặm nào 2 chân khôn cùng đẹp nhưng sáp trận cũng trở thành địch đá mang đến mù mắt)
à các bác đến tôi hỏi cái: bao gồm phải "Dặm ngoại" = "Liên giáp ngoại" ??? cho em hỏi cái khác biệt của 2 vẩy "nguyệt tà" và "xuyên đao" ?
Nhưng theo sách thì có tới nhị quyển khác nhau Nguyệt Tà và Xuyên Ðao. Theo đó thì Nguyêt Tà chỉ đóng dưới cựa cơ mà thôi.
Cả hai đa số cao ở hàng thành cùng thấp ở hàng quách đóng chéo xuống chứ chưa hẳn ngang , 2 vẩy này có công dụng như nhau (gà gồm vẩy này chắc hẳn rằng 1 điều biết cần sử dụng cựa) nên fan ta thường hotline thế nào thì cũng được, có tín đồ gọi xuyên đao, có người gọi nguyệt tà, ngoài này có người gọi trễ giáp.
Vẩy vấn trên cựa mà lại phía hàng thành phải chăng , mặt hàng quách cao thì bản thân hỏi mấy ông chưng chơi gà cũng chịu , họ bảo gà tất cả vẩy quấn như vậy không phải kiểu, nhưng những ông ấy chỉ biết kinh nghiệm về kê đòn thôi con gà cựa thì chần chừ theo như BEBI nói thì chắc là đúng cho tất cả gà cựa.
Tôi suy nghĩ phép xem vảy là áp dụng chung cho tất cả lọai con gà Chọi, phụ thuộc vào loại con kê minh chơi là năng động ứng dụng. Với kê cựa ta bắt buộc chú trọng các vảy cho thấy thêm gà "nhạy cựa", "tránh cựa"... Còn với con kê đòn phải để ý thêm những vảy báo tài "về khuya".
Ví dụ vảy "Song Liên" mà anh Lang vẫn nói trên là 1 vảy siêu quý với gà đòn; nhưng hoàn toàn có thể không giỏi với con kê cựa : vày gà "Song Liên" này cho tới cuối nước thứ hai đi new chịu xuất chiêu, trước kia thì đá cực kỳ thường; lỡ khi gặp gỡ địch thủ ác quá, thì nội trong hiệp đầu đã trở nên chém mang đến tơi tả (nhiều khi tiêu tùng luôn) rồi còn mức độ đâu nữa cơ mà ra chiêu những hiệp sau ; tuy nhiên cũng đẳng cấp vảy này với con kê đòn thì khác, những hiệp một nhì nó đá như chơi những người không biết cứ đổ bạc về phía con gà kia; mà lại tới hiệp ba ví dụ điển hình gà mình chỉ cần "xuất chiêu" là tha hồ nước hốt bạc
Trích dẫn bài viết của bebi
gà cựa tốt đòn gì thì cũng là con gà cả.
phép coi vảy vận dụng cho tất cả các lọai gà chọi đấy chứ.
(đọc những sách này thấy tất cả nói: con kê Tàu (gà ta) nếu bao gồm vảy quý hiếm đem đi chọi vẫn có thể đá chết gà nòi đấy). Mặc dù trong sách bảo rõ ràng
Bình thời chấp pháp y bằng chấp phương.
Phép xem vảy rất có thể đem ra áp dụng cho tất cả hai loại. Kinh sách dạy ta tùy cơ ứng biến. Tỷ như gà tất cả vảy Lạc Ma Hàm ly vốn có tài đứng nước khuya thì vận dụng cho đá đòn giỏi hơn đá cựa.Bài ghê theo vần thơ lục chén được truyền tụng là do Tả Quân Lê Văn lưu ý viết cùng theo sử liệu thì quê quán tổ tông của Tả Quân vốn nghỉ ngơi Quảng Ngãi; trường đoản cú đời nội tổ đã dời về phái nam lập nghiệp. Từ trần thân sinh thì lại dời về Rạch Gầm, (thuộc tỉnh giấc Mỹ Tho ngày nay.) Mỹ Tho, Sóc Trăng, và những tỉnh miền Tây thì lừng danh về kê cựa nên không ít người dân đã cho rằng bài ghê của Tả Quân là viết mang lại gà cựa.49. Nhỏ nào sọ thắt tức thời nhau,50. Biết rằng là nó cam đau chịu đòn.51. Khấc đầu nó chịu đá lòn,52. Lủi sau lòn trước là con thế gà.53. Ráng gà hẳn có tài năng ma,54. Nhằm đâu cũng đặng miễn là phản bội công.Ðoạn này trình bày sọ gà. Theo giấy tờ thì loại sọ con kê khá quan liêu trọng. Tỷ như sách xem tướng liệt đầy đủ kẻ tất cả bướu sau gáy thuộc vào thành phần bội phản loạn thì gà cũng đều có sách tướng riêng rẽ của nó. Thay nên, một fan Sư Kê thượng thặng thì phải ghi nhận sọ con gà của mình.Khi một vị Sư Kê đưa tay bóp ngang sọ gà phía trên gò mắt thì thấy vị trí đó bị khuyết cùng nhọn về phía trước theo xương sọ. Trường hợp nơi này mà thắt lại, khuyết nhiều, thì đó là bé gà thế.Ở vùng phía đằng sau ót cũng vậy. Tất cả mọi sọ gà rất nhiều thắt lại và cân đối trước lúc nổi lên cao để nối với xương cổ. Giả dụ sọ mà dài ra sau quá thì không có nghĩa là gà xấu, nó chỉ chưa hẳn là nhỏ gà thế.Gà nạm thì có tài năng ngoai lên lòn xuống đủ mọi cách để hạ địch thủ, nó là bé gà khôn.
55. Con kê mà có quản mai hồng,
56. "Mai son" thời biết hero là đây.Theo Thầy Phan Kim Hồng Phúc thì gà gồm quản mai hồng là gà tất cả đôi chân chia làm ba color rõ rệt.57. "Tam Vinh" vảy ấy gà hay,Cũng theo thầy PKHP thì Tam Vinh là chân cẳng minh bạch. Tía hàng vảy Ðộ, Biên, Hậu phải đúng cách: hàng Ðộ nên no đủ, Biên không trở nên đứt đoạn, Hậu đề xuất xuống quá cựa.58. Lộc điền cũng đặng con kê cay con gà kỳ.Lộc Ðiền là nhị vảy đâu đầu cùng với nhau. Ví như hai vảy này được ngăn vày đường đất nhỏ tuổi ở thân không lấn ra Quách hoặc Thành thì nó có tên là Lộc Ðiền Tự. Vảy này xấu.Nếu đường đất ngăn phân tách hai vảy này xoay đầu vào Quách thì nó mang tên là Lộc Ðiền Nội. Vảy này xuất sắc nếu đóng góp ngang cựa. Nếu đóng góp ở đều nơi không giống thì cũng thuộc nhiều loại thường.Ngược lại nếu con đường đất xoay đầu ra Thành thì nó có tên là Lộc Ðiền Ngoại. Vảy này xấu.
"Đâu Đầu Nhịn Miệng" :mrgreen: : theo sách con gà tôi gồm (của tgiả Minh Tâm) 2 vảy Thành- Quách nhỏ (nhỏ rộng phân nữa các vảy khác trên hàng) cụng đầu như Lộc Điền sinh hoạt trên thì điện thoại tư vấn là Đâu Đầu Nhịn miệng - gà gồm vảy này xấu ko xài được.Vảy quấn cán bị nứt giữa (nhìn y hệt như Lộc Điền):- Vảy quấn nứt xuống 1 đường đóng ngay lập tức cựa thì hotline là Quấn Án Hòanh Khai - kê tốt, trong những hiệp đấu bao gồm xuất 1 chiêu vô cùng hiểm hóc.- Vảy quấn nứt xuống 2 đường (chia vảy làm 3) thì call là Án Vân Đồng Giao - kê cũng tốt luôn. Thấy sách nói vậy tôi cũng đắn đo vì sao gồm các tên thường gọi như thế.Trích dẫn bài viết của bebià những bác đến hỏi: nếu như vảy "Lộc Điền Tự" xấu thì mình "đục" thêm một nứt nữa mang lại thành "Án Vân Đồng Giao" được không dzậy ?
Rằng tốt thì thiệt là hayÐục thêm ngay cổ gồm bề xuất xắc hơn.
Chân con kê thì có tương đối nhiều vảy nhỏ lấm tấm làm việc giữa các khe ngón. Nếu phần đông vảy có dấu hiệu rục rịch ở thân ngón thới cùng hàng nôi bao gồm một vảy có red color như son thì call là đái Son. Kê này đựơc liệt vào hạng ác tinh đâm chém khôn xiết dữ.
"Vào tay" là thò tay ra thân bụng kê và nâng nhẹ lên để tìm hiểu đựơc xương lườn dài hay ngắn; nhiều năm thì tốt, ngắn thì xấu. Ở mọi trường kê mà cho phép Sư Kê của đôi bên "vào tay" thì ấy là lúc các Sư Kê khảo nghiệm kỹ năng chiến đấu của nhau. Một sư kê ghê nghiệm chỉ cần vào tay cả hai bé gà cũng đoán biết được không hề ít về hiệu quả của cuộc đấu.

Thú chơi gà chọi mở ra từ rất lâu đời ở Việt Nam, tuy vậy để chọn lựa được giống kê tốt, tuyển chọn được những bé gà chọi khỏe, đánh hăng là một điều không phải là dễ. Chính vì thế phải biết cách xem tướng gà, bạn cũng có thể tham khảo biện pháp xem tướng gà chọi hay tuyệt nhất dưới đây.


Khi quan giáp một nhỏ gà thì đầu và mặt thường là nơi thu hút ánh mắt nhất, yếu hèn tố đó lại càng quan trọng hơn so với gà chọi. Một chú kê chọi tốt cần phải gồm ánh mắt, vẻ mặt biểu hiện sự linh hoạt cùng gan lì, không được ngô nghê cùng nháo nhác.

Khi xem tướng con gà chọi chúng ta nên chăm chú đến một số điểm lưu ý ở phần đầu dưới đây để chọn lựa gà chọi phù hợp:

– Mặt gà chọi: phương diện tam giác, phương diện ó anh dũng vẻ dữ dằn, domain authority mặt bóng đỏ, má phình, sọ thắt (xương sọ bé dại hơn xương đống má nếu chú ý từ trên đầu con kê xuống), gáy nhiều năm của gà chui luồn đầu dưới, tảng lồi kê đánh đầu trên.

Mắt con kê chọi: Phần hốc mắt cần cao mới bao gồm thể bảo đảm an toàn tốt cho mắt lúc chiến đấu, màu mắt nên lựa chọn là đôi mắt trắng dã hoặc mẫu mã mắt ếch (mắt white dã điểm đen), đôi mắt rắn hổ, mắt tiến thưởng thau và cần phải có con ngươi càng nhỏ tuổi càng tốt. Lúc xem tướng con gà chọi thì cũng nên chú ý đến hốc mắt, theo đó hãy lựa chọn kiểu đôi mắt xếch hung dữ, mắt hạt cau bộc lộ sự linh động và nhanh nhẹn, mắt chữ nhật gan lì, phần đuôi và ánh mắt càng trong thì sẽ càng tốt.

– Mào con gà chọi: khi lựa chọn gà chọi hãy chọn gà gồm mào vua, mào công hoặc mồng chỉ thiên.

– Mỏ gà chọi: Không nên chọn gà chọi có mỏ ngắn với thẳng, hàm rộng. Mỏ to khỏe khoắn là tốt nhất.

Hầu kê chọi: Khi chọn gà chọi thì cũng nên chăm chú gà hầu bò thường nên nhanh đầu với không để cho đối phương cắn hầu nó. Con gà vét hầu thì hay đòn gắng thao lược.

– Tai con kê chọi: khi gà chiến tranh thường sẽ chạm mặt phải những kẻ địch chuyên săn đầu với mặt, chính vì thế bạn hãy lựa chọn gà chọi có điểm lưu ý lỗ tai nhỏ, phủ kín đáo lông để sút thiểu thương tích và ù tai.

Cần cổ con gà chọi: con kê chọi giỏi nên có xương cổ tức thời lạc, tất cả nghĩa sử dụng tay nắn vào xương cổ không tồn tại đốt nghiêng 45 độ. Gà gồm phần xương cổ càng to thì sẽ càng tốt, độ nhiều năm cổ mức độ vừa phải trở lên. Cổ con gà chọi to nhiều năm thì không có chằng cần sẽ giúp đỡ gà tạo thừa thế linh hoạt hơn.

*
*
*

Chân vảy cũng là điểm sáng cần để ý khi xem tướng gà chọi
Trên đây là cách coi tướng con gà chọi hay nhất. Để chọn lựa được con kê có tốt thực sự hay không thì cách đơn giản dễ dàng là thử bởi đòn. Phương pháp làm này giúp tinh giảm việc loại bỏ những con kê chọi chiến tốt nhưng lại không có tướng đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x